Giáo Dục

Giáo viên từ chối học sinh vì phụ huynh thắc mắc khoản thu

Thanh HoaPhụ huynh lớp 1B, Trường Tiểu học Đông Hải 1 kiến ​​nghị công khai các khoản thu nhưng cô giáo né tránh, đề nghị chuyển lớp học sinh này.

Ngày 4/11, Phòng GD & ĐT TP Thanh Hóa và UBND phường Đông Hải xác minh dấu hiệu lạm thu xảy ra tại Trường Tiểu học Đông Hải 1 và cô giáo chủ nhiệm lớp 1B bắt học sinh bức xúc. Viết đơn cho con nghỉ học.

Theo trình bày của chị Nguyên, năm nay chị có con học lớp 1B. Từ đầu năm đến nay, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Anh đã triệu tập hai cuộc họp phụ huynh để triển khai kế hoạch năm học và thông báo, bàn bạc các khoản đóng góp.

Trường Tiểu học Đông Hải, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Lê Hoàng

Trường Tiểu học Đông Hải, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Lê Hoàng

Sau buổi làm việc ngày 26/9, cô Nguyên được thông báo đóng 980.000 đồng tiền lắp đặt điều hòa, ti vi, bảng nhiều ngăn trong lớp, cô đã chuyển khoản cho giáo viên chủ nhiệm và không hỏi han gì.

Sáng 10/10, nhà trường tiếp tục tổ chức họp phụ huynh toàn trường, cô Nguyên không đến dự vì có việc riêng, sau đó được thông báo phải nộp số tiền tiếp theo là hơn 3,3 triệu đồng. Cô Nguyên đã chuyển đầy đủ tiền cho giáo viên chủ nhiệm lớp và yêu cầu được biết đã đóng những khoản gì nhưng cô giáo và đại diện hội phụ huynh học sinh không liệt kê chi tiết.

“Cô giáo cho biết, để tránh bị tung lên mạng xã hội, cô đã nhờ phụ huynh tìm hiểu. Điều đó khiến tôi càng nghi ngờ về các khoản thu, vì đầu năm phải nộp nhiều khoản khác”, cô giáo phản ánh. Cô Nguyễn. Cô kể, sau đó, nhiều lần nhắn tin hay gọi điện đều bị thầy cô “nói lời mỉa mai, đả kích, xúc phạm nhân phẩm…”.

Cô giáo Nguyễn Thị Anh sau đó đề nghị nhà trường chuyển lớp, “không nhận học sinh đó nữa vì phụ huynh không hợp tác với giáo viên chủ nhiệm”.

“Tôi thắc mắc việc thu phí đó là hoàn toàn chính đáng, con tôi không làm gì sai thì tại sao cô lại có quyền từ chối học sinh?”, Chị Nguyên bức xúc và cho rằng mình cảm thấy con gái mình bị xúc phạm, tổn thương. nặng nề sau này.

Ngày 20/10, chị Nguyên viết đơn xin nghỉ học cho con vì “không yên tâm cho con vào lớp mà cô giáo không muốn nhận”. Nhà trường sau đó đã tổ chức họp hòa giải, cô Nguyên đồng ý cho con đi học lại nhưng yêu cầu cô giáo phải xin lỗi, công khai các khoản thu và đưa ra một số kiến ​​nghị khác liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức. đức của người thầy. Nhưng cho đến nay, cô vẫn chưa được hồi đáp.

Bà Lê Thị Nguyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Hải xác nhận sự việc và giải thích: “Không phải cô giáo từ chối học sinh mà đề nghị chuyển lớp do phụ huynh thiếu hợp tác. Tôi đã đứng ra hòa giải giải quyết và gia đình cử đi.” các em đã trở lại trường học, “ông Nguyên nói. Theo cô, đây là sự cố “chưa từng có ở trường”.

Trả lời khiếu nại của phụ huynh về nhiều khoản thu bất hợp lý, có dấu hiệu lạm thu, bà Nguyên cho rằng các khoản đóng góp đều đúng quy định và do phụ huynh “tự nguyện”. Theo bà, hiện nhà trường chưa triển khai khoản thu nào. Tuy nhiên, trước thực tế nhiều phụ huynh đã đóng tiền cho giáo viên chủ nhiệm và các lớp lớp 1 đã lắp đặt nhiều thiết bị như điều hòa, ti vi, bảng nhiều ngăn (những hạng mục này không nằm trong kế hoạch đầu tư mà họ chưa được). đưa vào kế hoạch đầu tư). nhà trường trình các cơ quan chức năng), vị hiệu trưởng giải thích “Có lẽ phụ huynh nên gửi cho cô giáo vì cảm tính trước đã”.

Đại diện Phòng GD & ĐT và UBND phường Đông Hải đều xác nhận, đến nay vẫn chưa phê duyệt phương án thu đầu năm (trừ những khoản bắt buộc có thể thu sớm) của các trường học trên địa bàn. trong đó có Trường Tiểu học Đông Hải 1. “Các khoản xã hội hóa phải có kế hoạch, được phụ huynh phê duyệt và cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi thực hiện. Trường nào thu trước là trái pháp luật …”, ông Lê Thành Đông, Phó Trưởng ban. Phòng GD & ĐT.

“Về nguyên tắc, khoản nào phải đưa ra thì phải minh bạch. Việc thu chi là quyền của phụ huynh, giáo viên có trách nhiệm giải trình rõ ràng”, ông Đông nói và cho biết sẽ kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm theo quy định. Về việc giáo viên từ chối học sinh, ông Đông cho rằng “Học sinh đi học là quyền, giáo viên không được từ chối trong trường hợp này”.

Chủ tịch UBND phường Đông Hải – Ngô Quốc Huy – cũng chung quan điểm, ông khẳng định “việc giáo viên làm như vậy là không đúng”. Với các khoản thu ngoài kế hoạch và các khoản xã hội hóa khác tại Trường Tiểu học Đông Hải 1, lãnh đạo phường Đông Hải cho biết, sẽ kiểm tra, chấn chỉnh và buộc phải công khai minh bạch.

Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học Đông Hải 1 có 602 học sinh, 15 lớp ở 5 khối.

Tên cha mẹ đã được thay đổi.

Lê Hoàng