Giáo Dục

Giáo viên không được dạy thêm ngoài nhà trường với học sinh của mình

Cử tri một số địa phương vừa gửi kiến ​​nghị cần quản lý, xử lý nghiêm hơn dạy kèmtìm hiểu thêm.

Giáo viên không được dạy ngoài giờ với học sinh - Ảnh 1.

Học sinh tiểu học chờ bố mẹ đón sau giờ học thêm

Trả lời bằng văn bản về kiến ​​nghị trên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, về vấn đề dạy thêm, học thêm ở các cấp học, Bộ GD-ĐT đã có Thông tư số 17/TT-BGDĐT ngày 16 tháng 5 năm 2012 quy định. về dạy thêm, học thêm.

Sau khi Luật sửa đổi Luật Đầu tư đưa dạy thêm, học thêm ra khỏi Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, một số điều quy định về điều kiện, giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm (Điều 6, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14) của Thông tư 17 hết hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT khẳng định các quy định khác của Thông tư số 17 vẫn có hiệu lực như quy định về nguyên tắc dạy thêm, học thêm, các trường hợp không được dạy thêm, học thêm, trách nhiệm quản lý dạy thêm, học thêm các hoạt động của địa phương và cơ sở giáo dục.

Hoạt động dạy thêm, học thêm phải bảo đảm các nguyên tắc cơ bản sau: không tổ chức dạy thêm, học thêm trong chính khóa; Học sinh trong cùng một lớp học thêm, học thêm phải có học lực như nhau, khi xếp học sinh vào các lớp dạy thêm, học thêm phải căn cứ vào học lực của học sinh đó.

Không cắt giảm nội dung chương trình giáo dục phổ thông chính khóa để đưa vào dạy thêm; không dạy thêm trước nội dung chương trình giáo dục phổ thông chính khóa; Đối tượng dạy thêm là học sinh có nhu cầu học thêm, tự nguyện học thêm và được sự đồng ý của gia đình; không được dùng mọi hình thức để ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm.

Hoạt động dạy thêm, học thêm phải góp phần củng cố, nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý, không để xảy ra tình trạng vượt quá khả năng tiếp thu của học sinh.

Về những trường hợp không được dạy thêm, học thêm, Thông tư số 17 đã quy định: không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường dạy 2 buổi/ngày; không dạy thêm cho học sinh tiểu học, trừ trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

Giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập không được dạy thêm ngoài giờ cho học sinh mà giáo viên đó đang dạy chính quy khi chưa được phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó. .

Bộ GD-ĐT cũng nhắc lại quy định về trách nhiệm quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm của địa phương, cơ sở giáo dục đã được quy định rõ tại Thông tư số 17. Cụ thể: UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn. khu vực; ban hành văn bản quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn.

Sở Giáo dục và Đào tạo là cơ quan đầu mối, chủ trì phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan triển khai, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện quy định này và các quy định của UBND tỉnh. cấp tỉnh; chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh về quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng có trách nhiệm tổ chức hoặc phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan tổ chức phổ biến, thanh tra, kiểm tra nội dung dạy thêm, học thêm; ngăn chặn, xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc kiến ​​nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm; tổng hợp kết quả quản lý dạy thêm, học thêm báo cáo UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo khi kết thúc năm học hoặc theo yêu cầu đột xuất.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội đưa ra hoạt động dạy thêm, học thêm danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiệnsau đó sẽ nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm (sửa Thông tư số 17) để phù hợp với việc quản lý dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường.

Chi phí học thêm là số tiền lớn nhất đối với gia đình học sinh

Trước đó, như Thiếu niên đưa tin, tháng 8/2022, báo cáo phân tích ngành giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và UNESCO công bố đã chỉ ra một thực tế đáng suy ngẫm, học thêm là khoản lớn nhất. cho gia đình học sinh THPT hiện nay.

Cụ thể, theo báo cáo trên, chi phí dạy thêm của học sinh tiểu học là 32%, THCS là 42% và THPT là 43%.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-vien-khong-duoc-day-them-ngoai-nha-truong-voi-hoc-sinh-cua-minh-185230303173608007.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button