Giáo Dục

Giật mình thấy con có hành vi lệch lạc từ trò chơi trực tuyến

Cảnh báo trò chơi Gacha Life

Bà Dương Minh Nguyệt, ngụ tại 53 Nguyễn Sơn, Q.Tân Phú, TP.HCM, kể lại: “Con gái tôi năm nay học lớp 5. Từ năm lớp 4, trong thời gian trực tiếp nghỉ học vì cháu Đ. 19 bệnh dịch., Bạn phải Học trực tuyến nên tôi cho cháu sử dụng máy tính và điện thoại nhiều. Sau giờ học, tôi thấy anh ấy chơi game trực tuyến. Theo tôi, tôi thấy bạn chơi game Gacha Life. Tôi chỉ vui vẻ trang trí những con búp bê bằng hình vẽ, sau đó ghép chúng lại thành clip và đăng lên kênh YouTube. Tôi xem qua thì thấy không có việc gì để cho con mình chơi chứ không cấm đoán ”.

Giật mình khi thấy con mình có hành vi lệch lạc khi chơi game online - ảnh 1

Gacha Life có thiết kế nhân vật dễ thương nhưng cộng đồng chơi lại tạo ra nhiều nội dung độc hại ảnh hưởng đến người chơi nhỏ tuổi

Cho đến một ngày gần đây, cô giáo chủ nhiệm của con chị Nguyệt gọi điện thông báo có một phụ huynh trong lớp gọi điện yêu cầu cô giáo tách con mình ra khỏi con gái của vị phụ huynh đó, vì phát hiện con gái mình có những lời yêu thương, mong mỏi mà không được. phù hợp với lứa tuổi của cô ấy.

“Tôi đã rất sốc. Tôi đã dành một đêm để đọc những cuộc trò chuyện của con trai tôi với bạn bè trên Facebook của nó thì nó hoảng sợ khi nó tuyên bố ‘Tôi là đồng tính nữ, tôi thích những cô gái ở lớp khác, nhưng nó không thích điều đó trở lại. , khiến con tôi có những lời trách móc, ghen tuông vô cùng đáng sợ. Ngoài ra, con tôi còn chủ động nói chuyện với các học sinh khác về giới tính và đồng tính một cách mạnh dạn ”. , Chị Nguyệt chia sẻ.

Chị Nguyệt bắt đầu lên mạng tìm hiểu về game Gacha Life, sau đó đọc từng bình luận dưới các clip mà con chị và cộng đồng game này đưa lên thì nhận ra có những nội dung bất thường.

“Người chơi sử dụng ứng dụng để tạo các nhân vật phong cách phim hoạt hình Rất dễ thương, nhiều màu sắc. Họ có thể hóa trang cho các nhân vật, tương tác với các nhân vật khác, tạo tiểu phẩm và đăng chúng lên. Bản thân trò chơi không bao gồm bạo lực hoặc các nội dung không phù hợp khác, nhưng vì người chơi nhập vai tương tác, một số thành viên trong cộng đồng đã sử dụng trò chơi để tạo ra nội dung đáng nghi vấn. Rất nhiều tiểu phẩm được đăng tải hoàn toàn không phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Đồng thời, những bình luận cũng rất độc như nói về đồng tính luyến ái, chửi thề, gửi những đường link nhạy cảm cho nhau… Tôi chắc chắn rằng con tôi đã bị ảnh hưởng khi tham gia trò chơi này ”, bà Nguyệt nói.

\N

Chị Nguyễn An Mỹ, làm việc tại một công ty xuất nhập khẩu trang thiết bị y tế, có con học Trường THCS Đống Đa, Hà Nội cũng cho biết: “Không riêng gì Gacha Life đang thu hút rất nhiều học sinh tiểu học tạo nên hệ lụy nguy hiểm. sự phát triển tâm lý, nhân cách của trẻ, nhiều cháu được bố mẹ cho xem phim không phù hợp với lứa tuổi, tham gia vào các trò chơi bạo lực trên mạng với lý do “để các cháu bạo dạn”. học sinh. Hỏi ra mới biết do cháu xem phim bạo lực nên bắt chước theo ”.

Đưa môn học “quyền công dân số” vào trường học?

Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thụy Uyên Phương, một nhà nghiên cứu và thực hành giáo dục tại TP.HCM nhìn nhận: “Khi trẻ sử dụng internet, việc trẻ tham gia là điều tất yếu. mạng xã hội, trò chơi trực tuyến, sống trong thế giới ảo. Tuy nhiên, ranh giới giữa ảo và thực là rất mỏng. Mọi thứ trẻ nhìn thấy trong thế giới ảo đều có thể khiến chúng áp dụng hoặc ảnh hưởng đến nhận thức và hành vi trong cuộc sống thực. Nó mang lại rất nhiều rủi ro như bị bắt nạt, bạo lực, lừa dối, hoặc lệch lạc về giới tính, hành vi … ”.

“Chúng ta cần nhìn nhận rằng thế giới mạng là một phần cuộc sống của trẻ em, không thể khác được vì trẻ em sinh ra trong thời đại kỹ thuật số, mọi mối quan hệ, mọi hoạt động đều bị ảnh hưởng bởi Công nghệ, Internet. Vì vậy, điều mà các bậc cha mẹ phải làm là chuẩn bị cho con mình những kiến ​​thức, kỹ năng để sống an toàn trong thế giới đó ”, bà Ms.

Theo chị Uyên Phương, chương trình giáo dục Ở trường, cần dạy về vai trò của công dân số, cách tồn tại trong thế giới số. “Các trường học ở nhiều nước trên thế giới đã phát triển bộ môn Công dân sốTuy nhiên, ở nước ta, việc dạy cho học sinh những lợi ích, nguy cơ, rủi ro khi tham gia internet vẫn chưa được quan tâm ”, bà Phương nói.

Với tốc độ chóng mặt của game online, TS Tâm lý Lê Minh Công, Phó trưởng Khoa Công tác xã hội, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, lo ngại trẻ sẽ gặp phải những rắc rối. rất nhiều vấn đề về Sức khỏe tâm thần. “Trẻ em nghiện hoặc lạm dụng trò chơi trực tuyến có thể dẫn đến các vấn đề an toàn mạng như lạm dụng, bạo lực hoặc các vấn đề khác như gia tăng tiêu cực trong các mối quan hệ xã hội thực và giảm chất lượng cuộc sống. Nhiều nghiên cứu cho thấy hậu quả của nó còn là các rối loạn tâm thần khác như trầm cảm , lo lắng … ”, bác sĩ Công chia sẻ.Nguồn: https://thanhnien.vn/giat-minh-thay-con-co-hanh-vi-lech-lac-tu-tro-choi-truc-tuyen-post1456840.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button