Thời Trang

Gieo đam mê cho người trẻ yêu nông nghiệp | Giới trẻ

Với mong muốn giúp các bạn trẻ có kinh nghiệm và khởi nghiệp thành côngAnh Nguyễn Phương Tùng, Trưởng Ban Thanh niên Công nhân Nông thôn – Đô thị Thành đoàn Cần Thơ, sử dụng trang trại của mình làm nơi thực nghiệm cho thanh niên công nhân. những người bạn trẻ có mối quan tâm lớn đến nông nghiệp.

Sau 1 năm tốt nghiệp chuyên ngành thực vật (Đại học Cần Thơ), anh Nguyễn Hoàng Kha (26 tuổi, ngụ Đồng Tháp) vào làm việc tại một công ty cây giống. Hiện anh Kha cũng đang tham gia thử nghiệm tại trang trại của anh Tùng. Anh Kha cho biết: “Được trải nghiệm toàn bộ quy trình canh tác từ A đến Z ở Xà No Farm là cơ hội lớn giúp tôi hình dung ra những vấn đề thực tế để mạnh dạn khởi nghiệp trên mảnh đất của gia đình trong tương lai. Chẳng hạn, trong vụ mùa vừa qua, tôi đã ghi vào “nhật ký nghề nghiệp” những kinh nghiệm hữu ích của mình về những gì cần giảm, những gì cần tăng trong cách chăm sóc để đạt năng suất cao khi trồng dưa đỏ ”.

Với cương vị đang công tác, anh Tùng có nhiều cơ hội đồng hành cùng các bạn trẻ trong các hoạt động vì lợi ích cộng đồng. Năm 2020, trên mảnh đất của ông bà, anh bắt tay vào sản xuất tại Nông trường Xà No (xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ). nông nghiệp sạch về mặt hữu cơ. Điều đầu tiên anh nghĩ đến là dùng nơi đây làm môi trường thực nghiệm cho những bạn trẻ đam mê nông nghiệp sạch, thực hiện mô hình “cán bộ, đoàn viên thanh niên chung sức”.

Với tâm huyết đó, anh Tùng đã chủ động gợi mở, kết nối những bạn trẻ có cùng ý tưởng đồng hành. Anh không chỉ mời gọi những sinh viên, kỹ sư nông nghiệp tốt nghiệp chưa tìm được việc làm ổn định mà cả những bạn trẻ đang dang dở hoặc đã “bỏ cuộc” vì khó khăn về vốn. Ban đầu, anh Tùng triển khai trên diện tích 4.000 m2, sau đó cùng thanh niên cải tạo đất hoang, vườn tạp. Sau gần 3 tháng, khu vườn thay da đổi thịt thành trang trại xanh tốt với sự bao phủ của cây thuốc và vườn dưa.

Tại trang trại, anh Tùng nhiệt tình hỗ trợ mọi chi phí về cây giống, phân hữu cơ, nông cụ, hệ thống tưới tiêu … Các bạn trẻ không chỉ được tham gia thử nghiệm miễn phí mà ngược lại, anh còn giúp họ kiếm thêm. Trên diện tích đất mỗi người (mỗi nhóm) trồng thử nghiệm để phục vụ học tập, nghiên cứu, năng suất nông nghiệp được anh Tùng chia sẻ 40% sản lượng.

Quy trình trồng trọt ở Xà No Farm không phải là cố định và khép kín mãi mãi. Những bạn trẻ yêu thích trồng cây, hái quả được anh Tùng khuyến khích, hỗ trợ đề xuất, áp dụng kỹ thuật mới trong quá trình thử nghiệm. Theo chia sẻ của anh, cách này có thể mang lại hiệu quả nhưng không loại trừ được rủi ro. Tuy nhiên, nó phải có ý nghĩa nếu nó giúp bạn tích lũy và rút kinh nghiệm để tránh những thất bại để lập nghiệp thành công sau này.

Anh Tùng cho biết, thời gian tới, trang trại của anh sẽ tiếp tục mở rộng diện tích sang vùng đất hoang hóa chưa được cải tạo. Trên mỗi tấc đất, anh đều tận dụng và đưa vào “quy hoạch” làm nơi thực nghiệm cho người dân với đam mê nông nghiệp. Ngoài sinh viên, anh cũng sẵn sàng hỗ trợ nông dân học hỏi, trải nghiệm quy trình sản xuất nông nghiệp sạch hữu cơ.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/gioi-tre/gieo-dam-me-cho-nguoi-tre-yeu-nong-nghiep-1396960.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button