Công Nghệ

Giáo sư Nobel Vật lý bày cách cho sinh viên Việt làm nghiên cứu

Giáo sư Duncan Haldane chia sẻ, làm khoa học bắt đầu từ sự tò mò, tìm tòi đột phá và có niềm tin vào nghiên cứu của chính mình.

Xuất hiện tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) chiều 19/7, Giáo sư Duncan Haldane (71 tuổi) cho biết đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông. Giáo sư Đại học Princeton (Mỹ) cảm nhận rõ nét về một đất nước năng động đang trên đà phát triển mạnh mẽ, những người trẻ Việt Nam đầy đam mê và nhiệt huyết. Ông nói: “Vẫn còn nhiều điều mà khoa học chưa khám phá ra và chờ đợi cơ hội để thế hệ trẻ thực hiện.

Giáo sư Duncan Haldane tại buổi nói chuyện với sinh viên và các nhà nghiên cứu trẻ tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) vào chiều ngày 19 tháng 7. Ảnh: Tùng Đinh

Giáo sư Duncan Haldane tại buổi nói chuyện với sinh viên và các nhà nghiên cứu trẻ tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) vào chiều ngày 19 tháng 7. Hình ảnh: Tùng Đinh

Giáo sư Haldane kết nối với sinh viên và các nhà nghiên cứu trẻ thông qua một bài giảng đại chúng với tiêu đề “Vật chất lượng tử tôpô, sự vướng víu và cuộc cách mạng lượng tử lần thứ hai”. Ông chia sẻ về việc sử dụng các khái niệm hình học tôpô để nghiên cứu các trạng thái bất thường của vật chất, bao gồm chất siêu dẫn, chất siêu lỏng hoặc màng mỏng từ tính, có thể có ứng dụng trong điện tử, khoa học và công nghệ. vật liệu và khoa học máy tính. Từ những phát hiện lý thuyết về sự thay đổi tôpô, ông nhớ lại hành trình khám phá bí ẩn về “vật chất lạ” – công trình tiên phong mở ra cánh cửa cho một thế giới vô định, nơi vật chất có thể có những trạng thái mới và bất thường.

Giữa những lý thuyết về vật chất lượng tử, Giáo sư Haldane khéo léo tiết lộ những chi tiết thú vị về con đường trở thành một trong ba nhà khoa học nổi tiếng nhận giải Nobel Vật lý 2016.

Anh kể, những năm đầu khởi nghiệp giai đoạn 1981-1983, bản thân anh gặp rất nhiều khó khăn để có những bài báo nghiên cứu xuất bản. Vào thời điểm đó, thông báo này đã gây xôn xao dư luận và thậm chí người ta còn cho rằng nó là sai lầm và ngu ngốc. “Tôi nhớ có lần tại một hội nghị khi chia sẻ kết quả, một số giáo sư có kinh nghiệm đã nói rằng điều đó thực sự vô nghĩa,” Giáo sư Haldane cười.

Nhưng với sự chứng minh bằng kết quả thực nghiệm, anh vẫn kiên trì tìm cách giải thích và thuyết phục mọi người bắt đầu chấp nhận. Tác phẩm đột phá của Haldane được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1983, tác phẩm này sau đó đã tạo dựng nên danh tiếng của ông. Năm 1993, công trình nghiên cứu đã được vinh danh và nhận giải thưởng của Hiệp hội Vật lý Hoa Kỳ cho “công trình lý thuyết và thực nghiệm xuất sắc”.

Ông nói: “Ranh giới giữa một tài năng xuất chúng và một kẻ ngốc trong nghiên cứu khoa học đôi khi chỉ là may mắn, và trong trường hợp này, tôi đã thực sự may mắn” và yêu cầu các nhà khoa học trẻ phải giữ vững niềm tin. Tôi đã đi đúng hướng và kiên định bảo vệ nó.

Anh cho rằng, làm khoa học không phải sáng sớm tinh mơ thức dậy mà phải đi theo con đường chưa từng có, chưa có ai đi, thử xem “đá nào có ngọc”. Ông nói: “Không nhất thiết phải là một thiên tài đặc biệt, cơ hội đến từ việc bạn dám vượt lên trên con đường của mình để tìm kiếm những điều mới mẻ, đó là con đường của nhiều nhà khoa học.

Theo anh, làm khoa học sẽ bắt đầu từ sự tò mò của mỗi người, nhưng khám phá ra điều gì đó là một “tai nạn” trong nghiên cứu. Vì vậy, anh mong muốn các bạn trẻ hãy chuẩn bị tinh thần và sẵn sàng đón nhận những kết quả đôi khi không như chúng ta mong đợi.

Giáo sư Haldane cho biết, việc tìm kiếm điều gì đó đột phá thường có khi chúng ta còn trẻ. “Những người già như chúng tôi sẽ có niềm tin vững chắc vào những gì được trải nghiệm, được dạy và học nên rất khó chấp nhận một điều gì đó khác biệt”, GS giải thích. Theo ông, đây là trở ngại khiến một giáo sư khó chấp nhận rằng sinh viên đang có một bước đột phá khác với những gì họ giảng dạy.

Các nhà khoa học Việt Nam đủ trình độ để tiến xa

Dù chưa làm việc nhiều với các nhà khoa học Việt Nam nhưng giáo sư cho biết qua chất lượng sinh viên, nghiên cứu sinh tại Mỹ, ông nhận thấy nhiều nhà nghiên cứu Việt Nam có điều kiện và trình độ để đi xa.

Ông đánh giá Việt Nam có một hệ thống đào tạo đáng tin cậy và phải có “trình độ tốt mới tạo ra được những con người như vậy”.

Sinh viên trao đổi với GS Duncan Haldane (giữa).  Ảnh: Tùng Đinh

Sinh viên trao đổi với GS Duncan Haldane (giữa). Hình ảnh: Tùng Đinh

Chia sẻ về mô hình hướng đi của các trường đại học ở Mỹ, GS Haldane cho rằng nghiên cứu bắt nguồn từ sự tò mò, trí tưởng tượng mà không quá đặt nặng tính ứng dụng. Ở Mỹ, các chương trình quốc gia hỗ trợ nghiên cứu đôi khi chỉ đơn thuần là thúc đẩy nghiên cứu cơ bản, thỏa mãn trí tò mò của các nhà khoa học. Ông nói: “Chính phủ và các tổ chức nhà nước đánh giá dự án dựa trên đánh giá của các nhà khoa học và chuyên gia chứ không phải quản lý thuần túy, giúp chọn ra những nghiên cứu xuất sắc nhất. Anh mong muốn các nhà khoa học trẻ tự tin, kiên định với lựa chọn của mình và có những bước đột phá trong nghiên cứu.

Giáo sư Duncan Haldane có ngoại hình dễ thấy của một nhà khoa học. Anh ấy không nói nhiều về bản thân, chỉ say sưa để “tác phẩm” của mình tự nói lên điều đó. “Giáo sư rất nhiệt tình và hoạt bát, dễ gần. Anh ấy sử dụng cả ngôn ngữ cơ thể và có khiếu hài hước hơn tôi tưởng”, Đặng Vũ Minh Anh, 18 tuổi, chuyên ngành Ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ cho biết. với VnExpress.

Giáo sư Haldane sinh ra ở London, Anh. Ông nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Cambridge và bắt đầu nghiên cứu tại Institut Laue-Langevin ở Grenoble, Pháp, trước khi đến USC Dornsife vào năm 1981. Công trình đột phá của ông về hiệu ứng tôpô phần lớn được thực hiện trong 4 năm với tư cách là giảng viên tại USC. Năm 1990, ông làm việc tại Đại học Princeton và từ đó đến nay.

Anh đến Việt Nam lần này để tham dự “Hội nghị điện tử lượng tử tôpô tương tác trực diện” được tổ chức tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE), Quy Nhơn, Bình Định từ ngày 16-10. / 7. Sau đó, ông đã có những bài giảng công khai về tính chất tôpô của vật liệu tại Quy Nhơn và Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH).

Như Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/giao-su-nobel-vat-ly-bay-cach-cho-sinh-vien-viet-lam-nghien-cuu-4489718.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button