Giáo Dục

Giáo viên làm ‘shipper’ tiếp tế người cách ly

Quang namTrong 15 ngày qua, 30 tấn hàng ủng hộ huyện Nam Trà My đã được các giáo viên tham gia phân phối đến tận tay người dân F1, F0.

Sáng 10/11, thầy giáo Trần Nguyên Vỹ, giáo viên Trường Tiểu học Vừ A Dính cùng lực lượng chính quyền địa phương chất hàng hóa lên xe máy, vượt quãng đường 32 km để đến được nóc nhà Tú Hon, thôn 3 xã. Trà Don. Sau hơn một giờ đồng hồ, 4 gia đình ở đây đã nhận được mỗi phần quà gồm một thùng mì gói, nước mắm, mì chính, dầu ăn, cá khô, khẩu trang.

Thời điểm này, thầy Vỹ và học sinh toàn huyện đang nghỉ để phòng chống dịch.

Bản Tử Hồn có 4 học sinh F1 nên gia đình bị cô lập, không thể vào rừng, lên rẫy hái rau, mua nhu yếu phẩm. Phát quà xong, thầy Vỹ quay lại trường và tiếp tục đi nơi khác. “Ngày nắng, xe máy vào tận thôn, nhưng ngày mưa thì đi bộ rất khó”.

Anh Vỹ là chủ nhiệm CLB Kết nối yêu thương Nam Trà My với 23 thành viên là giáo viên, cán bộ đang công tác tại địa phương. Ngày 24/10, Nam Trà My phát hiện ra trường hợp nCoV. Ba ngày sau, lực lượng y tế đã xét nghiệm và sàng lọc hơn 200 người mắc bệnh, chủ yếu là học sinh.

Nam Trà My là huyện miền núi nghèo, 97% là đồng bào dân tộc thiểu số. Mọi người thiếu khẩu trang, thuốc sát trùng và nhu yếu phẩm nên câu lạc bộ phải kêu gọi. Trong thời gian ngắn, các nhà hảo tâm từ nhiều nơi đã gửi về ủng hộ.

“Nhiều người khi biết huyện Nam Trà My gặp khó khăn đã chung tay giúp đỡ. Nhưng do dịch bệnh không đến tận nơi để phát nên nhờ CLB phát”, ông Vỵ. chia sẻ và cho biết câu lạc bộ đã nhận được khoảng 30 tấn hàng hóa như khẩu trang, nước sát trùng, vitamin C, thực phẩm, sữa… trị giá gần cả tỷ đồng.

Các thành viên CLB cũng làm với các xã khác, tương tự như cách làm của anh Vỹ ở Trà Don.

Chị Trà Thị Thu, 27 tuổi, giáo viên Trường PTDT bán trú Tiểu học Trà Tập, cũng là “chủ hàng” 15 ngày qua. Hàng ngày, chị Thu cùng đồng nghiệp – chị Nguyễn Viết Thảo, 27 tuổi – nhận hàng, vận chuyển đến 4 điểm cách ly tập trung cho gần 400 người dân xã Trà Mai – trung tâm huyện Nam Trà My, trong đó có một trường nội trú. và một trường nội trú cho trẻ em. Trường THCS Trà Tập; Trường THPT nội trú Nam Trà My; Trường THCS Kim Đồng, xã Trà Mai và Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp Nam Trà My.

Ngoài các điểm trên, huyện Nam Trà My cô lập hàng chục hộ dân ở nhà. Ở xa trung tâm huyện nên hai thầy trò cũng phải giao hàng tận nơi.

Chị Nguyễn Viết Thảo đi thứ hai cùng lực lượng xã phát mì gói, gạo cho bà con thôn Tứ Nương.  Ảnh: Trà My.

Bà Nguyễn Viết Thảo (thứ hai) cùng lực lượng của xã phát mì gói, gạo cho bà con thôn Tứ Nương. Ảnh: Trà My.

Thôn Tứ Nương, xã Trà Tập có 6 F1 bị cô lập ở nhà, hai thầy trò đi bộ từ trung tâm mất gần một tiếng đồng hồ. Khi đến làng, các phần quà được để cách nhau hơn 2m, giữ khoảng cách và gọi người đến lấy. “Vượt qua những con dốc, mồ hôi nhễ nhại nhưng ai cũng vui vì quà đã đến tận tay người dân”, chị Thư chia sẻ.

Làng Tak Tang cách trung tâm huyện Nam Trà My khoảng 10 km, nằm biệt lập bên dòng sông Tranh. Nhóm tiếp tế phải đi xe máy, sau đó tiếp tục qua sông bằng thuyền.

Cô Thu cho biết, ngoài việc tặng quà, các thầy cô còn tranh thủ đi vận động phòng chống dịch bệnh. Từ ngày 27-10 đến nay, Thảo và Thu đã giao 5 tấn hàng, đều bằng xe máy và có sự hỗ trợ của ô tô tải liên hệ được.

“Mỗi khi đến tặng quà, mọi người đều mang theo chai xịt diệt khuẩn, đeo găng tay, kính chắn rơi, đồ bảo hộ. Quá trình tiếp xúc được chuẩn bị kỹ lưỡng nên không lo bị lây bệnh”, chị Thu nói.

Chị Trà Thị Thu cho hàng lên xe máy đi giao hàng rong.  Ảnh:

Bà Trà Thị Thu cho hàng lên xe máy để giao cho khu vực bị phong tỏa. Ảnh: Trà My

Anh Huỳnh Thế Vinh, thôn Tak Trap, bày tỏ lòng biết ơn đến các thầy cô giáo khi mang gạo, cá khô, mì gói, nước may mắn, dầu ăn và khẩu trang đến tận nhà. “Gia đình tôi có ba người F1. Nhờ có lương thực, nhu yếu phẩm không phải đi mua nên tôi yên tâm ở nhà”, anh chia sẻ.

Huyện Nam Trà My có 10 xã nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Quảng Nam, trên ngã ba giáp ranh giữa Quảng Ngãi và Kon Tum. Từ ngày 24-10 đến nay, địa phương ghi nhận 336 ca mắc bệnh Covid-19, chủ yếu là học sinh. Hiện ổ dịch đã được khống chế, 10 ngày qua không có ca mắc tại cộng đồng.

Đắc Thanh