Đời Sống

Giới trẻ hào hứng trồng rừng

Thanh niên hào hứng trồng rừng - Ảnh 1.

Dự án Green Happiness khảo sát tại Ninh Thuận – Ảnh: Green Happiness

“Rừng còn nguyên, đất còn nguyên, người còn nguyên” – bà Tredene Dobson nói. Đáp lại câu nói của cô, người quản lý dự án cũng ngẫu hứng với một câu nói đậm chất Việt Nam: “Giữ rừng là giữ nước, giữ rừng là giữ đất. Vì vậy, giữ rừng là giữ nước”.

Tự chịu trách nhiệm của chúng tôi

Với mục tiêu đặt ra là trồng 200.000 cây xà cừ làm cây tiên phong tại vùng núi đá Thuận Nam (tỉnh Ninh Thuận), dự án này đã bắt đầu gây quỹ từ cuối tháng 4/2021 để chuẩn bị cho mùa trồng rừng sẽ bắt đầu. từ tháng 9 đến tháng 10 năm nay.

“Giống như bất kỳ quốc gia nào khác, New Zealand là một quốc đảo ở Thái Bình Dương rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tăng và biến đổi khí hậu. Ở New Zealand, chúng tôi có luật về biến đổi khí hậu và rất nhiều giải pháp đã được thực hiện ở New Zealand.

Nhưng một trong những “công nghệ” tự nhiên sẵn có và cũng rất hiệu quả để đạt được mục tiêu trung hòa carbon (đưa lượng khí thải carbon về 0) chính là rừng.

Trồng rừng là vũ khí thiết yếu trong chống biến đổi khí hậu. Tương tự như Việt Nam, chúng tôi cũng có chương trình trồng 1 tỷ cây xanh vào năm 2028 ”- bà Tredene kể câu chuyện về New Zealand.

Tham gia tọa đàm với tư cách là chuyên gia tư vấn dự án, ông Huy Nguyễn, chuyên gia về biến đổi khí hậu cho rằng, theo báo cáo mang tên Báo cáo 1,5 độ C, nhân loại cần kiểm soát nhiệt độ ở mức thấp. tăng tối đa 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp đến năm 2030.

“Kịch bản biến đổi khí hậu được các nhà khoa học đặt ra đến năm 2100, nhưng năm 2030 là mốc mà hậu quả có thể nhìn thấy được. Theo đó, đến năm 2100, tác động xấu của nhiệt độ tăng lên gấp nhiều lần, có thể là những kịch bản khó tưởng tượng.

Những người ngồi đây sẽ không thể nhìn thấy năm 2100 mà là thế hệ sau, con cháu chúng ta. Liệu chúng ta có đủ lương tâm để lại một đống đổ nát, một thách thức quá lớn đối với trình độ con người không thể giải quyết cho thế hệ sau? ”- chuyên gia Huy Nguyễn chia sẻ.

Ông cho rằng những người có điều kiện kinh tế, những người ở thành thị ít cảm nhận được tác động của biến đổi khí hậu ở thời điểm hiện tại. “Vì vậy, họ không cảm thấy mình phải hành động. Nhưng không ai bị bỏ rơi. Biến đổi khí hậu không phải là câu chuyện xa vời mà là câu chuyện của con cháu chúng ta”, ông nói.

Thanh niên hào hứng trồng rừng - Ảnh 2.

Buổi chia sẻ về dự án với sự tham gia của đối tác địa phương là Ban quản lý rừng phòng hộ Hàm Thuận Nam để các bạn trẻ hiểu rõ hơn về dự án Trồng rừng và giữ nước – Ảnh: VŨ THÚY

Phủ xanh núi đá Ninh Thuận

Dự án gây quỹ Trồng rừng và giữ nước tại Ninh Thuận nằm trong dự án mang tên Hạnh phúc xanh do Living Foundation phối hợp thực hiện.

Trồng rừng chưa bao giờ là công việc dễ dàng, nhất là ở vùng núi đá khô cằn Thuận Nam (Ninh Thuận). Nhưng các thành viên của Hạnh phúc xanh đã bị thuyết phục bởi cái tâm của những “người trồng rừng thứ thiệt” ở Ban quản lý rừng phòng hộ Thuận Nam (Ninh Thuận).

“Trên chuyến xe cùng cán bộ Ban quản lý dự án trồng rừng, tôi rất xúc động khi nghe anh kể, mơ thấy khi lên xe từ Ninh Thuận vào Sài Gòn, bên tay phải không còn là núi. những tảng đá màu vàng khô cằn nhưng lại có màu xanh của rừng. Đó chính là động lực để chúng tôi đồng hành cùng các bạn, những đối tác địa phương có tâm và có tầm “- chị Thu Lành, giám đốc dự án Hạnh phúc xanh, chia sẻ.

Tiến hành nghiên cứu về biến đổi khí hậu ở Ninh Thuận từ năm 2006, ông Huy Nguyễn cho rằng, xu hướng sa mạc hóa ở Ninh Thuận ngày càng trở nên cực đoan. Lượng mưa trung bình hàng năm chỉ khoảng 700mm / năm, “chỉ bằng lượng mưa cực đoan trong một ngày ở Hà Tĩnh”.

“Giải pháp để giữ đất và nước là phải có cây xanh. Ninh Thuận đang có xu hướng phủ trắng đồi núi. Thời gian gần đây, nỗ lực trồng rừng chưa đủ khiến tình hình ngày càng trầm trọng”, ông chia sẻ. .

Trước đó, Ban quản lý rừng Thuận Nam đã trồng khảo nghiệm cây Thanh thất, loài cây chịu hạn tốt, không bị gia súc cắn phá.

Dự án Hạnh phúc xanh đã quyết định chọn cây thanh mai là cây tiên phong trong dự án Trồng rừng, giữ nước và kêu gọi cộng đồng đóng góp kinh phí để cùng trồng và chăm sóc 20.000 cây thanh mai. “Sau khi trồng và duy trì cây tiên thảo, chúng tôi sẽ tiếp tục trồng các loại cây khác và để cây tự nhiên phát triển”, bà Thu Lành cho biết.

Các thành viên của dự án cũng có thêm niềm tin vào việc trồng rừng ở nơi “tưởng như cây không mọc được” khi gặp lại các cụ già và nghe họ nói rằng những đồi trọc này ”đã từng chắp cánh trong quá khứ“ Rừng ”.

Sách Nhà trồng cây của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mang đến buổi trò chuyện cuốn sách Người trồng cây của thiền sư Thích Nhất Hạnh, bà Nguyễn Thị Hương Giang (tên thường gọi là Jang Kiều), chủ tịch Quỹ Sống, đã chia sẻ câu chuyện của nhân vật trong sách – một người trồng cây:

“Anh ấy trồng 100.000 cây trong 3 năm thì có 20.000 cây si, cuối cùng chỉ còn 10.000 cây sống sót nhưng anh ấy vẫn trồng và không chỉ trồng trên mảnh đất của mình. Tôi cũng mong mỗi người chúng ta sẽ là người trồng cây, cùng nhau trồng hàng triệu cây cối, cùng nhau tạo nên tình bạn giữa con người và cây cối. “

Chương trình Hạnh phúc xanh được Jang Kiều viết năm 2018 sau khi cùng con trai trồng một khu vườn nhỏ trên ban công căn hộ chung cư mà họ mới chuyển đến. Hiện tại, chương trình có hai mảng là phủ xanh đô thị và trồng rừng với sự phối hợp chặt chẽ của các đối tác và người dân địa phương.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/gioi-tre-hao-hung-trong-rung-2021061020391211.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button