Giáo Dục

giáo viên, học sinh ‘được’ gì từ điều này?

Tranh luận “Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế con người?” tiếp tục trở nên hot hơn khi ChatGPT có thể nhanh chóng tổng hợp kiến ​​thức từ nhiều nguồn và thậm chí sáng tác thơ. Ý kiến Trò chuyệnGPT sẽ thay người đối diện với lập luận “ChatGPT có nhiều lỗ hổng, sai kiến ​​thức cơ bản”. Tôi thấy rằng ChatGPT sai khiến nó trở nên… giống người hơn.

AI cũng sai

Học sinh hay các bạn trẻ từ lâu đã cảm thấy áp lực phải “đúng” trong cuộc sống: Làm sai bị trừ điểm, nói sai bị nhắc nhở, phạt. Mặc dù mục đích của những hình phạt này là giúp trẻ trở nên hoàn thiện hơn nhưng vẫn có những bạn trẻ bị ám ảnh bởi sự cầu toàn, sợ nói và làm vì sợ sai.

AI được ví như “con nhà người ta” khi trên thiên văn, dưới bức tường địa lý. Tuy nhiên, đôi khi vẫn có sai sót, có thể do tiếp thu kiến ​​thức sai nguồn hoặc kiến ​​thức đó chưa được cập nhật. “AI cũng sai” là mệnh đề tạo ra nền giáo dục kép cho cả học sinh và giáo viên.

Đối với sinh viên, đúng sai là một trong những cách để nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của họ. Vì vậy, giáo viên có thể mở rộng việc hướng dẫn học sinh tự đánh giá sự nỗ lực, chuyên cần, không bị các yếu tố gây nhiễu (điện thoại, tivi) làm phân tâm. Kết quả vốn dĩ nằm trên giấy, nhưng không phản ánh hết nỗ lực của trẻ. Nếu kết quả không như mong muốn, việc xác định nguyên nhân khách quan và chủ quan sẽ giúp con tự tin hơn trong lần thi tiếp theo.

Đối với giáo viên, những gì họ nói trong lớp có thể không phải là sự thật. Đối với các bậc học cao hơn như phổ thông, việc tạo môi trường để học sinh phát triển tư duy phản biện là vô cùng quan trọng. Mở rộng nội dung bài giảng, gắn với các vấn đề cuộc sống để sinh viên rèn luyện khả năng suy luận, tôn trọng các quan điểm đa chiều, không có đúng sai tuyệt đối sẽ tạo tiền đề quan trọng cho giáo dục đại học.

ChatGPT: Trí tuệ nhân tạo cũng sai… y như con người - Ảnh 1.

Người dùng chỉ cần đưa ra yêu cầu, ChatGPT có thể nhanh chóng viết nội dung của riêng họ

“Thái độ quan trọng hơn bằng cấp”

Mỗi khi bị người dùng nhắc trả lời sai, ChatGPT luôn phản hồi: “Xin lỗi, có lẽ tôi đã nhầm, bạn có thể cho tôi thông tin chính xác được không?”. Câu trả lời này vốn mang tính cảm tính và đầy máy móc, nhưng đây cũng là điểm sáng của AI khi nó sai: Không tự kiêu, không mất mặt, chỉ quan tâm đến việc nâng cấp kiến ​​thức cho bản thân.

Ở một khía cạnh nào đó, thái độ này còn cao siêu hơn cả con người thật, khi thứ chi phối chúng ta là cảm xúc, sự nhạy cảm, cái tôi… Có những tình huống, biết mình sai nhưng không làm. dám thừa nhận. Nếu có ai nhắc đến, họ sẽ tức giận và phủ nhận để bảo vệ danh dự của mình. Điều này đã cản trở sự phát triển, cập nhật cái mới của con người. Đặc biệt, tuổi càng cao, tri thức càng nhiều, chức vụ càng cao thì càng dễ mắc chứng tự ái này, khiến cho kiến ​​thức bản thân bị tụt hậu so với thế hệ trẻ.

Trong giáo dục, giáo viên có thể tạo tình huống để học sinh “bắt bài”, phát hiện và thẳng thắn thừa nhận lỗi lầm của mình. Từ đó, thầy cô lồng ghép thông điệp “thái độ quan trọng hơn trình độ”, đề cao đức tính khiêm tốn, không ngừng học hỏi cái mới. Điều này hoàn toàn phù hợp với quan điểm giáo dục “lấy người học làm trung tâm”, góp phần tạo môi trường giáo dục đa chiều, học hỏi lẫn nhau giữa người dạy và người học. Trái ngược với quan điểm cho rằng người lớn nhận lỗi sẽ mất mặt với học trò, thẳng thắn đối mặt với lỗi lầm là điểm cộng lớn để nâng cao sự tôn trọng ở học sinh đối với người đứng trên bục giảng.

Đối với học sinh, việc tích cực nhận lỗi, thiếu sót cũng quan trọng không kém. Khi học sinh hiểu rằng việc chủ động nhận lỗi không hề thể hiện sự yếu kém mà thậm chí còn thể hiện sự dũng cảm và tầm nhìn xa hơn. Trong một số trường hợp, thanh thiếu niên vẫn có thể giữ quan điểm của mình, nhưng vẫn thừa nhận sự đa dạng trong cách tiếp cận vấn đề.

Báo Thanh Niên mở diễn đàn: “Trí tuệ nhân tạo lên ngôi, giáo viên sẽ dạy gì?” Với mong muốn nhận được những chia sẻ, kinh nghiệm, kiến ​​nghị, ý kiến ​​của bạn đọc để ngành giáo dục nhanh chóng triển khai kế hoạch thay đổi như thế nào và vai trò của người thầy như thế nào, sẽ dạy gì cho học sinh khi hầu hết mọi thứ đều có trên mạng?
Bạn đọc có thể gửi bài và ý kiến ​​về thanhnienhoaduc@thanhnien.vn. Bài chọn đăng sẽ được hưởng nhuận bút theo quy định. Cảm ơn bạn đã tham gia diễn đàn.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tri-tue-nhan-tao-cung-sai-giao-vien-hoc-sinh-duoc-gi-tu-dieu-nay-185230205120109472.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button