Giáo Dục

Giáo viên giúp nhau dạy học trực tuyến

Giáo viên giúp nhau dạy trực tuyến - Ảnh 1.

Cô giáo Dương Thị Thu Hà, phó hiệu trưởng trường THPT Xuân Phương (Hà Nội) – Ảnh: HÀ THÀNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ, cô Dương Thị Thu Hà cho biết: “Việc dạy học trực tuyến gặp rất nhiều khó khăn, đôi khi gây áp lực cho giáo viên và học sinh. Tôi rất mong được các thầy cô đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, từ đó rút ngắn thời gian học tập của giáo viên ”.

* Trước tình hình dịch COVID-19, mạng lưới hỗ trợ và đồng hành cùng giáo viên được triển khai như thế nào, thưa bà?

– Đã lâu năm gắn bó với học sinh và phụ huynh, tôi nhận thấy người thầy có vai trò đặc biệt quan trọng. Khi giáo viên hạnh phúc, họ sẽ lan tỏa hạnh phúc đến học sinh. Nhưng làm sao để giáo viên vui được?

Từ trăn trở đó, nhóm “Giáo viên Sinh học sáng tạo” đã ra đời, cùng nhau chia sẻ về cách thức tổ chức các hoạt động dạy học, tạo môi trường hỗ trợ giáo viên trong học tập, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy chương trình. giáo dục phổ thông mới.

Hàng tuần, chúng tôi lên lịch chia sẻ kinh nghiệm dạy học trực tuyến, dạy học theo chủ đề, dạy học STEM cũng như chia sẻ cách tổ chức dạy học.

Trong thời đại 4.0, giáo viên có thể học mọi lúc, mọi nơi, học những gì mình muốn nhưng điều quan trọng nhất là giáo viên phải chủ động học những phần mình còn yếu, thiếu, phù hợp với bản thân. trước khi chờ đợi sự đào tạo đồng bộ từ các đơn vị, tổ chức.

* Hiện nay, với hình thức dạy học trực tuyến, giáo viên đang gặp rất nhiều khó khăn. Làm thế nào để nâng cao hiệu quả dạy và học trực tuyến, thưa bà?

– Việc giảng dạy trực tuyến của giáo viên đang gặp rất nhiều khó khăn: nền tảng phần lớn là miễn phí và phụ thuộc vào nhà cung cấp, vấn đề kết nối mạng, khó tương tác, theo dõi học viên. Hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm giảng dạy trước ống kính máy quay …

Để nâng cao hiệu quả của việc dạy học trực tuyến, tôi cho rằng cần phải làm 5 việc.

Đầu tiên, cần phải nắm vững kiến ​​thức. Việc dạy học trực tuyến diễn ra rất nhanh nên với lượng kiến ​​thức nhất định, giáo viên có thể trải dài để phù hợp với trình độ nhận thức của từng học sinh. Đối với học sinh tiếp thu nhanh, cần cung cấp kiến ​​thức sâu và rộng.

Nhưng đối với những học sinh tiếp thu kiến ​​thức chậm hơn, nó cung cấp những kiến ​​thức cơ bản, nền tảng với những hình ảnh minh họa sinh động, chân thực khiến học sinh không bị nhàm chán hay quá tải về thời gian trên lớp.

Thứ hai, cần làm chủ công nghệ. Giáo viên có thể khai thác công nghệ hỗ trợ giám sát và tương tác với học sinh trong giờ học như Liveworksheets giao bài tập tương tác cho từng học sinh, Padlet giao bài để học sinh tải lên sản phẩm hoặc phần mềm kiểm tra. dưới dạng trò chơi như Blocket.

Thứ ba, nắm vững cách tổ chức các hoạt động trên lớp. Dựa vào kiến ​​thức, giáo viên lựa chọn cách tổ chức sao cho đơn giản, hấp dẫn và quan trọng nhất là huy động được nhiều học sinh tham gia vào tiết học.

Thứ tư là làm chủ thời gian trên lớp. Mỗi giờ dạy cần xây dựng và chuyển tải các nhiệm vụ lớn, có trọng tâm, có thời gian để học sinh suy nghĩ, thảo luận và hoàn thành nhiệm vụ. Việc lựa chọn các đơn vị kiến ​​thức cần thực hiện theo hướng dẫn tinh giản của đề và căn cứ vào đặc điểm nhận thức của học sinh mà giáo viên lựa chọn nội dung phù hợp.

Thứ năm là làm chủ cảm xúc. Trong giờ học trực tuyến, việc giáo viên gọi điện không thấy học sinh, bài tập được giao nhưng học sinh không làm, học sinh vừa ăn vừa học, đến lớp muộn, thậm chí mở nhạc, chơi game trong giờ học là rất phổ biến. .

Cần giữ bình tĩnh, coi những sai lầm trên của học sinh là “nguyên liệu” trong quá trình dạy học, thực hiện nguyên tắc “khen công, chê riêng”.

* Không chỉ giúp đỡ giáo viên, chị còn hướng dẫn, giúp đỡ học sinh cách học qua mạng xã hội, kênh YouTube?

– Trước đây, tôi thường tạo đề thi, cập nhật tài liệu mới hoặc livestream để bổ trợ kiến ​​thức cho học sinh. Tuy nhiên, do tính chất công việc nên tôi không thể nhận và trả lời tin nhắn của các bạn sinh viên hàng ngày.

Vì vậy, mình đã lập nhóm “Ôn thi học sinh giỏi, học sinh cá biệt” trên Facebook, đồng thời mở kênh miễn phí “YouTube tự học 9.0” nhằm tạo không gian chia sẻ, giải đáp thắc mắc, xây dựng cộng đồng. Học sinh đồng học cùng nhau mỗi ngày.

Anh Nguyễn Minh Triết (Trưởng Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn):

Truyền cảm hứng

Qua 5 năm triển khai chương trình “Tri thức trẻ vì sự nghiệp giáo dục”, nhiều tác giả trẻ đã có những công trình, sáng kiến ​​đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà; Nhiều dự án, sáng kiến ​​có tính khả thi, được ứng dụng hiệu quả vào công tác dạy và học.

Mới đây, câu chuyện của cô giáo Dương Thị Thu Hà với tư cách khách mời trong tọa đàm 4 “Tri thức trẻ vì giáo dục” đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ gửi đề án, sáng kiến ​​cho cuộc thi năm nay.

Có thể nói, chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” đã tạo bệ phóng để các tác giả, nhóm tác giả có bước phát triển mới, đạt được thành công nhất định như xuất bản sách, tặng thầy cô. , sinh viên, những người có sản phẩm được phát triển quốc tế.

Còn 2 tuần nữa mới kết thúc đợt đăng ký chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2021, nhưng thống kê đến thời điểm này đã có 1.066 công trình, sáng kiến ​​gửi về chương trình, đặc biệt có rất nhiều ý tưởng. ý tưởng trong việc giải quyết các vấn đề giáo dục trực tuyến trong bối cảnh dịch COVID-19.

Phần mềm hỗ trợ trẻ tự kỷ, chậm nói

Năm 2020, cô giáo Dương Thị Thu Hà nảy ra ý tưởng về phần mềm “Bé Bí Bo” hỗ trợ phát triển ngôn ngữ giao tiếp cho trẻ 6-60 tháng, đặc biệt là trẻ chậm nói, trẻ tự kỷ. 3 tuổi. các cấp độ: giao tiếp sớm, giao tiếp ban đầu và giao tiếp tiến bộ.

Trước đó, cô cũng đã ra mắt Cẩm nang dành cho cha mẹ có con mắc hội chứng Down và tiến hành tặng quà miễn phí cho các bà mẹ có con mắc hội chứng này.

Năm 2017 và 2018, cô hai lần đạt giải “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”. Năm 2018, cô nhận huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” và đạt giải nhất chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/giao-vien-giup-nhau-day-hoc-truc-tuyen-20211013094845923.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button