Giáo Dục

Giáo viên tiểu học nói gì về chương trình tinh giản theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT? | Giáo dục

Tinh giản nhiều nhưng giáo viên vẫn phải tích cực

Đó là chia sẻ của cô Tống Thị Mai Hương, Hiệu phó Trường tiểu học Hòa Bình (Q.1, TP.HCM) về chủ trương tinh giản chương trình bậc tiểu học của Bộ GD-ĐT.

Phân luồng hay dạy học theo chủ đề, bà Hương cho biết trước đó trong quá trình tập huấn, Sở GD-ĐT TP.HCM đã xác định tinh thần dạy học theo hướng tinh giản khi dạy trực tuyến cho giáo viên. Còn trường Tiểu học Hòa Bình đã soạn giảng theo chủ đề, giáo viên cũng chuẩn bị nguồn học liệu để dạy trực tuyến và cũng được chủ động, công cụ để làm việc.

Trên thực tế, các trường đã làm clip dạy học cho tiểu học đủ các môn trong ít nhất 10 tuần đầu, và clip này đã được giáo viên đơn giản hóa theo chủ đề và chỉ dạy những kiến ​​thức cơ bản. , quan trọng nhất đối với các yêu cầu giảng dạy trực tuyến.

“Với việc dạy học theo nội dung trọng tâm, học sinh sẽ không bị ‘rớt’ kiến ​​thức. Không thể nói chương trình giảm tải khiến học sinh học chưa đầy đủ, chưa đúng chuẩn kiến ​​thức, kỹ năng. Giáo viên sẽ căn cứ vào yêu cầu cần đạt của học sinh từng khối lớp theo hướng dẫn của Bộ để giảng dạy ”, cô Hương chia sẻ.

Theo bà Hương, với chương trình giáo dục phổ thông mớiSách giáo khoa không còn là văn bản quy phạm pháp luật và giáo viên chủ động nên có thể thay thế, lựa chọn nội dung, tài liệu trong giờ học. Ngoài ra, với việc Bộ yêu cầu các cơ sở giáo dục tiểu học không tổ chức kiểm tra, đánh giá các nội dung, yêu cầu đã tinh giản; Các tiết dạy không dạy hoặc chuyển sang dạy thêm, tự học… Đặc biệt, việc kiểm tra, đánh giá định kỳ không được tổ chức riêng lẻ. Học sinh lớp 1 và lớp 2 Trong thời gian học qua truyền hình, nhưng phải đợi học sinh đi học trở lại, phụ huynh, học sinh và giáo viên sẽ bớt căng thẳng hơn.
Giáo viên tiểu học nói gì về chương trình tinh giản theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT?  - 1.  ảnh

Buổi giao lưu giữa cô và trò trường Tiểu học Hòa Bình, các con được làm quen với cô giáo và chương trình trước khi chính thức khai giảng.

Vai trò của cha mẹ rất lớn

Tương tự, giáo viên chủ nhiệm lớp cô Phạm Ngọc Hoài Ngân (Trường tiểu học Mê Linh, Q.3) cho biết, giáo viên rất mong chờ chỉ đạo tinh giản biên chế của Bộ GD-ĐT.

Đặc biệt, ở hầu hết các phần trong chương trình Bộ đều yêu cầu giáo viên phối hợp với phụ huynh để hỗ trợ học sinh. “Với Học trực tuyến, nhất là ở lứa tuổi nhỏ, vai trò của cha mẹ càng lớn, cũng như với lớp 1, lớp 2, vai trò của cha mẹ là vô cùng quan trọng khi giáo viên không thể trực tiếp tương tác, hướng dẫn các em từng kỹ năng khi các em không tự làm được ”. Hoài Ngân chia sẻ.

Riêng lớp 1 và lớp 2, Bộ chỉ đưa ra yêu cầu cần đạt và hướng dẫn thực hiện nội dung dạy học chứ không tinh giản cụ thể như lớp 3, 4, 5. Tức là không quy định dạy bài nào, bỏ bài nào. .. nên vai trò tích cực của người giáo viên cũng rất lớn. Ví dụ, một bài học có hai âm tiết, nhưng tùy theo tình hình của lớp nếu hôm đó không thể học hết hai âm đó thì giáo viên có thể dạy chỉ một âm tiết và có thể mở rộng chương trình nhưng tất cả học sinh đều có thể nắm bắt được. Sau đó, khi học sinh đã quen với nhịp học, giáo viên sẽ chủ động đẩy nhanh tốc độ học.

“Theo chương trình mới, học sinh có nhiều bộ sách nên theo tôi khó có thể hướng dẫn cụ thể bài nào bỏ, dạy bài nào. Đặc biệt theo chương trình mới, giáo viên được tập huấn theo tinh thần không có chuẩn kiến ​​thức, kỹ năng cụ thể cho từng bài mà đánh giá kết quả dạy học với yêu cầu đạt được trong từng giai đoạn. đoạn văn. Ví dụ như cuối học kỳ 1, cuối năm học học sinh đạt kết quả gì ”, cô Ngân cho biết thêm.

Và mục tiêu của chương trình chủ yếu tập trung vào những kiến ​​thức đơn giản và cần thiết nhất như yêu cầu biết đọc viết với tiếng Anh. Học sinh lớp 1.

Trong khi đó, theo giải pháp tổ chức dạy và học đầu năm học do Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo, các trường không nóng vội, dạy chậm, chắc, theo hướng nặng. sự tiếp thu của học sinh. Các đơn vị quản lý thường xuyên rà soát, nhắc nhở, điều chỉnh kế hoạch dạy học cho phù hợp với tình hình của từng địa phương, đơn vị. Sau thời gian học trực tuyến, ngay khi có điều kiện học trực diện sẽ tổ chức nhận xét, đánh giá khả năng tiếp thu của từng em để có kế hoạch phụ đạo, hướng dẫn thêm. Để đảm bảo chất lượng giáo dục, sau khi rà soát, đánh giá, Sở sẽ tham mưu việc điều chỉnh, kéo dài năm học nếu cần thiết theo từng cấp học.

Theo giải pháp của sở này, khi thành phố kiểm soát tốt dịch, các trường học dần được giải phóng khỏi nhiệm vụ phòng chống dịch. , 2 sơ cấp, tựu trường, cuối cấp, dành lớp nhỏ để học trực tiếp… Trường hợp học trực tuyến kéo dài, sở sẽ tham mưu sử dụng tuần dự phòng, kéo dài năm học, nhất là đối với các khối lớp này để đảm bảo kết quả. nghiên cứu.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/giao-vien-tieu-hoc-noi-gi-ve-chuong-trinh-tin-gian-theo-huong-dan-cua-bo-gd-dt-1449632.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button