Thế Giới

‘Gien lạ’ giúp người Nhật ít bị nhiễm, tử vong vì Covid-19?

'Gien lạ' giúp người Nhật ít nhiễm và tử vong vì Covid-19?  - 1.  ảnh

Tế bào bị nhiễm SARS-CoV-2 (màu vàng)

Tờ giấy Nikkei Asia Ngày 11 tháng 12, trích dẫn một nghiên cứu mới được công bố cho thấy một đặc điểm di truyền liên quan covid-19-post1402590.html “title =” Liệu pháp kháng thể của AstraZeneca bảo vệ hiệu quả 83% chống lại Covid-19 “> các tế bào bạch cầu ở hơn một nửa số người Nhật Bản có thể đã giúp cơ thể họ chống lại Covid-19, kích hoạt các tế bào miễn dịch đã có khả năng nhận biết bệnh cúm theo mùa vi rút.

Nghiên cứu của Viện nghiên cứu Riken của nhật thực hiển thị và xuất bản trên tạp chí Sinh học Truyền thông trong nỗ lực tìm hiểu về tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong do Covid-19 tương đối thấp ở quốc gia này.

Các nhà khoa học tập trung vào Tế bào T “Kẻ giết người” thuộc cơ chế đáp ứng miễn dịch khi virus xâm nhập vào cơ thể. Các tế bào này tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm vi rút, xác định chúng bằng các peptit (cấu trúc tạo ra protein) hoặc các mẫu protein từ vi rút.

Họ coi là một loại kháng nguyên bạch cầu (HLA) ở người được gọi là HLA-A24. HLA là một protein nằm trên bề mặt của các tế bào bạch cầu, đóng vai trò quan trọng trong cơ chế bảo vệ của cơ thể khi kích hoạt các tế bào T.

HLA-A24 xảy ra ở khoảng 60% người Nhật. Khi một peptide được gọi là QYI từ protein đột biến của SARS-CoV-2 được đưa vào mẫu máu của một người hiến tặng có HLA-A24, các tế bào T sát thủ trong các mẫu máu đó sẽ phản ứng bằng cách nhân bản.

n

Nghiên cứu cho thấy các tế bào phản ứng với peptit đó cũng phản ứng với các peptit tương tự trong họ Virus corona, bao gồm cả vi rút gây bệnh cúm theo mùa.

Do đó, các tác giả kết luận rằng ở những người có HLA-A24, các tế bào T giết người ghi nhớ các bệnh nhiễm trùng cúm theo mùa cũng nên tăng phản ứng miễn dịch với SARS-CoV-2.

Trong khi phổ biến ở một số dân cư châu Á, HLA-A24 ít phổ biến hơn ở phương Tây, chiếm khoảng 10-20% dân số châu Âu và Mỹ.

Omicron có thể lây lan gấp 4 lần Delta, nhưng bệnh nhẹ, nên tiêm nhắc lại vắc xin Covid-19

Theo Shin-ichiro Fujii, một chuyên gia tại Viện nghiên cứu Riken, đặc điểm di truyền này có thể được coi là một “yếu tố X”. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ xem xét các tế bào cụ thể và cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác định phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với vi rút. SARS-CoV-2 ở những người có HLA-A24.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/gien-la-giup-nguoi-nhat-it-bi-nhiem-tu-vong-vi-covid-19-post1410397.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button