Công Nghệ

Giọt bắn chứa nCoV tồn tại lâu trong không khí

Áo sơ miTheo kết quả của một mô phỏng và thí nghiệm mới tại Đại học Công nghệ Vienna, các giọt nước chứa đầy vi rút biến mất chậm hơn sau khi thở ra.

Các giọt chứa nCoV tồn tại trong không khí trong một thời gian dài

Mô phỏng sự bay hơi của giọt trong mùa đông. Băng hình: TU Vienna

Covid-19, cúm và nhiều bệnh do vi rút khác dễ lây lan vào mùa đông hơn mùa hè. Độ ẩm tương đối đóng một vai trò quan trọng trong xu hướng này. Hơi thở của chúng ta sẽ ngưng tụ thành giọt khi gặp không khí lạnh. Mô hình trước đây giả định rằng chỉ những giọt lớn mới có nguy cơ truyền bệnh vì những giọt này bay hơi nhanh. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Vienne (TU Wien) hợp tác với Đại học Padova trong nghiên cứu mới đã chứng minh điều này không đúng. Do độ ẩm cao trong không khí mà chúng ta hít thở, thậm chí những giọt nước nhỏ còn đọng lại trong không khí lâu hơn những gì chúng ta nghĩ trước đây. Họ đã công bố kết quả nghiên cứu vào ngày 14 tháng 9 trên tạp chí PNAS.

Giáo sư Alfredo Soldati và các đồng nghiệp tại Viện Cơ học chất lỏng và Chuyển hóa nhiệt tại TU Wien nghiên cứu dòng chảy bao gồm các thành phần khác nhau, được gọi là dòng đa pha, bao gồm cả không khí thở ra của người bị bệnh. khi hắt hơi. Virus truyền nhiễm cư trú trong các giọt chất lỏng có kích thước khác nhau trộn lẫn với chất khí.

Hỗn hợp trên dẫn đến hành vi dòng chảy tương đối phức tạp. Cả giọt và khí chuyển động, các thành phần tác động lẫn nhau, giọt có thể bay hơi và trở thành chất khí. Để hiểu được các tác động, nhóm đã phát triển các mô phỏng máy tính, trong đó họ có thể tính toán sự phân tán của các giọt và không khí thở ra theo nhiều thông số môi trường (nhiệt độ và độ ẩm).

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tiến hành thí nghiệm lắp một vòi phun có van điều khiển điện từ vào đầu nhựa để bắn hỗn hợp giọt và khí giống như người. Quá trình này được ghi lại bằng một camera tốc độ cao, vì vậy nhóm nghiên cứu có thể đo chính xác những giọt nào còn sót lại trong không khí và chúng tồn tại trong bao lâu.

Soldati cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng giọt nước này tồn tại trong không khí lâu hơn so với những gì đã nghĩ trước đây. “Có một lý do đơn giản cho điều này. Tốc độ bay hơi của một giọt không được xác định bởi độ ẩm tương đối trung bình của môi trường, mà bởi độ ẩm tại vị trí của giọt.” Không khí thở ra ẩm hơn nhiều so với không khí xung quanh, làm cho giọt nước bay hơi chậm hơn. Khi các giọt đầu tiên bay hơi, chúng mang theo độ ẩm cao hơn, làm chậm hơn nữa sự bay hơi của các giọt khác.

An Khang (Theo dõi Sci Tech Daily)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/giot-ban-chua-ncov-ton-tai-lau-trong-khong-khi-4358875.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button