Thế Giới

Giới triệu phú kêu gọi đánh thuế người giàu toàn cầu

Trong báo cáo ngày 19 tháng 1 của họ, các tổ chức phi lợi nhuận và các triệu phú đã kêu gọi mức thuế cao hơn đối với người giàu trên thế giới.

Theo AFP, báo cáo do Liên minh Chống bất bình đẳng, tổ chức từ thiện Oxfam, Viện Nghiên cứu Chính sách (Mỹ) và tổ chức Triệu phú Yêu nước (Mỹ) thực hiện.

Các triệu phú kêu gọi đánh thuế người giàu toàn cầu - Ảnh 1

Một thành viên của tổ chức Triệu phú Yêu nước giơ biển phản đối bên ngoài căn hộ của tỷ phú Jeff Bezos

Theo đó, người có tài sản trên 5 triệu USD nên bị đánh thuế 2%, người có trên 50 triệu USD là 3% và người có trên 1 tỷ USD là 5%.

Mức thuế này có thể tạo ra ít nhất 2,520 tỷ USD mỗi năm, đủ để giúp 2,3 tỷ người Thoát khỏi đói nghèo và sản xuất vắc xin toàn cầu. Doanh thu này cũng đủ để cung cấp dịch vụ chăm sóc Sức khỏe bao phủ phổ cập và an sinh xã hội cho 3,6 tỷ người ở các nước có thu nhập thấp đến trung bình.

Báo cáo ước tính rằng mức thuế cao hơn đối với tài sản của người giàu (có thể lên tới 10% đối với tỷ phú) có thể tạo ra 3,620 tỷ USD mỗi năm. Các tổ chức cho biết mức thuế thực tế sẽ áp dụng cho từng quốc gia cụ thể.

n

Nhóm ‘Triệu phú yêu nước’ xin thêm thuế

Jenny Ricks, lãnh đạo của Liên minh chống bất bình đẳng, bày tỏ sự bất bình về tình hình hiện nay khi hàng tỷ người phải vật lộn mỗi ngày để sống sót qua đại dịch trong khi tài sản của tỷ phú tăng không kiểm soát.

Oxfam mới đây đã công bố một báo cáo cho thấy tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi lên 1,5 nghìn tỷ USD trong hai năm xảy ra đại dịch trong khi thu nhập của 99% nhân loại giảm.

Đề xuất của các tổ chức nói trên được đưa ra tại thời điểm diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức một cuộc họp trực tuyến. Trong một bức thư gửi tới những người tham dự diễn đàn, hơn 100 triệu phú đã nói rằng hệ thống thu thuế Cái này không công bằng. “Thế giới, tất cả các quốc gia trong đó, phải yêu cầu người giàu chia sẻ công bằng của họ. Hãy đánh thuế những người giàu cho chúng tôi, và hãy làm điều đó ngay bây giờ, ”các triệu phú thúc giục.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/gioi-trieu-phu-keu-goi-danh-thue-nguoi-giau-toan-cau-post1422549.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button