Giáo Dục

Giáo dục nay khác xưa nhiều lắm!

Người học ngày nay không chỉ học giỏi mà còn phải biết ứng xử linh hoạt với cuộc sống, thông thạo ngôn ngữ”các kĩ năng mềm“, biết cách làm việc nhóm… Giáo dục ngày nay chú trọng kỹ năng, nên coi trọng “sản phẩm” cuối cùng – coi đó là mục đích của việc học.

Hình ảnh giáo viên với bài tập kế hoạch bài học Các bản in viết tay, đánh máy đã giảm bớt mà thay vào đó là các phương tiện dạy học hiện đại, được kết nối trực tiếp với internet trong quá trình giảng bài nên tính gợi mở rất cao. Các hoạt động chuyên môn, hồ sơ, điểm số, thi cử, hội họp đều phát huy thế mạnh của công nghệ số.

Giáo dục ngày nay khác xưa rất nhiều!  - Ảnh 1 .

Hiện nay, nhiều giáo viên đã sử dụng các phương tiện dạy học hiện đại, kết nối internet trực tiếp trong giờ học

Không còn cảnh cha mẹ chen chúc xếp hàng đóng học phí như trước. 100% trường học trên địa bàn TP.HCM hiện áp dụng hình thức nộp trực tiếp qua ngân hàng. Phụ huynh không cần phải đợi theo thói quen để biết điểm của con mình thông qua biểu mẫu liên hệ bản cứng. Với sự tiện lợi của các website kết nối trường học, hiện nay học sinh đến trường muộn 5 phút đều được nhà trường thông báo bằng tin nhắn điện tử.

Ngành giáo dục hướng tới xây dựng môi trường học đường văn hóa, dân chủ, nhân văn. Tại địa phương TPHCM, từ đầu năm học này, lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng đã quán triệt việc các trường thực hiện xây dựng không gian văn hóa, giảm áp lực trong thi cử, kiểm tra. Việc đánh giá, xếp loại, khen thưởng cũng dần thay đổi theo lộ trình thực hiện chương trình nhà trường mới hợp lý hơn, phát triển toàn diện hơn cho người học.

Việc dạy học cũng có nhiều đổi mới về phương pháp và cách kiểm tra đánh giá. Nhiều phương pháp mới được áp dụng bắt kịp xu thế phát triển mới của xã hội và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như giáo dục STEM, đổi mới thi trực tuyến trên điện thoại thông minh, máy tính bảng qua phần mềm 789. Bộ GD-ĐT cũng đã ban hành quy định cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong nhà trường phục vụ mục đích học tập và sắp tới sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận những bất cập tất yếu của lộ trình đổi mới. Điều quan trọng, ngành giáo dục cần cải thiện nhiều hơn nữa để tiến lên phía trước. Nếu không sẽ bị dòng chảy thời đại đẩy lùi, nhất là trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển mà ChatGPT là một ví dụ cụ thể.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc-nay-khac-xua-nhieu-lam-185230203170843848.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button