Giáo Dục

‘Giáo dục Mỹ hấp dẫn nhờ phương pháp khai phóng’

Sau 2 năm cho con học trường công ở Mỹ, PGS. TS Nguyễn Ngọc Thơ ấn tượng với mô hình giáo dục nghệ thuật khai phóng, hoạt động ngoại khóa, chú trọng cá thể hóa …

Thông tin được thầy giáo Nguyễn Ngọc Thơ chia sẻ tại tọa đàm Hành trình SACE – Mở khóa Gen Z tập 5, chủ đề chọn trường cho con, phát sóng trên VnExpress, Ngày 19 tháng 4.

Là Trưởng Khoa Văn hóa, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, PGS.TS. TS Nguyễn Ngọc Thơ có chuyến công tác tại Mỹ năm 2017. Do thời gian công tác dài ngày nên ông đưa cả gia đình, trong đó có hai con đang độ tuổi tiểu học và THCS. “Với phương pháp giáo dục cá thể hóa, kết hợp sự nhanh nhẹn của các con, các con nhanh chóng thích nghi và hòa nhập với môi trường mới”, diễn giả cho rằng hai con mình không có mối quan hệ nào với nhau. chuẩn bị trước cho việc nhập học tại đây.

Theo anh, ở các trường học ở Mỹ, giáo viên thường chỉ cung cấp tài liệu, học liệu, tư liệu cũng như định hướng cho các em tự hình thành kế hoạch nghiên cứu, sau đó kết nối với bạn bè để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ. dịch vụ. Nhờ vậy, các con của ông nhanh chóng kết giao với bạn bè địa phương.

Nhà trường cũng chú trọng đến việc trao đổi thông tin giữa giáo viên và phụ huynh về tình hình học tập, tâm sinh lý của trẻ. Thậm chí, giáo viên còn tổ chức những buổi gặp mặt trực tiếp với từng phụ huynh hoặc từng nhóm phụ huynh để thảo luận, phối hợp nhằm tìm ra phương pháp tốt nhất để con em mình phát triển.

Tôi ấn tượng với phương pháp giáo dục ở Mỹ

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Thơ trong chuyến khám phá Nevada, Hoa Kỳ.

Một điểm ấn tượng nữa là các trường chú trọng đến khả năng cảm thụ nghệ thuật. Trong cả chương trình đào tạo cấp tiểu học và trung học phổ thông, học sinh bắt buộc phải học thêm một loại hình nghệ thuật như trống, piano, hợp xướng… Trường tổ chức các buổi hòa nhạc 2 lần / năm để các em vui chơi thỏa thích. cơ hội để thể hiện trước phụ huynh và nhà trường.

“Tôi ấn tượng với điều này, vì nó giúp con tôi phát triển cá nhân, đồng thời có thể nhận ra sức mạnh tổng thể của sự hài hòa và gắn kết”, ông Thọ nói.

Giáo viên cũng quan tâm đến khả năng của từng cá nhân, nếu thấy học sinh có năng khiếu nổi trội về một môn học nào đó, giáo viên sẽ chủ động trao đổi với phụ huynh để đầu tư cho con. “Trong gia đình tôi, một người bạn có năng khiếu nghệ thuật nên cô giáo chủ động gợi ý cho con học thêm nhưng lúc đó tôi đi công tác xong phải về nhà”, chuyên gia chia sẻ.

Du học Mỹ, trẻ em gần như không phải học thuộc lòng ở nhà, nhà trường sẽ có cách dạy học sinh ghi nhớ các sự kiện ngay trên lớp. Ví dụ, giáo viên mượn nhạc để nói về các giai đoạn lịch sử, học sinh tự sáng tác nhạc và phối hợp với bạn bè để trình bày về một giai đoạn lịch sử. “Tôi thấy đây là cách học thú vị, giúp các em nhớ một cách tự nhiên và hiểu được bản chất vấn đề hơn là học vẹt từng câu”, PGS. TS Ngọc Thơ cho biết.

Với mô hình giáo dục khai phóng, chú trọng cá nhân hóa, chủ động kết nối giữa phụ huynh và nhà trường, thầy Thọ cho biết thêm, sau một thời gian ngắn học tập tại môi trường mới, không chỉ nhanh chóng bắt kịp bạn bè mà còn vươn lên dẫn đầu lớp. , được thầy cô khen ngợi.

Theo các chuyên gia, trong giáo dục, điều quan trọng là cha mẹ phải biết được năng lực của con mình, nếu con có khả năng thì không nên quá lo lắng, áp lực khi con mình mới bước vào môi trường mới, vì bản thân cha mẹ cũng không thể biết trước được. trước để chuẩn bị đúng cách, và thậm chí có thể gây ra sự can thiệp không cần thiết.

Nếu như trong thời gian ở Mỹ, anh Ngọc Thơ chọn trường công lập cho con vì học phí hoàn toàn miễn phí, trong khi phương pháp giáo dục tốt, cơ sở vật chất hiện đại thì khi về Việt Nam, việc đầu tiên là tìm trường tương đương với phương pháp giáo dục ở Mỹ, để tránh bị xáo trộn về môi trường học, phương pháp học… Tuy nhiên, anh cũng thừa nhận cần cân nhắc vấn đề tài chính vì thu nhập của gia đình không quá dư dả. dồi dào.

Về vấn đề này, TS Nguyễn Trần Phi Yến – giảng viên Đại học RMIT, người điều hành hội thảo cho rằng trường tốt nhất cho trẻ là trường phù hợp với gia đình và mục tiêu phát triển của trẻ. Nếu lựa chọn quá lố, tạo áp lực về tài chính, các thành viên trong gia đình sẽ khó tạo được không khí thoải mái để có thể thư giãn, tâm sự với nhau. Hoặc nếu cha mẹ dồn hết tâm huyết, tiền bạc cho con cái thì cũng tạo áp lực cho con vì sợ thất bại, làm mẹ buồn, thất vọng, vô tình tạo ra khoảng cách giữa các thế hệ.

Giải đấu ngọc trai

Chuỗi hội thảo Hành trình SACE – Hành trình vào đại học hàng đầu thế giới từ lớp 10 nằm trong khuôn khổ Education Connect – cổng kết nối giáo dục do báo điện tử VnExpress phối hợp cùng Trường Quốc tế Đơn ngữ Scotch AGS tổ chức. Các chuyên gia sẽ thảo luận về các chủ đề giáo dục để đánh giá thách thức của các bậc cha mẹ Thế hệ Z khi đồng hành cùng con cái, đồng thời chia sẻ những quan điểm định hướng cho học sinh trung học.
Scotch College Adelaide – hệ thống giáo dục quốc tế với hơn 100 năm phát triển tại Úc, hiện đã có mặt tại Việt Nam, bắt đầu bằng việc ra mắt Trường Phổ thông Quốc tế Scotch AGS từ lớp 1 đến lớp 12, chuẩn hóa chương trình học. Tổ chức Giáo dục Quốc gia Úc (ACARA), nhận bằng Tú tài Úc – SACE, có giá trị quốc tế.
Độc giả đăng ký tham dự đây

Nguồn: https://vnexpress.net/giao-duc-my-hap-dan-nho-phuong-phap-khai-phong-4452697.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button