Tin Tức

Giờ là lúc cần thể hiện trách nhiệm công dân, tinh thần công dân, ý thức công dân

Đó là khẳng định của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan về công tác phòng chống dịch bệnh hiện nay.

Những ngày qua, nước ta đang trải qua giai đoạn hết sức khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang lây lan với tốc độ chóng mặt tại nhiều địa phương, đặc biệt là các tỉnh, thành phố phía Nam. . Trước tình hình khó khăn đó, ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã có cuộc trao đổi với báo chí về nội dung này.

Bà Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó Chủ tịch nước
Bà Nguyễn Thị Doan – nguyên Phó Chủ tịch nước

Lúc này, toàn Đảng, toàn quân và nhân dân ta đang nỗ lực hết sức để ứng phó với đại dịch Covid-19. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có Lời kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta nói gì, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Doan: Trong khi đất nước ta đang sôi nổi thực hiện tư tưởng “đánh giặc như đánh giặc” thì lời kêu gọi của Tổng Bí thư thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo hết sức kịp thời. Đây là lời hiệu triệu cho tất cả những ai đã hạ quyết tâm phải quyết tâm hơn nữa, phải cố gắng rồi sẽ cố gắng hơn nữa, đoàn kết và sau đó là đoàn kết hơn nữa để quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi dịch.

Hơn nữa, trong lần triệu tập này còn thể hiện sự động viên, khích lệ, tạo động lực cho tất cả các lực lượng tham gia chống dịch, nhất là lực lượng nơi tuyến đầu là các bác sĩ, y tá, điều dưỡng. Cũng có những sinh viên y khoa đã quên mình chiến đấu với dịch bệnh trong quá khứ.

Lời triệu tập cũng là lời động viên, khích lệ đối với đồng bào, chiến sĩ cả nước, những người trong thời gian qua đã có nhiều đóng góp cho công tác chống dịch.

Tôi thấy trong giấy triệu tập có sự quyết tâm cao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, nhất là trong thời điểm khó khăn như hiện nay và nếu nhìn lại, xuyên suốt trong lần triệu tập không chỉ có sự động viên, khích lệ. , thể hiện quyết tâm cao, nhưng cũng thể hiện đường lối nhất quán của Đảng ta là vì nhân dân phục vụ.

Em nghĩ gì về địa linh Diên Hồng – biểu tượng thiêng liêng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, sức mạnh nội sinh, nhất là vào thời khắc quyết định đối với vận mệnh đất nước?

Bà Nguyễn Thị Doan: Tinh thần Diên Hồng được thể hiện trong mọi lúc đất nước khó khăn. Hội nghị Diên Hồng đã để lại ý nghĩa chính trị và thực tiễn to lớn. Ý chí của toàn dân tộc, người lật thuyền cũng là nhân dân, người chèo thuyền cũng là nhân dân và hô vang “quyết chiến” cho thấy rõ nếu không quyết tâm đánh thì nạn dịch không thể lùi được.

Vì vậy, ý chí càng quyết tâm, tinh thần Diên Hồng càng được nhân lên, tức là lúc này đã hội tụ đầy đủ tinh thần dân tộc và sự đồng lòng của tất cả các tổ chức chính trị – xã hội. sự đồng tình của người dân.

Từ đầu năm 2020, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt để ứng phó với diễn biến của dịch. Bạn nghĩ gì về sáng kiến ​​này?

Bà Nguyễn Thị Doan: Lịch sử ngàn năm văn hiến của đất nước đã chứng minh đó là bài học về sự chủ động, sáng tạo, trăm trận trăm thắng với ý chí quyết tâm cao. Đảng và Nhà nước ta ngày nay đã phát huy những bài học kinh nghiệm của cách mạng Việt Nam, những bài học kinh nghiệm của các bậc tiền nhân để lại. Càng thực tế, những bài học đó càng trở nên tươi sáng hơn và chính bài học đó đang dẫn đường cho chúng ta.

Những bài học lịch sử của ông cha ta đi trước được phát huy cao độ và hiện nay chúng ta đang chủ động hơn trong cuộc cách mạng 4.0, chúng ta sử dụng công nghệ thông tin với sự đồng lòng, trí tuệ, sáng tạo, chủ động. sẽ thành công.

Đại hội Đảng lần thứ 13 đã xác định tập trung khống chế đại dịch Covid-19, tiêm phòng đại trà cho cộng đồng bằng vắc xin Covid-19. Rõ ràng, Đảng đã nhận thức rõ vấn đề kiểm soát dịch bệnh?

Bà Nguyễn Thị Doan: Đây không phải là một quyết định nữa, mà là một tuyên bố về vấn đề dân tộc ta, Đảng ta có trách nhiệm chống lại nạn dịch. Đây là một quyết định rất đúng đắn và trong quyết định này chứa đựng một lời tuyên bố hùng hồn vì nhân dân, vì tính mạng và cuộc sống của người dân.

Lần đầu tiên phải đối phó với một đại dịch lớn và càn quét toàn cầu như đại dịch Covid-19, chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều nhưng vẫn còn tư duy chủ quan. Bạn nghĩ gì và nhìn nhận gì về sự thật này?

Bà Nguyễn Thị Doan: Có dấu hiệu bỏ mặc ở một số nơi. Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng đề cập nhiều, trong khi chính quyền phải gồng mình, Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách chống dịch, nhưng có lúc một số địa phương vẫn chưa chủ động. Các cơ quan chức năng chưa nhìn nhận hết mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, kể cả cấp ủy Đảng, chính quyền nên khi dịch lây lan mới thấy yếu tố đó.

Đâu đó trong nhân dân vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là, vẫn tụ tập, thậm chí chống đối người thi hành công vụ. Phải siết chặt kỷ cương, gương mẫu, cấp ủy, chính quyền, những người đang điều hành các cấp phải hết sức gương mẫu trong công tác phòng, chống dịch và phải nhanh chóng ứng phó với diễn biến của nó để phòng, chống. đại dịch. kịp thời.

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống của người dân, từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư, lúc này chúng ta rất cần sự “chung tay vào cuộc” của cả hệ thống chính trị. cai trị và nhân dân cả nước?

Bà Nguyễn Thị Doan: Trong khi đó, con người cần thể hiện ba yếu tố, đó là: trách nhiệm công dân, tinh thần công dân; ý thức công dân.

Công dân có nghĩa là tuân thủ pháp luật và các quy định của chính phủ cũng như Bộ Y tế về phòng chống dịch.

Về tinh thần công dân, thời gian qua, tôi thấy đại bộ phận nhân dân thực hiện rất tốt, nhường cơm sẻ áo, chia sẻ với người nghèo, người khó khăn trong đợt dịch bệnh, và đặc biệt tinh thần đó rất được trân trọng. được phản ánh trong các gói cứu trợ của Nhà nước. Tinh thần của công dân nơi đây không chỉ chờ gói cứu trợ, mà nhìn nơi nào người dân còn nghèo, đang gặp khó khăn do ngừng sản xuất kinh doanh, do ngừng hoạt động xã hội thì phải thể hiện tinh thần “Lá lành đùm lá rách”. đùm lá rách ”,“ Có bầu thì thương, lấy nhau có bí ”.

Ý thức công dân không chỉ dừng lại ở việc thực hành đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tinh thần nhường cơm sẻ áo mà còn là ý thức của một công dân Việt Nam từng trải qua các cuộc kháng chiến, đoàn kết nhất trí làm sao để có một đất nước như Việt Nam ngày nay. Hãy luôn ý thức rằng mình là thành viên, là công dân của nước Việt Nam anh hùng.

Chỉ khi thể hiện được 3 khía cạnh đó ở một người, đặc biệt là ở thời điểm này, chúng ta mới có thể thành công.

Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng!

Giao nhiệm vụ cho các Phó Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Giao nhiệm vụ cho các Phó Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Ngày 5/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có công văn về việc tập trung chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ và một số thành viên Chính phủ cũng được phân công cụ thể.

Theo VOV

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/gio-la-luc-can-the-hien-trach-nhiem-cong-dan-tinh-than-cong-dan-y-thuc-cong-dan-763956.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button