Giáo Dục

Giáo viên cải thiện trình độ công nghệ thông tin sau bồi dưỡng chương trình phổ thông mới

Qua quá trình bồi dưỡng nội dung thực hiện chương trình phổ thông mới (GDTX 2018) bằng hình thức trực tuyến, giáo viên làm việc thường xuyên với công nghệ thông tin, từ đó ứng dụng hiệu quả trong dạy và học. giáo dục học sinh.

Không “sợ” giáo án điện tử

Trường Tiểu học Thuận Hòa (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) năm học vừa qua, cũng như các cơ sở giáo dục tiểu học khác, dạy chương trình Thể dục năm 2018 cho học sinh lớp 1.

Mỗi phòng học đều được trang bị tivi để giáo viên dễ dàng tổ chức dạy học bằng giáo án điện tử hoặc ứng dụng công nghệ thông tin, giúp học sinh hứng thú học tập, dễ tiếp thu. Nhóm văn nghệ do cô Nguyễn Thị Quỳnh Như phụ trách cũng tích cực trình chiếu các hình ảnh, video để tiết học thêm sinh động. Hoạt động này lúc đầu còn bỡ ngỡ, nhưng quá trình làm được nhiều điều, nhất là sau khi tự giáo dục thường xuyên, liên tục những nội dung mới về chương trình mới, giáo viên càng yên tâm ứng dụng công nghệ thông tin. trong hầu hết các bài học.

Tại Trường Tiểu học Bản Luốc (xã Bản Luốc, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang), cô giáo Hoàng Kim Cúc cũng thường xuyên sử dụng bài giảng điện tử để dạy học sinh đầu cấp. Nó có thể là hình ảnh. các hình ảnh động do giáo viên xây dựng trên Thư viện trực tuyến Violet hoặc PowerPoint để minh họa cho các bài học Tiếng Việt; Cũng có thể có những tiết dạy sử dụng giáo án điện tử được sửa đổi từ phiên bản điện tử của sách giáo khoa để gần gũi và phù hợp hơn với học sinh dân tộc thiểu số.

Sự cải thiện về kỹ năng sử dụng máy tính hay khai thác học liệu số này, theo bà Cúc là nhờ những tháng ngày “vượt khó” khi tự đào tạo trực tuyến với 3 mô-đun đào tạo trên GDTX 2018 theo Chương trình ETEP.

“Trong quá trình đào tạo qua mạng, ban đầu tôi gặp rất nhiều khó khăn do trình độ công nghệ thông tin của mình còn hạn chế. Đôi khi quên các thao tác kỹ thuật, phải mày mò mất nhiều thời gian hoặc nhờ đồng nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, từ những bỡ ngỡ ban đầu đó, quá trình rèn luyện đã giúp tôi nâng cao kỹ năng sử dụng máy tính và ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Giờ tôi có thể dựng ảnh động trong bài giảng cho học sinh lớp 1, truy cập nhiều trang giáo dục bổ ích và tham gia các cộng đồng học tập của giáo viên để học hỏi nhiều điều hay, đưa vào giảng dạy. học giỏi hơn ”, bà Cúc nói.

Giáo viên không còn sợ giáo án điện tử?
Giáo viên nâng cao trình độ công nghệ thông tin sau quá trình bồi dưỡng chương trình phổ thông mới. Hình minh họa.

Bà Cúc cho rằng, dù đào tạo trực tiếp hay trực tuyến thì hiệu quả tiếp thu vẫn được quyết định bởi ý thức tự giác, ham học hỏi của người học. Với những gì học được từ 3 học phần bồi dưỡng cộng với sự hỗ trợ đắc lực của tổ chuyên môn và BGH nhà trường, năm vừa qua cô đã có một năm học thành công khi giúp 35/37 học sinh dân tộc thiểu số hoàn thành chương trình học. vào chương trình lớp 1. Trong đó, 6 học sinh hoàn thành xuất sắc, 15 học sinh được đánh giá “Hoàn thành tốt” chương trình.

“Các em đều dạn dĩ hơn học sinh các năm trước. Trong giờ học, em tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động và có thể bày tỏ suy nghĩ của mình một cách rõ ràng, tự tin. Những học sinh hoàn thành chương trình lớp 1 năm nay thậm chí có thể đọc với tốc độ như các anh chị lớp 3 và lớp 4 cùng trường. Các em có thể đọc hiểu văn bản, kể lại câu chuyện chỉ sau 2-3 lần nghe, tính nhẩm nhanh không đếm xuể ”, cô Cúc cho biết.

Giảm đáng kể sổ sách trong quản lý trường học

Từng là giáo viên cốt cán được đào tạo trực tiếp với các giáo viên sư phạm chủ chốt nhưng cô Nguyễn Thị Thủy (hiện là Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Phú Sơn, huyện Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) rất thích. tìm hiểu thêm trực tuyến. Theo cô Thủy, tham gia lớp học trực tuyến vẫn có thể trao đổi nhiều điều với cộng đồng, bồi dưỡng mà vẫn học hỏi được nhiều điều có giá trị thực tiễn cao.

Là người đã trải qua nhiều lần đổi mới chương trình, sách giáo khoa những năm trước nên khi tiếp cận với mô hình đào tạo trực tuyến này, cô Thủy cũng thấy “mới mẻ” và bỡ ngỡ. Học hỏi qua bạn bè, thậm chí nhờ con làm “gia sư”, dần dần trình độ CNTT của chị được đào tạo trực tuyến được cải thiện đáng kể. Giờ đây, giáo viên đã biết cách khai thác, tìm hiểu và sử dụng nhiều tài liệu học trực tuyến, thay vì lúng túng trong việc tải và sử dụng dữ liệu, chuyển đổi dữ liệu đã định dạng như thế nào. pdf sang word như trước đây.

“Trước đây, thời khóa biểu phải in và phát, nay chỉ cần một phút là có thể gửi qua email hoặc zalo cho tất cả giáo viên, phụ huynh và học sinh. Các thủ tục giấy tờ liên quan cũng được giảm thiểu đáng kể. Chỉ với một chiếc máy tính, giờ tôi có thể làm được rất nhiều việc liên quan đến công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn cho toàn trường ”, vị hiệu phó nói.

Tự ôn luyện 3 học phần trên hệ thống đào tạo trực tuyến (LMS), cô Trần Thị Phương Hoa (giáo viên Trường Tiểu học Cương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) cho biết, mỗi lần tham gia cô đều có một kinh nghiệm. trải nghiệm phương pháp làm việc mới và mở rộng kiến ​​thức, nâng cao dần trình độ ứng dụng công nghệ thông tin.

“Trong điều kiện dịch bệnh, không phải lúc nào giáo viên cũng trực tiếp làm việc và buộc phải linh hoạt hơn trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy để thích ứng với thực tế. Cải tiến và tăng cường sử dụng công nghệ thông tin là một phần rất hữu ích cho giáo viên sau khi tập huấn trực tuyến ”, cô Hoa nói.

Hải Nguyên

Cô giáo vùng cao kể chuyện dạy tiếng Việt cho học sinh lớp 1

Cô giáo vùng cao kể chuyện dạy tiếng Việt cho học sinh lớp 1

Sau 1 năm thực hiện chương trình phổ thông mới, với các lớp tập huấn, giáo viên dạy lớp 1 giờ đã tự tin, “làm chủ” việc dạy học và kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển. phẩm chất và năng lực của học sinh.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/giao-vien-cai-thien-trinh-do-cong-nghe-thong-tin-sau-boi-duong-chuong-trinh-pho-thong-moi-783710.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button