Kinh Doanh

Giới trẻ Hàn Quốc thay đổi định kiến về công việc chân tay


Khác với tiêu chí chọn nghề “danh giá” của thế hệ trước, giới trẻ Hàn Quốc đang dần coi trọng những công việc chân tay.

Vào lúc 5 giờ sáng thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu hàng tuần, Kim Ye-ji, 32 tuổi, theo học chuyên ngành hội họa phương Tây tại trường Đại học, bắt đầu ngày mới với công việc dọn dẹp trong một tòa nhà văn phòng. Một ngày làm việc của cô tại các khu nhà ở, bệnh viện … thường kết thúc vào thời điểm mà hầu hết mọi người đang suy nghĩ xem nên ăn gì cho bữa trưa.

Kim Ye-ji và cuốn tự truyện của cô ấy.  Ảnh: Korea Times

Kim Ye-ji và cuốn tự truyện của cô ấy. Ảnh: Korea Times

Tương tự, Bae Yoon-seul, 28 tuổi, thuộc thế hệ Millennials, cũng bắt đầu ngày mới vào sáng sớm. Sau khi chuông báo thức reo lúc 5 giờ sáng, cô mất hơn một tiếng đồng hồ để đến công trường, nơi cô cùng một nhóm công nhân dán giấy dán tường trong căn hộ mới xây.

Trước đây, việc các sinh viên tốt nghiệp đại học ở Hàn Quốc làm những công việc chân tay như dọn dẹp và dán tường được coi là không phù hợp.

Kim Ye-ji cho biết cô thường xuyên nhận được những câu hỏi trong công việc như “những người trẻ tuổi có làm công việc này không?”, “Đây có phải là công việc bán thời gian không?”.

“Đôi khi họ nghĩ tôi là một bà mẹ trẻ cần tiền. Tôi chỉ đang làm công việc của mình, nhưng những người khác viện đủ lý do cho sự lựa chọn của tôi”, Kim nói.

Cô ấy nói với tôi rằng cô ấy đã làm việc trong ngành công nghiệp vệ sinh được 7 năm. “Ngoài tiền, tôi còn thu được nhiều thứ nhờ nghề này. Vì vậy, tôi học được cách không bận tâm người khác nghĩ gì”, cô chia sẻ.

Với Bae, cô đã vượt qua những rào cản về thể chất và tâm lý ban đầu khi làm việc tại các công trường xây dựng bằng cách tự nhủ: “Hãy vượt qua tuần này, tháng này, và sau đó là kỳ lương tiếp theo”. Đến nay, Bea đã vào nghề được 2 năm và đặt mục tiêu một ngày sẽ được công nhận là một thợ sơn giấy dán tường chuyên nghiệp.

Bae Yoon-seul và bìa sách của cô ấy.  Ảnh: Korea Times

Bae Yoon-seul và bìa sách của cô ấy. Ảnh: Korea Times

Lựa chọn làm những công việc chân tay như Kim hay Bae không phải là chuyện lạ đối với thế hệ Millennials của Hàn Quốc.

Năm ngoái, khi các thành phố như Jinju và Changwon (ở tỉnh Nam Gyeongsang) thông báo tuyển dụng nhân viên dọn vệ sinh thành phố, gần một nửa số ứng viên ở độ tuổi 20 và 30. Bên cạnh đó, mọi người cũng quan tâm hơn đến câu chuyện đằng sau những lựa chọn nghề nghiệp độc đáo của các bạn trẻ.

Hai cuốn tự truyện của Kim (Yes, I Am a Cleaner) và Bae (The Story of a Young Wall-paperer) xuất bản lần lượt vào năm 2019 và 2021, đã lọt vào danh sách bán chạy nhất của YES24, một cửa hàng. Sách trực tuyến hàng đầu ở Hàn Quốc.

Đến nay, hai tác giả vẫn được mời tham gia các buổi nói chuyện hay thuyết trình, nhất là đối với các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 đang băn khoăn về con đường sự nghiệp.

Xu hướng Millennials lựa chọn công việc khác với tiêu chí nghề nghiệp “danh giá” của thế hệ trước ngày càng trở nên nổi bật trong những năm gần đây. Một số chuyên gia coi thị trường lao động biến động là một trong những lý do chính.

Mặc dù Hàn Quốc có tỷ lệ lớn lao động 25-34 tuổi có trình độ đại học, khoảng 69,8% vào năm 2020, cao hơn nhiều so với mức trung bình của OECD là 45,5%, nhưng người lao động vẫn gặp khó khăn. khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Do đó, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ Hàn Quốc khá cao.

Suh Yong-gu, giáo sư quản lý kinh doanh tại Đại học Nữ sinh Sookmyung cho biết: “Khi cánh cửa dẫn đến những công việc truyền thống được trả lương cao đóng lại, một số người bắt đầu tìm kiếm những nguồn thu nhập khác ổn định và có nhiều tiềm năng hơn”.

Những công việc phải di chuyển nhiều, lao động chân tay không theo quy trình như dọn dẹp, quấn tường đang được đánh giá là giải pháp thay thế phù hợp với nhiều người, nhất là ở lứa tuổi trí thức. trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, Giáo sư Suh Yong-gu cũng cho biết thêm, việc giới trẻ lựa chọn công việc “độc nhất vô nhị” không hoàn toàn do sự thất vọng về kinh tế hay thị trường việc làm. Thay vào đó, nó phản ánh thái độ của họ đối với sự nghiệp của họ: Công việc không chỉ để kiếm tiền, nó còn là một phương tiện để khám phá những mục tiêu và đam mê khác trong cuộc sống.

Như trường hợp của Kim, sau khi theo học chuyên ngành hội họa phương Tây ở trường đại học, cô nhận ra mình có niềm đam mê với tranh minh họa. Nhưng những nỗ lực quảng bá công việc của mình thông qua blog và mạng xã hội đã không thể khiến cô thất vọng trong nhiều năm. Đối với cô, dọn dẹp không chỉ mang lại thu nhập ổn định mà còn là chủ đề của cuốn sách bán chạy nhất “Yes, I Am a Cleaner” – được viết dưới dạng một cuốn tiểu thuyết đồ họa.

Đối với Bae, cô gái làm giấy dán tường, cũng lưu ý rằng không phải vấn đề tài chính và thất nghiệp mới khiến cô bắt đầu làm thợ sơn giấy dán tường. Công việc trước đây của cô với tư cách là một nhân viên xã hội không cho phép những ý tưởng sáng tạo của cô được đánh giá cao. Cô ấy tự coi mình là “một chiếc răng cưa có thể thay thế được trong một tổ chức không linh hoạt”.

“Tôi chọn công việc theo tiêu chuẩn của bản thân về những gì sẽ khiến tôi hài lòng nhất”, Bae nhấn mạnh. Sau khi cân nhắc những ưu và khuyết điểm của nhiều nghề kỹ thuật, cô nhận thấy tấm lót tường là sự phù hợp hoàn hảo vì nó có thể đáp ứng nhu cầu thể chất của nghề nghiệp.

Về lý do tại sao ngày càng có nhiều người trẻ sẵn sàng công khai sự nghiệp của mình, Kim tin rằng truyền thông đang cho phép họ tự do lên tiếng.

“Ngày nay, bạn có thể tạo nội dung của riêng mình về những câu chuyện của bạn trên mạng xã hội và sau đó xuất bản chúng”, cô nói.

Trên thực tế, Kim đã phát hành cuốn sách của riêng mình lần đầu tiên vào năm 2017. Sau khi cuốn tự truyện được yêu thích đáng kể, nhà xuất bản Book21 đã tiếp cận và biến nó thành cuốn sách bán chạy nhất hiện nay.

Bae cũng bắt đầu kể lại những suy nghĩ của mình về công việc trên Instagram sau khi chứng kiến ​​những cảnh hiếm hoi về ngành xây dựng cũng như những bức chân dung khác nhau của người lao động. Những điều này đã lọt vào mắt xanh của Kungree Press, sau đó được biên soạn và phát triển thành tuyển tập tự truyện.

Koo Jeong-woo, giáo sư xã hội học tại Đại học Sungkyunkwan, cho biết cách kể chuyện như của Kim hay Bae đang phản ánh sự tự tin về văn hóa độc đáo ở những người ở độ tuổi 20 và 30.

“Thế hệ cũ có thể đặt câu hỏi liệu những công việc như thế này có đáng để viết và chia sẻ hay không. Nhưng đối với thế hệ Millennials, những người không có định kiến ​​của người khác, đó không có lý do gì để trở nên xấu xa. Ngược lại, những trải nghiệm kỳ lạ có thể mang lại thành công cho họ”, anh nói .

Đức Minh (Theo Korea Times)

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button