Công Nghệ

Giáo sư người Việt cảnh báo ô nhiễm đất hiếm trong rác điện tử

GS.TSKH Đặng Đức Huy và nhóm nghiên cứu tại Đại học Trent đã chỉ ra cơ chế ô nhiễm của đất hiếm trong linh kiện điện tử ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.

Là một nhà khoa học trẻ có nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường, GS Đặng Đức Huy (33 tuổi), Trung tâm Chất lượng nước của Đại học Trent (Canada) đầu năm nay đã công bố một nghiên cứu về mức độ ô nhiễm môi trường. Việc phát tán các chất ô nhiễm từ rác thải công nghệ được các chuyên gia đánh giá là “đột phá và mang tính thời sự”.

Trong nghiên cứu, TS Huy và cộng sự đã chứng minh rằng đất hiếm có nguy cơ phát thải cao, đặc biệt là từ chất thải công nghệ sau năm 2000 do ứng dụng đất hiếm trong các linh kiện điện tử gần đây.

GS.  TS Đặng Đức Huy.

GS Đặng Đức Huy. Ảnh: NVCC

Ông cho rằng các nguyên tố đất hiếm đóng vai trò to lớn trong phát triển kinh tế công nghệ cao thông qua các ứng dụng điện tử, y tế, năng lượng sạch và quân sự. Nhu cầu về đất hiếm của thế giới ngày càng tăng, trong khi nguồn cung phụ thuộc vào một số quốc gia, đây là yếu tố then chốt đối với sự phát triển kinh tế và công nghệ. Tuy nhiên, việc khai thác và chế biến đất hiếm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường: gây xói mòn đất, ô nhiễm kim loại và phóng xạ, axit hóa, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ động thực vật.

Ở các nước khai thác đất hiếm như Trung Quốc và Malaysia, tỷ lệ ung thư, đặc biệt là ung thư máu, trong dân số cao hơn nhiều so với mức trung bình do phơi nhiễm phóng xạ. Vì vậy, phát triển công nghệ mới để khai thác chúng thân thiện với môi trường đang được coi là hướng nghiên cứu chiến lược ở nhiều nước trên thế giới.

Tiến sĩ Huy và nhóm nghiên cứu kêu gọi phát triển công nghệ khai thác đất hiếm mới, đề xuất tìm nguồn thay thế trong mô hình kinh tế vòng tròn là bước ngoặt lớn để giải quyết vấn đề môi trường của phát triển công nghiệp. công nghệ cao. Hiện các quỹ nghiên cứu của chính phủ Canada đã đầu tư hơn 560.000 USD cho hướng nghiên cứu đặc biệt quan trọng này của nhóm.

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực này do có trữ lượng đất hiếm lớn. “Quản lý và khai thác bền vững tài nguyên sẽ là chìa khóa để đưa đất nước chúng ta đi đầu trong xu hướng thế giới, cũng như đảm bảo chúng ta không đánh đổi hệ sinh thái tự nhiên và sức khỏe cộng đồng để phát triển.” nền kinh tế, “ông nói.

GS Shaun Watmough, Giám đốc Khoa Môi trường, Đại học Trent, đánh giá nghiên cứu về đất hiếm của TS Huy mang tính đột phá vì tính thời sự của nó khi những nguyên tố này đang được biết đến như một nguồn ô nhiễm mới trên thế giới. . Theo ông, hướng nghiên cứu của TS Huy là đa ngành, là cầu nối cần thiết để ứng dụng khoa học môi trường vào định hướng chính sách và quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội. Giáo sư Shaun cho biết: “Huy đang trở thành một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này. Ông cho biết, TS Huy luôn tích cực xây dựng các chương trình hợp tác với cộng đồng khoa học quốc tế, đặc biệt là tại Pháp và Việt Nam.

GS Đặng Đức Huy trong phòng siêu sạch áp suất dương của nhóm nghiên cứu tại Đại học Trent.  Ảnh: NVCC

GS Đặng Đức Huy trong phòng siêu sạch áp suất dương của nhóm nghiên cứu tại Đại học Trent. Ảnh: NVCC

PGS.TS Đặng Đức Huy sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Anh sang Pháp để lấy bằng cử nhân sinh học – khoa học đời sống tại Đại học Toulon khi vừa tốt nghiệp trường trung học Chu Văn An. Anh theo học chuyên ngành sinh học tế bào và miễn dịch học để tìm cách kiểm soát ung thư và tốt nghiệp loại xuất sắc ở tuổi 26. Định mệnh đưa anh đến với nghiên cứu trong lĩnh vực địa hóa môi trường khi anh được chính phủ Pháp cấp học bổng để học tiến sĩ.

Các nghiên cứu tiếp theo của ông tập trung tìm hiểu cơ chế phát tán nguồn ô nhiễm nhằm kiểm soát và giảm thiểu tác động đến môi trường tự nhiên và sức khỏe con người. Nhiều công trình nghiên cứu đã thành công ở nhiều nước trên thế giới như Pháp, Canada, Trung Quốc, Croatia, Lebanon và đặc biệt là ở Việt Nam. Riêng năm 2021, anh có 11 công bố khoa học quốc tế; Trong đó, anh là đồng tác giả của ba công trình cùng các đồng nghiệp tại Việt Nam trên ba tạp chí khoa học Q1 (Khoa học về Tổng thể Môi trường, Nước ngầm cho Phát triển Bền vững và Nước).

Giáo sư Huy luôn tin rằng nghiên cứu sẽ có giá trị hơn khi ứng dụng vào thực tế nên ông tìm cách đưa các kết quả ứng dụng từ nghiên cứu đa ngành (sinh học, hóa học, địa chất) vào lĩnh vực chất lượng nước. và quản lý tài nguyên nước, các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại Việt Nam, ông đã hợp tác với các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh để nghiên cứu sự thay đổi chất lượng nước sông Thị Vải trong suốt 15 năm, phản ánh các hoạt động phát triển kinh tế và lượng phát thải ô nhiễm. ô nhiễm trên lưu vực sông. Trên cơ sở kết quả làm việc, nhóm nghiên cứu đề xuất các giải pháp nhằm giảm thiểu tác động của phát triển kinh tế đến môi trường. Nghiên cứu chỉ ra rằng “điều cần thiết là phải thiết lập các hành lang xanh đóng vai trò như một hàng rào ngăn chặn các chất ô nhiễm lây lan đến các khu vực hạ lưu, các khu dân cư và các khu vực cần bảo tồn thiên nhiên”.

Trong hai nghiên cứu khác về quá trình thủy hóa và tài nguyên nước ở Đồng bằng sông Cửu Long, Huy và các nhà khoa học tại Đại học Thủy lợi và Đại học Bách khoa TP.HCM tập trung vào chỉ số chất lượng nước. để tìm ra sự khác biệt trong cấu trúc của các tầng chứa nước. Nghiên cứu cũng xác định các nguyên nhân tự nhiên (biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn) hoặc tác động của con người (từ hoạt động nông nghiệp hoặc nước thải đô thị) đến chất lượng nước, từ đó đánh giá tác động đến chất lượng nước. sức khoẻ của con người.

Ông giải thích, nước ngầm ở khu vực Đông Nam Bộ gồm TP.HCM, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai với địa hình cao có nồng độ phú dưỡng tương đối cao do áp lực môi trường từ hoạt động nông nghiệp. và các khu dân cư; còn nước ngầm ở miền Tây Nam Bộ (Đồng bằng sông Cửu Long) bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng tự nhiên như xâm nhập mặn, chua hóa. Các nghiên cứu này là cơ sở để các địa phương tập trung áp dụng các giải pháp môi trường phù hợp cho các nhóm nước ngầm khác nhau.

Đặng Đức Huy tại Trung tâm Nghiên cứu Chất lượng Nước, Đại học Trent.  Ảnh: NVCC

Đặng Đức Huy tại Trung tâm Nghiên cứu Chất lượng Nước, Đại học Trent. Ảnh: NVCC

Với những đóng góp và thành tích xuất sắc, Đặng Đức Huy được vinh danh trong danh sách 10 gương mặt trẻ đoạt giải Quả cầu vàng (Bộ Khoa học và Công nghệ) và 10 gương mặt trẻ triển vọng năm 2020.

Huy cho biết, dù sinh sống và làm việc tại Canada, nhưng anh vẫn cố gắng từng ngày để khẳng định bản lĩnh, trí tuệ và “cống hiến cho Việt Nam”. Tiến sĩ Huy mong muốn đào tạo ra một thế hệ tài năng trẻ cho đất nước trong các lĩnh vực hóa phân tích, khoa học và chính sách môi trường. “Dù ở quốc gia nào, chỉ cần mỗi người Việt Nam còn hướng về Tổ quốc thì sẽ không có hiện tượng chảy máu chất xám”, ông nhấn mạnh.

Huy cho biết, anh đang theo đuổi nghiên cứu chiến lược về các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính từ đất ngập nước và ruộng lúa, với hy vọng tìm ra giải pháp có thể áp dụng ngay trong điều kiện của Việt Nam.

PGS.TS Đặng Đức Huy sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Năm 2009, anh học thạc sĩ hóa học môi trường tại Đại học Toulon (Pháp). Tốt nghiệp thủ khoa, Huy được chính phủ Pháp cấp học bổng du học tiến sĩ chuyên ngành địa hóa môi trường. Lấy bằng tiến sĩ năm 26 tuổi, Huy sang Canada làm nghiên cứu sinh sau tiến sĩ. Năm 2019, ông được bổ nhiệm làm Trợ lý Giáo sư tại Đại học Trent.

Đặng Đức Huy hiện là Thành viên HĐQT Trung tâm Chất lượng nước của Đại học Trent – một trong những trung tâm hàng đầu thế giới. Tiến sĩ Huy cũng là thành viên của hội đồng khoa học và phản biện của nhiều quỹ nghiên cứu quốc gia Canada.

Như Quỳnh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/giao-su-nguoi-viet-canh-bao-o-nhiem-dat-hiem-trong-rac-dien-tu-4384191.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button