Sức Khỏe

Giữa trứng gà, vịt và vịt lộn, trứng nào nhiều đạm nhất?

BS. Phạm Anh Ngân, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3câu trả lời:

Trứng là thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình bởi tính đa năng trong nấu nướng và khả năng bảo quản được lâu. Thời gian bảo quản trứng an toàn trong tủ lạnh (4,4 độ)) được khuyến nghị từ 2 – 4 tuần đối với trứng sống (còn nguyên vỏ) và 1 tuần đối với trứng chính (còn nguyên vỏ).

Trứng vừa có thể là nguyên liệu chính cho bữa ăn, vừa có thể tham gia vào các món ăn kèm từ đồ uống đến đồ chấm, bánh ngọt và cũng là một món ăn đường phố phổ biến hiện nay.

Giữa gà, vịt và trứng vịt lộn, trứng nào có nhiều chất đạm nhất?  - 1.  ảnh
Trứng là một món ăn nhẹ bổ dưỡng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng

Chung, trứng đảm bảo phần lớn hàm lượng dinh dưỡng như protein, lipid, glucid, cholesterol, các nguyên tố vi lượng (canxi, sắt, photpho, …).

Cụ thể, trứng vịt lộn cung cấp năng lượng khoảng 184 kcal / trứng, trứng vịt lộn khoảng 182 kcal / trứng, trứng gà khoảng 166 kcal / trứng. Tuy nhiên, hàm lượng protein (chất đạm) trong trứng gà nhiều hơn trứng vịt lộn và trứng vịt lộn, 14 g trong trứng, 13 g và 13,6 g trong trứng vịt lộn và trứng vịt lộn. Lượng cholesterol trong 3 loại trứng trên là như nhau, trong đó chỉ có lòng đỏ là có cholesterol, lòng trắng trứng thì không.

\N

Ngon bổ rẻ

Trứng là một loại thực phẩm bổ dưỡng, đáp ứng đủ 3 tiêu chí ngon – bổ – rẻ. Tuy nhiên, người lớn trung bình chỉ nên ăn 3-4 quả trứng mỗi tuần. Đối với người cao tuổi hoặc người bị rối loạn mỡ máu, chỉ nên ăn 1 – 2 quả trứng / tuần và hạn chế phần lòng đỏ trứng.

Đối với trẻ nhỏ, việc sử dụng trứng còn tùy thuộc vào giai đoạn học tập của trẻ. Trẻ 6-12 tháng tuổi nên bắt đầu với nửa lòng đỏ trứng tăng dần, ăn 2-3 bữa / tuần. Trẻ sau 12 tháng tuổi, có thể cho uống cả lòng đỏ và lòng trắng trứng gà, nhưng cần theo dõi các biểu hiện dị ứng như thay đổi tính chất phân, đau bụng, nổi mẩn, ngứa do một số trẻ còn nhỏ. tuổi mà khả năng dị ứng với trứng đã được ghi nhận.

Không nên ăn quá nhiều trứng trong một bữa vì hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ kèm theo tình trạng ứ trệ, đầy bụng, khó chịu đường tiêu hóa.

Việc lựa chọn trứng cút lộn để chế biến trong các bữa ăn cho trẻ sẽ dễ dàng hơn so với những quả trứng có kích thước lớn hơn. Tuy nhỏ nhưng trứng cút lộn là loại trứng giàu dinh dưỡng. Bên cạnh protein và calo, trứng cút còn chứa nhiều vi khoáng và vitamin tương tự như trứng gà, ít gây dị ứng hơn trứng gà ta. Dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi. Bạn có thể cho bé ăn 3-4 quả trứng cút lộn trong một bữa ăn để cung cấp thêm dinh dưỡng.

Trong dân gian thường truyền tai nhau việc mẹ bầu ăn trứng ngỗng để giúp con thông minh. Trên thực tế, hàm lượng dinh dưỡng của trứng ngỗng thấp hơn so với trứng gà. Trong lòng đỏ trứng gà chứa nhiều cholesterol và lipid không tốt cho hệ tim mạch và quá trình trao đổi chất. Khi bà bầu sử dụng nhiều trong thai kỳ sẽ dễ dẫn đến nguy cơ thừa cân, rối loạn mỡ máu sau này.Nguồn: https://thanhnien.vn/giua-trung-ga-vit-va-vit-lon-trung-nao-nhieu-dam-nhat-post1463275.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button