Sức Khỏe

Giới thiệu ‘Sổ tay sức khoẻ người di cư’

Phát biểu tại hội thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Nguyễn Doãn Tú chia sẻ, di cư là hiện tượng toàn cầu. Trên thế giới hiện có 281 triệu người di cư trong tổng dân số gần 8 tỷ người, trong đó phụ nữ di cư chiếm 48% và lao động nhập cư chiếm 60%.

Dân số Việt Nam hiện là 98 triệu người, đứng thứ 15 trên thế giới, thứ 8 ở châu Á và thứ 3 trong cộng đồng ASEAN. Việt Nam đang trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng với 66,6 triệu người trong độ tuổi lao động (15-64 tuổi), chiếm 68% tổng dân số. Dân số trong độ tuổi lao động lớn mang lại nhiều cơ hội phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nhưng cũng tác động lớn đến dòng di cư tại Việt Nam.

Di cư là một tất yếu và là động lực phát triển kinh tế – xã hội của bất kỳ quốc gia nào. Người di cư, đặc biệt là người di cư quốc tế, thường gặp nhiều khó khăn, thách thức tại nơi đến như rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, lối sống, hiểu biết pháp luật, xa cách gia đình và người thân. Việc tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe và tinh thần của người di cư. Đây là một trong những quần thể dễ bị tổn thương. Người di cư khỏe mạnh là lực lượng lao động quan trọng đối với sức khỏe của các doanh nghiệp và sức khỏe của nền kinh tế.

Ông Nguyễn Doãn Tú cho biết, với mong muốn lao động di cư Việt Nam khỏe mạnh, an toàn và được cung cấp thông tin cơ bản về sức khỏe, tâm thần, sức khỏe sinh sản, tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế .. ., Nhóm Kỹ thuật Y tế Di cư Việt Nam (do Bộ Y tế thành lập) đã có sáng kiến ​​xây dựng sổ tay sức khỏe người di cư với sự hỗ trợ của Tổ chức Di cư Quốc tế tại Việt Nam. Tài liệu hướng dẫn này do các chuyên gia Hàn Quốc và Nhật Bản trực tiếp xây dựng và góp ý; các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, cơ quan cử và người di cư Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc tham gia.

Cuốn sổ tay được xây dựng dưới dạng hỏi đáp, ngắn gọn, trực quan, thân thiện, thiết kế bắt mắt bởi các chuyên gia đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Cuốn sách cung cấp những thông tin cơ bản về sức khỏe cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản và Hàn Quốc, bao gồm: Hệ thống y tế; bảo hiểm xã hội – y tế; an toàn lao động; phòng, chống bệnh truyền nhiễm; sức khỏe sinh sản, tránh mang thai ngoài ý muốn; sức khỏe tinh thần; xây dựng lối sống trong lành, lành mạnh; thông tin tham khảo, hỗ trợ và bảo hộ công dân …

Sổ tay sẽ có phiên bản điện tử và được đăng tải trên trang thông tin điện tử của các đơn vị liên quan; thông tin liên tục được cập nhật và sửa đổi để phù hợp nhất với người lao động Việt Nam trong từng thời điểm. Trong thời gian tới, Nhóm Kỹ thuật Y tế Di cư Việt Nam sẽ xây dựng một cuốn cẩm nang dành cho người lao động Việt Nam đang làm việc tại nhiều quốc gia khác trên thế giới…

Bà Park Mihyung, Trưởng Phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc đảm bảo sức khỏe cho người lao động ở nước ngoài trong bối cảnh đại dịch COVID-19. IOM đã làm việc với các bên liên quan ở Nhật Bản và Hàn Quốc về việc thiết lập một nền tảng hợp tác nhằm đảm bảo sức khỏe cho người di cư Việt Nam và đã nhận được những phản hồi tích cực …

Tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến ​​để xây dựng và phát triển cuốn cẩm nang thiết thực và hữu ích hơn cho người lao động di cư Việt Nam.

Nhóm Kỹ thuật Y tế Di cư Việt Nam được Bộ Y tế thành lập năm 2021 nhằm hỗ trợ kỹ thuật, góp phần xây dựng các chương trình liên quan đến di cư, sức khỏe người di cư, thúc đẩy sự tham gia, kết nối và chia sẻ giữa các bên liên quan. Hiện có khoảng 600.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hàng năm, lượng kiều hối về nước ước đạt 3 – 4 tỷ USD. Từ năm 2015 đến 2019, hàng năm có trên 100.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.Nguồn: https://baotintuc.vn/suc-khoe/gioi-thieu-so-tay-suc-khoe-nguoi-di-cu-20220718132335500.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button