Thế Giới

Giới nghiên cứu tìm cách chỉnh sửa gene để cứu các rạn san hô


Chú thích ảnh
Các rạn san hô đang chết ở mức báo động do biến đổi khí hậu. Hình minh họa: AFP / TTXVN

Các nhà khoa học ở bang Florida (Mỹ) đang nỗ lực nghiên cứu để xác định xem biện pháp trên có hiệu quả, giúp tăng sức đề kháng của các rạn san hô trước tác động của biến đổi khí hậu như nước biển. dâng cao hoặc axit hóa các đại dương. Điều này cũng phần nào phản ánh rằng biến đổi khí hậu đã khiến các nhà khoa học lo ngại đến mức phải tìm cách điều chỉnh gen của các sinh vật để giúp chúng thích nghi và tồn tại trong điều kiện môi trường sống luôn thay đổi. thay đổi.

Nikki Traylor-Knowles, trưởng nhóm nghiên cứu từ Đại học Miami, cảnh báo rằng các rạn san hô đang chết ở mức báo động và sẽ khó thích nghi một cách tự nhiên với biến đổi khí hậu. Vì vậy, nhóm nghiên cứu đang cố gắng tìm cách mang lại hiệu quả bảo vệ các rạn san hô một cách hiệu quả nhất.

Nghiên cứu ở Florida cũng là một trong nhiều dự án được tài trợ bởi tổ chức phi lợi nhuận Revive and Retore, có trụ sở tại San Francisco. Hiện nay, công nghệ chỉnh sửa gen là một công cụ rất có giá trị cho các nhà bảo tồn đang tìm cách giúp các loài thích nghi với biến đổi khí hậu để tồn tại. Từ trước đến nay, các sinh vật trên Trái đất đã tiến hóa hoặc di cư đến nơi khác để thích nghi với những thay đổi của môi trường. Tuy nhiên, tốc độ biến đổi khí hậu diễn ra quá nhanh khiến môi trường biến đổi nhanh hơn tốc độ biến đổi và thích nghi của sinh vật.

Ryan Phelan, đồng sáng lập Revive and Restore, cho biết các nhà khoa học phải vào cuộc khi tốc độ tiến hóa của sinh vật không thể theo kịp với môi trường thay đổi nhanh chóng.

Việc cứu các rạn san hô càng cấp thiết hơn vì đại dương hấp thụ hơn 90% lượng nhiệt tăng lên do khí nhà kính tích tụ trong khí quyển tạo ra các “bẫy nhiệt”. Nhưng chính chức năng bảo vệ mặt đất này lại khiến cho đáy đại dương có nguy cơ bị các dòng sóng nhiệt kéo dài và khắc nghiệt hơn, có thể lấn át rất nhiều và thậm chí là lấn át các loài san hô, vốn được mệnh danh là khu rừng nhiệt đới dưới lòng đại dương.

Theo khảo sát của mạng lưới giám sát rạn san hô toàn cầu, cùng với tình trạng ô nhiễm và đánh bắt cá mất kiểm soát, hiện tượng nóng lên toàn cầu đã khiến khoảng 14% rạn san hô biến mất trong thập kỷ tới. từ năm 2009-2018. Quỹ Nghiên cứu Khoa học Catalyst cũng đã chi khoảng 4 triệu đô la cho việc nghiên cứu các công cụ công nghệ sinh học để bảo tồn rạn san hô.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button