Giáo Dục

Giáo sư Ngô Bảo Châu đề xuất thay đổi giáo trình dạy toán

GS Ngô Bảo Châu đề xuất thay đổi chương trình dạy toán - Ảnh 1

Giáo sư Ngô Bảo Châu (giữa) chia sẻ về toán học

Ngày hội Toán học mở – MOD HCM năm 2022- với chủ đề “Toán liên kết” do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) phối hợp với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức diễn ra vào ngày 4/12. hoạt động trải nghiệm toán học nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, giáo viên, các nhà toán học, những người hoạt động trong lĩnh vực toán học. giáo dục chia sẻ và lan tỏa tình yêu môn học. Hơn hết là tôn vinh môn học, để toán học không chỉ là kiến ​​thức và những con số khô cứng mà càng trở nên cần thiết, gắn liền với sự phát triển của cuộc sống hiện đại.

Tại sao học sinh không học chuyên toán?

Trò chuyện với học sinh, sinh viên tham gia ngày hội, Giáo sư Ngô Bảo Châu cho rằng, ở Việt Nam với hơn 400 trường đại học nhưng mới có khoảng 5 khoa toán hoạt động đàng hoàng, đông sinh viên. Trong khi đó, thực tế cho thấy việc vận dụng kiến ​​thức toán học ngày càng sâu rộng và cần thiết hơn ngay cả trong lĩnh vực chuyên môn. việc kinh doanhquản lý chuỗi cung ứng…

GS Ngô Bảo Châu đề xuất thay đổi chương trình dạy toán - ảnh 2

Học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động trải nghiệm trong ngày hội

GS Ngô Bảo Châu cũng thẳng thắn nhận xét: “Sinh viên không chuyên toán không thể trách các em mà trách nhiệm thuộc về chúng ta. Một trong những vấn đề cơ bản ở đây là việc dạy học của chúng ta còn bắt kịp quá chậm với tốc độ phát triển của xã hội” .

Ông phân tích, chẳng hạn, đơn giản giáo trình toán Nó được viết vào những năm 1970 và dựa trên một cuốn sách giáo khoa của Nga những năm 1940. Nó tốt về mặt toán học, nhưng rất nặng. Nếu SGK này dạy người làm toán cơ bản thì hơi thiếu nhưng dạy người làm toán ứng dụng thì thừa, không đáp ứng được nhu cầu.

\N

Từ đó, GS Ngô Bảo Châu nhấn mạnh, việc nghiên cứu, thay đổi chương trình môn toán đáp ứng yêu cầu hiện nay là vô cùng quan trọng. Và dạy những điều đúng đắn.

Đừng chỉ học lý thuyết

Ngoài ra, GS Ngô Bảo Châu cũng thừa nhận trong môn toán thường chỉ áp dụng công thức mà ngại không hiểu vì sao. “Thật ra điều đó là sai. Vì ai cũng có thể học cách học công thức, chỉ cần tra Google là tìm ra công thức. Tuy nhiên, ở đời, cạnh tranh, hơn thua nhau có thể chỉ là hiểu nhau hơn một chút. Đâu phải mình tra Google nhanh hơn”, GS Ngô Bảo Châu nhấn mạnh.

Cũng trong ngày hội, TS Trần Nam Dũng, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết ở chương trình phổ thông, học sinh đã học các khái niệm cơ bản về quy hoạch tuyến tính hoặc Môn giải tích cũng liên quan rất nhiều đến ứng dụng.

Theo TS Nam Dũng, điểm đặc biệt lớn nhất của chương trình Giáo dục phổ thông 2018 ở môn toán là đưa mạch thống kê và xác suất xuyên suốt từ lớp 2 đến lớp 12, thay vì chỉ một chút như trước đây. lớp 7 và lớp 10. Tuy nhiên, nội dung này không được quan tâm nhiều do ít được đề cập trong các kỳ thi nên giáo viên thường dạy rất nhẹ. “Điều này rất có hại vì thực tế thống kê và xác suất có rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực”, TS Dũng nhấn mạnh.

TS Trần Nam Dũng cho rằng, để có thể vận dụng kiến ​​thức toán học từ phổ thông đến đại học vào các lĩnh vực hoạt động xã hội, trước hết người học phải học tập nghiêm túc, tích cực. “Đừng chỉ học kiến ​​thức lý thuyết suông mà hãy học ứng dụng của những kiến ​​thức đó. Ngoài ra, các em cũng nên dành thời gian để có những trải nghiệm, thực nghiệm để thấy giá trị của toán học trong đời sống rõ ràng hơn”, TS Dũng khuyên học sinh.Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-su-ngo-bao-chau-de-xuat-thay-doi-giao-trinh-day-toan-post1528482.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button