Thế Giới

Giữ niềm đam mê nghệ thuật trong những ngày chống dịch COVID-19


“Giữ lửa” nghề

Chú thích ảnh
Câu lạc bộ Ca trù Chánh Thôn, xã Nam Tiến (huyện Phú Xuyên) thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Ảnh tư liệu: hanoimoi.com.vn

Từ cuối tháng 4, khi dịch COVID-19 tái phát, bà Nguyễn Thị Ngoan và các gánh hát, kép của Câu lạc bộ ca trù Chánh Thôn, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) không được đi biểu diễn, tập luyện. cũng không thể thực hiện. Ca trù là một thể loại nhạc khó hát, kể cả người nghe, nếu không luyện tập thường xuyên thì sẽ không thể hát hay được. Vì vậy, chị phải thường xuyên tập luyện ở nhà, bài nào chị tập cho hay, bài khó đều do nghệ nhân Nguyễn Thị Khưu hướng dẫn.

Riêng trong thời gian gần 2 tháng Hà Nội thực hiện phân chia xã hội, không nhờ được người hướng dẫn, cô buộc phải tự tập. Mỗi ngày làm xong việc nhà, chị đều dành hai tiếng để tập hát, tập thở, nhả chữ, học ca cổ. Cô đang học bài “Thiên thai” là bài khó nhất của Ca trù. Sau đó, cô tiếp tục nghiên cứu các bài hát “Tỳ bà hành”, “Tiếng hò hét”, “Cung đàn Bắc Đẩu”, “Một mối phiền toái” … và các làn điệu hát xẩm.

“Nghề này ăn sâu vào máu của tôi nên dù mọi người không đón nhận nhiều như các thể loại nhạc hiện đại nhưng tôi vẫn cố gắng theo nghề, lưu giữ những giá trị truyền thống của làng. Dù thời gian này không được biểu diễn, không được sinh hoạt cùng mọi người trong CLB nhưng bằng nhiều cách, tôi vẫn phải gắn bó và giữ nghề “, Nguyễn Thị Ngoan chia sẻ. Ngoan cho biết, mong muốn lớn nhất của cô và các các thành viên Câu lạc bộ Ca trù Chánh Thôn mong dịch sớm chấm dứt để mọi người sinh hoạt, tập luyện và biểu diễn phục vụ nhân dân thưởng thức.

Dịp này, nghệ nhân Nguyễn Ngọc Lược, Câu lạc bộ Dân ca Xa Mạc (huyện Mê Linh) không có nhiều thời gian rảnh vì thường tập hát chèo, học tập, giao lưu với các câu lạc bộ bạn. Không chỉ làng Xa Mạc mà cả xã Xa Mạc đều biết đến ông như một người có công lớn trong việc khôi phục và bảo tồn các làn điệu dân ca truyền thống của quê hương. Vì vậy, anh tự nhận mình có trách nhiệm gìn giữ, truyền dạy và quảng bá kho tàng âm nhạc của làng đến đông đảo người dân. Thỉnh thoảng, anh lên mạng xã hội livestream hát các làn điệu chèo, mang lại niềm vui cho mọi người trong những ngày Hà Nội thực hiện phân chia xã hội. Anh lập các nhóm thông qua mạng xã hội facebook, zalo để các thành viên trao đổi, trò chuyện về hoạt động của CLB hay các vấn đề chuyên môn. Anh cũng thường xuyên giao lưu với Câu lạc bộ Đờn ca tài tử dân tộc, Câu lạc bộ Chèo Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), Câu lạc bộ Chèo đất Hùng Vương… bằng hình thức trực tuyến.

Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Lược chia sẻ: Nếu không được tập luyện, giao lưu trong thời gian này thì không những khả năng hát dân ca không tốt mà sự gắn kết của mọi người trong CLB cũng bị lỏng lẻo.

Đối với những nghệ sĩ “chân đất”, tình yêu với nghệ thuật truyền thống được ví như lẽ sống của họ, gìn giữ di sản, truyền dạy cho thế hệ trẻ, tìm cách duy trì hoạt động của CLB hay tích cực. tổ chức, tham gia các hoạt động biểu diễn, đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm đam mê của họ, vì vậy, dù trong hoàn cảnh nào, các nghệ sĩ vẫn “giữ lửa” với nghề và chuẩn bị các điều kiện để bắt đầu. hoạt động trở lại khi dịch được kiểm soát.

Vẫn còn những cảm xúc

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, trưởng nhóm Xẩm Hà Thành chia sẻ, từ khi nghỉ diễn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chị và các thành viên trong nhóm cảm thấy trống trải vì thiếu khán giả và sân khấu. Nói cách khác, họ đang thiếu chất xúc tác để có thể thăng hoa cùng khán giả. Bởi nghệ sĩ luôn cần được giao lưu, chia sẻ niềm vui và kết quả tập luyện với khán giả. Dù việc tập luyện, sáng tạo tại nhà vẫn thường xuyên được duy trì nhưng chị em vẫn nhớ mãi ánh đèn, gương mặt rạng ngời của khán giả khi xem tiết mục của nhóm.

Khác với các nghệ sĩ hoạt động trong các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, các nghệ sĩ không chuyên thường hoạt động theo nhóm, câu lạc bộ nên gặp không ít khó khăn, thiệt thòi khi chăm sóc bản thân. Đặc biệt trong tình hình dịch COVID-19 gây ra nhiều hệ lụy như hiện nay, các nghệ sĩ vốn đã vất vả lại càng khó khăn hơn. Kể từ sau đợt dịch thứ 4, thời gian tạm dừng của họ đã kéo dài gần 5 tháng và chưa biết khi nào họ mới có thể hoạt động trở lại.

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa cho biết, nhóm của chị cũng như bao nhóm khác, được thành lập trên tinh thần tự nguyện, yêu nghệ thuật truyền thống nên tự hoạt động, tự thu chi trên tinh thần xã hội hóa. Vì vậy, bài toán kinh phí hoạt động vốn đã khó nay lại càng khó hơn. Đối với nghệ sĩ ở các đơn vị chuyên nghiệp, dù sao họ cũng được Nhà nước hỗ trợ, không nhiều nhưng cũng được khuyến khích. Những nhóm như Nhóm Hà Thành Xẩm cũng có những nhược điểm nhất định. Đứng trước hoàn cảnh đó, anh chị em động viên nhau vững vàng vượt qua đại dịch, sống lạc quan hơn.

Dù khó khăn nhưng người dân vẫn giữ tình yêu với bộ môn nghệ thuật truyền thống và mong chờ một ngày dịch bệnh được khống chế. Khi đó, họ có cơ hội thể hiện niềm đam mê và mang những làn điệu nghệ thuật truyền thống phục vụ khán giả thủ đô.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button