Công Nghệ

Giáo sư người Việt được Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh vinh danh

Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh là một trong ba nhà khoa học đạt Giải thưởng liên ngành 2022 cho những đóng góp liên ngành trong nghiên cứu ứng dụng y sinh.

GS Nguyễn Thị Kim Thanh, University College London (UCL) được vinh danh ở hạng mục Giải thưởng liên ngành (Inter Industry Prize 2022). Thông tin được công bố trên trang của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia (RSC). Giải thưởng ghi nhận những đóng góp xuất sắc cho nghiên cứu và đổi mới.

Nguyễn Thị Kim Thanh.  Ảnh: RSC

Nguyễn Thị Kim Thanh. Hình ảnh: RSC

GS Thành đã có nhiều đóng góp liên ngành trong nghiên cứu cơ bản về tổng hợp hóa học, vật liệu nano từ tính và plasmonic cho các ứng dụng y sinh. Vật liệu nano có những ứng dụng tiềm năng trong lĩnh vực y sinh. Khả năng ứng dụng được phát huy khi các đặc tính vật lý, tính ổn định tương thích trong môi trường sinh học. Điều này có thể đạt được bằng cách tổng hợp các hạt nano với các đặc tính quang học, từ tính, điện tử và xúc tác mới, làm cho chúng tương thích với môi trường sinh học. Những nghiên cứu này có thể có lợi ích trực tiếp trong việc cải thiện tuổi thọ của bệnh nhân ung thư.

Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh tốt nghiệp chuyên ngành hóa học tại Đại học Quốc gia Hà Nội năm 1992. Bà được bổ nhiệm làm giáo sư tại Đại học University College London (UCL) từ năm 2013 và lãnh đạo nhóm nghiên cứu liên ngành tiên tiến về thiết kế và tổng hợp vật liệu nano cho các ứng dụng y sinh. Năm 2019, GS Thành được nhận Huân chương Rosalind Franklin vì những thành tựu có ảnh hưởng trong nghiên cứu và ứng dụng vật liệu nano trong y sinh.

Giải thưởng Liên ngành 2022 cũng vinh danh hai nhà khoa học khác: Giáo sư Michael George, Đại học Nottingham vì công trình tiên phong trong việc sử dụng kết hợp quang hóa và quang phổ để sản xuất hóa chất nông nghiệp và dược phẩm, đồng thời chuyển đổi hiệu quả các nguyên liệu thô để tạo ra ít chất thải và ô nhiễm hơn.

Giáo sư Jason Micklefield, Đại học Manchester được vinh danh vì nghiên cứu liên ngành từ hóa học hữu cơ đến di truyền phân tử, phát hiện ra các enzym mới có thể được sử dụng trong sản xuất thuốc chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh và chất gây ung thư.

Mỗi người chiến thắng nhận được 5.000 bảng Anh, cùng với một huy chương và giấy chứng nhận, theo RSC.

Ba nhà khoa học nhận Giải thưởng liên ngành 2022. Ảnh chụp màn hình

Ba nhà khoa học nhận Giải thưởng liên ngành 2022. Ảnh chụp màn hình

Giải thưởng Liên ngành là giải thưởng thường niên của RSC, vinh danh các cá nhân, nhóm và tổ chức trong nghiên cứu tiến bộ hóa học với các ngành khác ở Vương quốc Anh. Bắt đầu từ năm 1986, đến nay đã có hơn 70 nhà khoa học được vinh danh (trừ năm 2008).

Như Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/giao-su-nguoi-viet-duoc-hiep-hoi-hoa-hoc-hoang-gia-anh-vinh-danh-4473298.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button