Thế Giới

Giáo phái Nhật nói thành viên bị dọa giết sau vụ ám sát ông Abe

Giáo hội Thống nhất cho biết các thành viên của họ đã nhận được một loạt lời đe dọa quấy rối và giết chết kể từ vụ ám sát cựu thủ tướng Nhật Bản Abe.

“Thông tin chưa được xác minh rằng động cơ của nghi phạm có liên quan đến việc quyên góp của mẹ anh ta và phương tiện truyền thông đưa tin quá mức về nhà thờ đã khiến nhiều thành viên báo cáo rằng họ đã bị hại.” Hội trưởng Chi hội Giáo hội Thống nhất Nhật Bản Tomihiro Tanaka nói hôm nay.

Ông Tanaka cho biết một số thành viên của Giáo hội Thống nhất phải đối mặt với áp lực phải bỏ việc hoặc nhìn thấy con cái của họ không thể đến trường vì bị bắt nạt.

“Các thành viên ở Nhật Bản đã nhận được những lời đe dọa giết chết, nhận được những cuộc gọi nói rằng ‘Tôi sẽ giết bạn'”, ông Tanaka nói.

Chủ tịch Nhà thờ Thống nhất chi nhánh Nhật Bản Tomihiro Tanaka tại Tokyo ngày 11 tháng 7. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch của Giáo hội Thống nhất chi nhánh Nhật Bản Tomihiro Tanaka tại Tokyo vào ngày 11 tháng 7. Hình ảnh: Reuters.

Tetsuya Yamagami, nghi phạm trong vụ ám sát cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 8/7, đã khai rằng anh ta nhắm mục tiêu vào anh ta vì cho rằng anh ta có liên quan đến một tổ chức tôn giáo mà mẹ anh ta tham gia và bị họ phá sản.

Nhà thờ Thống nhất xác nhận mẹ của Yamagami gia nhập vào năm 1998 và vào tháng 6 năm 1999, bà đã bán mảnh đất và ngôi nhà được thừa kế ở Nara, nơi bà sống cùng ba người con của mình. Cô tuyên bố phá sản vào năm 2002.

Người thân của nghi phạm cho biết cô đã quyên góp 100 triệu yên (hơn 724.000 USD) cho giáo phái. Chi nhánh của Nhà thờ Thống nhất Nhật Bản từ chối tiết lộ số tiền mà mẹ của Yamagami đã quyên góp.

Vụ ám sát ông Abe khiến dư luận Nhật Bản quan tâm hơn đến mối quan hệ của Giáo hội Thống nhất với các chính khách nước này, trong đó có cựu bộ trưởng quốc phòng Nobuo Kishi, em trai ông Abe.

Ông Kishi đã cam kết sẽ “xem xét kỹ lưỡng” mối quan hệ của ông với Nhà thờ Thống nhất sau khi thừa nhận rằng các thành viên của nhà thờ từng là tình nguyện viên chiến dịch của ông.

Nhà thờ Thống nhất là một nhóm Cơ đốc giáo nổi tiếng với các đám cưới hàng loạt, nỗ lực tạo dựng mối quan hệ với các đảng chính trị bảo thủ trên khắp thế giới và các phương pháp kiếm tiền gây tranh cãi. Nhóm tôn giáo này bị nghi ngờ đã khiến nhiều thành viên phá sản bằng cách quyên góp số tiền lớn.

Ngọc Anh (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/giao-phai-nhat-noi-thanh-vien-bi-doa-giet-sau-vu-am-sat-ong-abe-4498086.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button