Giáo Dục

Giáo viên: Điểm thi Ngữ văn vào lớp 10 năm nay sẽ cao

Chú thích ảnh
Đề thi vào lớp 10 môn Văn của Hà Nội năm học 2022 – 2023. Ảnh: Lê Vân

Theo cô giáo Hoàng Tuệ Minh, Tổ trưởng tổ Ngữ văn, Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội), đề thi môn Ngữ văn năm nay rơi vào chương trình học kì 2 khi học sinh có thể làm bài trực tiếp trong ngữ cảnh. dịch bệnh. Đề thi cũng bàn về một vấn đề xã hội là lối sống đẹp, tâm hồn đẹp. Đây là đề thi cơ bản, vừa sức với các thí sinh. Điều đáng tiếc của đề thi là hơi khó để phân loại học sinh. Nếu học sinh làm bài cẩn thận, điểm bài thi sẽ đạt từ khá trở lên.

Tuy nhiên, thầy Hoàng Tuệ Minh cho rằng: “Đây chỉ là dự đoán vì điểm bài thi phụ thuộc rất nhiều vào đáp án chấm. Đáp án phần thi ngữ pháp rất quan trọng. Có thể đáp án sẽ chia thành nhiều phần để chấm điểm. Nhưng tôi khẳng định rằng điểm môn Văn năm nay sẽ không thấp ”.

Đánh giá chung về đề thi, thầy giáo Hoàng Tuệ Minh cho rằng: “Đây là đề thi liên kết, học sinh dễ viết. Cái hay của đề thi này là có chủ đề và sự liên kết giữa hai phần Nghị luận Văn học và Xã hội. Một phần là về mùa xuân đất nước, phần khác là về vẻ đẹp của con người. Tôi khá thích thú với một đề tài dạng này. ”

Theo các giáo viên trong tổ Ngữ văn, Hệ thống Giáo dục HOCMAI, cấu trúc đề của thành phố Hà Nội có đặc điểm riêng và giữ ổn định trong nhiều năm, năm nay cũng không ngoại lệ. Do lùi thời gian làm bài thi thành 120 phút nên việc tăng số lượng câu hỏi thành phần so với kỳ thi 2021 – 2022 (với thời lượng 90 phút) là điều tất yếu. Kiến thức Ngữ văn và Tiếng Việt được dàn đều trong cả hai học kỳ, tuy nhiên trọng tâm vẫn rơi vào nội dung của học kỳ II, phù hợp với tình hình “đặc biệt” của năm học 2021-2022. Điểm mong đợi. trung bình không thấp, có thể từ 6,5 – 7,5 điểm.

Theo tổ Ngữ văn, phần I (6,5 điểm): Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải là một văn bản có giá trị, ngữ liệu trong đề đã trích những đoạn thơ, đoạn trích liên quan để đặt vào câu văn. Yêu cầu các thành phần. Một phần nội dung câu hỏi 1 tương tự câu hỏi 1 trong phần hướng dẫn đọc hiểu văn bản SGK Ngữ văn 9 tập 2 (tr.57) rất quen thuộc với các em học sinh. Tuy nhiên, câu hỏi số 3 rất có thể liên quan đến một văn bản trong phần Khuyến khích học sinh tự đọc trong Phụ lục 2 của Công văn 4040 / BGDĐT-GDTrH mà học sinh có thể lựa chọn trong quá trình làm bài.

Phần II với 3,5 điểm, tài liệu chọn lọc không mới, đã nhiều lần xuất hiện trong các đề thi thử. Với ngữ liệu quen thuộc và các đoạn trích rất ngắn, có thể đoán rằng các câu hỏi cấu thành và các vấn đề xã hội học đưa ra đều rất quen thuộc với thí sinh. Tuy nhiên, do phổ điểm của phần này không cao nên có thể giúp thí sinh dễ dàng đạt điểm khá cho đề thi năm nay.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/giao-vien-diem-thi-ngu-van-vao-lop-10-ha-noi-nam-nay-se-cao-20220618122817915.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button