Tin Tức

Giữ gìn tư cách và phẩm giá “đại biểu của dân”

Là người có số phiếu tín nhiệm hợp lệ cao nhất trong số 5 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 tại đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Bình Dương, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương không nằm trong số 499 người trúng cử.

Tại cuộc họp báo công bố kết quả bầu cử, Phó trưởng Ban Thường trực Tiểu ban Nhân sự khẳng định, Hội đồng Bầu cử Quốc gia không nhận được đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội khóa 15 vì “lý do sức khỏe”. ”Như lời ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương trao đổi với báo chí trước đó.

Thậm chí, “nếu nhận được đơn, thì đó không phải là một trong những lý do để Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét”. Đến thời điểm này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận ông Nam vi phạm trong việc thực hiện Quy định 47 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm và vi phạm pháp luật, nhất là về quản lý đất đai. , gây hậu quả nghiêm trọng từ thời ông làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. Đây là cơ sở rõ ràng và cụ thể để Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, so với phán quyết không xác nhậnvới tư cách là ứng cử viên của anh Nam.

Ông Trần Văn Nam có lẽ là trường hợp đầu tiên dù có tỷ lệ phiếu bầu hợp lệ cao nhất tại đơn vị bầu cử nhưng không được công nhận trúng cử. Mới đây nhất, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, Hội đồng bầu cử Quốc gia cũng quyết định không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường và ông Trịnh Xuân Thanh do vi phạm trái pháp luật. luật, không đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội khóa XIV – nhưng khi đó, cả hai đều có tên trong danh sách trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Giữ gìn phẩm giá và phẩm giá của
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đi Bắc Ninh kiểm tra công tác bầu cử chiều 23/5

Nhìn lại sự việc như vậy có thể thấy, việc ông Trần Văn Nam không xác nhận đủ tư cách trước khi công bố danh sách trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV thể hiện sự thống nhất, nghiêm túc và trách nhiệm của Hiệp hội. Hội đồng bầu cử quốc gia từ khi chuẩn bị đến khi có kết quả bầu cử vẫn tiếp tục rà soát, xem xét những người không đủ tiêu chuẩn. “Điều đó cũng thể hiện tinh thần nếu thiếu còn hơn bỏ sót, kiên quyết không để người không đủ tiêu chuẩn vào Quốc hội”, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh nói.

Công khai, minh bạch, chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, kiên quyết không để lọt vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp những người không xứng đáng, không đủ tư cách, nhất là những người có phẩm chất đạo đức thấp. , nạn tham ô, chạy chức, chạy quyền… làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước.

Đây là nguyên tắc được Bộ Chính trị nhấn mạnh trong Chỉ thị số 45 về lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử và đã được Hội đồng bầu cử quốc gia quán triệt, thực hiện nghiêm túc trong từng bước của cuộc bầu cử, từ dự kiến ​​cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đến hiệp thương, hiệp thương cử tri, lựa chọn, giới thiệu người ứng cử vào việc tổ chức vận động bầu cử, bỏ phiếu và kiểm phiếu.

Trong tổng số hơn 450.000 người ứng cử ở cả 4 cấp, cử tri cả nước đã bầu được 499 đại biểu Quốc hội, cơ bản bầu đủ đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, không có đơn vị bầu cử cả nước. Hội, đơn vị nào bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh thì phải bầu lại hoặc bầu bổ sung; số đơn, thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử chỉ bằng 18% so với lần bầu cử trước và hầu như chỉ xảy ra ở cấp xã do công tác quản lý đất đai, môi trường …

Bản thân những con số này đã khẳng định sự nghiêm túc, trách nhiệm và quyết tâm của Ủy ban Bầu cử Quốc gia và Ủy ban Bầu cử các cấp trong việc bảo đảm những người đại diện cho Nhân dân tại cơ quan. Quyền lực nhà nước phải thực sự xứng đáng.

Không có khu vực cấm, và không cần phải băn khoăn trong việc xem xét, xác nhận tư cách ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội và tư cách đại biểu Quốc hội.

Ngay tại phiên họp thứ bảy vừa qua của Hội đồng bầu cử quốc gia, sau khi thông qua Nghị quyết công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV trên cơ sở xem xét kỹ lưỡng. Về những vấn đề liên quan theo đúng quy định của pháp luật, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ vẫn nhấn mạnh yêu cầu Tiểu ban Nhân sự, Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo và các cơ quan liên quan phải tiếp tục “tập trung cao độ” cho việc rà soát, xem xét các vấn đề liên quan đến người trúng cử để tham mưu, phục vụ Ủy ban bầu cử quốc gia xem xét, xác nhận tư cách đại biểu. Quốc hội khóa VIII dự kiến ​​diễn ra vào ngày 12/7.

Mặc dù Hội đồng bầu cử quốc gia đã hoàn thành nhiệm vụ theo luật định nhưng đã có 499 người trúng cử được công nhận là đại biểu Quốc hội để chính thức thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân tại Quốc hội. Cơ quan quyền lực nhà nước tối cao, bất kỳ đại biểu nào cũng sẽ bị Quốc hội xem xét, bãi nhiệm nếu có vi phạm pháp luật hoặc không còn xứng đáng là đại biểu Quốc hội. Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp cũng vậy.

“Người đại biểu của nhân dân” – đó không chỉ là danh hiệu mà còn là tư cách, phẩm giá của mỗi người khi được cử tri lựa chọn, tín nhiệm. Vì vậy, mỗi “đại biểu của nhân dân” phải giữ gìn “tư cách đại biểu của nhân dân” như giữ gìn “con ngươi của mình”.

Theo daibieunhandan

Lý do sức khỏe và câu chuyện 'theo quan điểm'

Lý do sức khỏe và câu chuyện ‘theo quan điểm’

Những ngày qua, dư luận đang “lo lắng” cho Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam khi hay tin ông này xin không làm đại biểu Quốc hội khóa 15 do “sức khỏe không tốt”.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/giu-gin-tu-cach-va-pham-gia-dai-bieu-cua-dan-745261.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button