Tin Tức

Giữa “bão dịch”, Đồng Nai xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên cho công nhân, tài xế ở khu công nghiệp

Căng mình chống lại đại dịch Covid-19

Đồng Nai là địa phương có tới 31 khu công nghiệp, với hàng chục nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, thu hút khoảng 1,2 triệu lao động từ khắp nơi đến làm việc và sinh sống. Vì vậy, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành chức năng Đồng Nai thường xuyên làm việc với các doanh nghiệp để nâng cao trình độ phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động.

Ở giữa

Khu công nghiệp Amata – nơi vừa xảy ra trường hợp nguy cơ cao nhiễm Covid-19 nhưng rất may là âm tính với Covid-19 sau 2 lần xét nghiệm (Ảnh: NM)

Đồng Nai sợ lặp lại “kịch bản cũ” từ các địa phương như Hải Dương, Bắc Giang… nên luôn căng mình chống dịch, không lơ là. Tuy nhiên vẫn đảm bảo được “mục tiêu kép” là vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế.

Ông Phan Huy Anh Vũ – Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai – cho biết: Trong 2 tuần qua, Đồng Nai “dính” 3 trường hợp sống tại TP.HCM nhưng đi du lịch, công tác, tiếp xúc với nhiều người ở Đồng Nai. Con nai. Vì vậy, dù các ca bệnh được ghi nhận tại TP.HCM nhưng các ngành chức năng của Đồng Nai đã phải rất vất vả để truy tìm, điều tra, đồng thời triển khai cách ly tập trung, cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe cho 111 trường. Các trường hợp F1 và 5.600 trường hợp F2.

Ở giữa

Các xe chở hàng ra vào bệnh viện, cơ sở kinh doanh đều được phun thuốc khử trùng để đảm bảo an toàn (Ảnh: NM)

Mới đây, là trường hợp chị N.T.T.D (làm việc tại Công ty Tombow, KCN Amata Biên Hòa – Đồng Nai) được xác định là người có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao (do chồng chị dương tính với Covid-19). Chị D. có gần 1.000 người tham gia, nếu trường hợp xấu nhất xảy ra sẽ khó dập dịch. May mắn thay, sau 2 lần xét nghiệm, chị D. đều cho kết quả âm tính với Covid-19 nên Đồng Nai được “thở phào nhẹ nhõm”.

Ở giữa

Nhiều doanh nghiệp cho công nhân thử nghiệm Covid-19 (Ảnh: NM)

“Tại Đồng Nai, chúng tôi có nhiều kịch bản, phương án để ngăn chặn phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19 tại các khu công nghiệp, nếu trường hợp xấu xảy ra, chúng tôi sẽ tạm thời phong tỏa tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp hoặc từng xưởng / dây chuyền / cơ sở sản xuất tổ / khu sản xuất / địa điểm làm việc có ca bệnh (F0).

Cách ly trường hợp mắc bệnh F0 tại chỗ và thông báo ngay cho cơ quan y tế để cách ly, điều trị và thực hiện khoanh vùng, tiêu độc khử trùng theo quy định. Thông báo cho người lao động có mặt để thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, quy định 5K, kiểm tra danh sách, truy tìm F1, F2 trong doanh nghiệp và cộng đồng, không bỏ sót ”- ông Mạnh.

Ở giữa

Đồng Nai vẫn tăng cường kiểm soát người ra / vào TP.HCM (Ảnh: NM)

Còn ông Lê Quang Anh – Trưởng phòng Nghiệp vụ – Sở Y tế Đồng Nai – cũng cho biết, hiện nay, việc xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên tại các doanh nghiệp được thực hiện liên tục.

Đối tượng được kiểm tra là tất cả người lao động và người tham gia cung cấp dịch vụ cho các cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp như dịch vụ ăn uống, khách sạn, lưu trú cho chuyên gia, vận tải. vật tư, hàng hóa, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng máy móc …

Ngoài ra, doanh nghiệp phải phối hợp kiểm tra ngẫu nhiên 20% lao động tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà trọ. Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, cơ sở sản xuất kinh doanh gửi kết quả về Sở Y tế để tổng hợp, kiểm tra.

Thực hiện mục tiêu “kép” vừa sản xuất vừa chống dịch

Chung tay với ngành chức năng, các doanh nghiệp cũng chủ động phòng chống dịch bệnh tại nơi làm việc để đảm bảo an toàn cho người lao động.

Ở giữa

Tại các doanh nghiệp, lãnh đạo cũng yêu cầu người lao động thực hiện tốt 5K để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh (Ảnh: NM)

Bà Đỗ Thị Thúy Kiều – Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Advanced Multitech Việt Nam (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) – cho biết, công ty có hơn 4.000 lao động nên dịch mùa cô ấy và người lãnh đạo của cô ấy nên được. Ban lãnh đạo công ty khá lo lắng.

Bà Kiều cho biết: “Thời gian gần đây, dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM diễn biến phức tạp nên công ty đặc biệt chú trọng kiểm soát chuyên gia, công nhân từ TP.HCM ra làm việc. Một số chuyên gia người nước ngoài sinh sống tại TP.HCM. được công ty bố trí làm việc từ xa.

Ngoài ra, có khoảng 20 công nhân làm nhiệm vụ kiểm hàng cho nhà thầu ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) cũng được công ty thuê và sinh sống tại TP.HCM để làm việc chứ không đưa đón như trước. để đảm bảo an toàn cho các lực lượng tại chỗ ”.

Đại diện Công ty TNHH Pousung Việt Nam (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) cho biết, hiện công ty đang quản lý chặt chẽ công nhân ra vào vùng dịch. Công ty yêu cầu tất cả nhân viên khai báo y tế, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, sát trùng tay nhanh chóng, giữ khoảng cách giữa người với người trên phương tiện vận chuyển theo quy định của UBND tỉnh Đồng Nai.

“Doanh nghiệp của chúng tôi có tới 27.000 lao động nên việc tăng cường công tác phòng chống Covid-19 là cần thiết. Chúng tôi đặt nhiệm vụ đảm bảo an toàn phòng chống dịch song song với sản xuất kinh doanh” – đại diện công ty khẳng định.

Ngày 9/6, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Công văn số 6378 về việc tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng Nai chủ động rà soát phương án phòng, chống dịch bệnh và cập nhật tình hình, đảm bảo chủ động phòng, chống dịch bệnh trong mọi tình huống.

Các đơn vị phải luôn trong tư thế “túc trực”, khi phát hiện vụ việc là triển khai nhanh nhất, khoanh vùng, cách ly ngay, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm càng nhanh càng tốt. Thực hiện nghiêm túc 5K, đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị.

Giao Sở Y tế nghiên cứu, tổ chức xét nghiệm, sàng lọc quy mô lớn, triển khai hiệu quả chiến lược vắc xin, tăng cường ứng dụng công nghệ bắt buộc trong hoạt động truy xuất nguồn gốc, phân lập và xét nghiệm. Khẩn trương triển khai tiêm vắc xin Covid-19 đợt 2 cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Phối hợp với Cục Hải quan tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố khẩn trương rà soát cơ sở vật chất tại các cơ sở cách ly tập trung để đảm bảo theo dõi chặt chẽ các trường hợp biệt tích.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với các chuyên gia, kỹ sư, công nhân, người lao động đang làm việc trong vùng dịch nhưng cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, yêu cầu những người này khai báo y tế và áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp.

Quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế – xã hội; thực hiện quyết liệt, có hiệu quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, coi sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết; không phải “cấm sông, cấm chợ”.

.

Nguồn: https://danviet.vn/giua-bao-dich-dong-nai-xet-nghiem-covid-19-ngau-nhien-cho-cong-nhan-tai-xe-o-khu-cong-nghiep-20210610073749747.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button