Kinh Doanh

Giúp nông dân sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, làm nông nghiệp có trách nhiệm


Đó là chia sẻ của ông Đặng Văn Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Cây trồng Việt Nam khi nói về chương trình Hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm do Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Hiệp hội Cây trồng Việt Nam triển khai tại Đồng Tháp.

Giúp nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và canh tác có trách nhiệm - Ảnh 1
Người kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật ở H. Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp được tập huấn kiến ​​thức để tư vấn cho nông dân

Thay đổi nhỏ mang lại lợi ích lớn

Được triển khai từ đầu năm 2022 và chỉ sau 5 tháng triển khai, chương trình hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm đã mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân. nông dân trồng lúa tại Đồng Tháp.

Xã Bình Thành (huyện Lấp Vò), một trong những vùng trọng điểm trồng lúa ở Đồng Tháp. Trong đó, HTX Nông nghiệp Bình Thạnh có 339 hộ nông dân tham gia chương trình hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm trên tổng diện tích 240 ha để so đối chứng với diện tích còn lại.

Ông Cao Trường Thọ, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Bình Thạnh, cho biết tập quán lâu đời của nông dân trồng lúa là phun thuốc bảo vệ thực vật định kỳ vào các thời điểm 22, 35 và 45 ngày sau sạ, trước khi sạ. hoặc sau khi lúa nở. Nhiều loại thuốc thậm chí còn được trộn lẫn với nhau để phun chung. Nhưng từ đầu năm đến nay, nông dân đã được hướng dẫn cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng nồng độ – liều lượng, đúng lúc và đúng cách), lượng thuốc và số lần phun. đã giảm đi rất nhiều. nhiều.

Giúp nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và canh tác có trách nhiệm - Ảnh 2
Theo ông Thọ (trái), sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo ‘4 phải’ giúp các hộ giảm chi phí sản xuất.

Ông Thọ cho biết, cùng vụ năm 2021, chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khoảng 2 – 2,2 triệu đồng / ha, nhưng khi áp dụng quy trình sử dụng thuốc theo “4 đúng” thì giảm xuống còn 1,5 – 1,7. triệu đồng.

Chúng tôi nhẩm tính, chỉ cần thay đổi nhỏ trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chi phí sản xuất trên 1 ha lúa giảm 400.000 – 500.000 đồng / ha, nhưng với 240 ha đang thí điểm thì số tiền tiết kiệm lên tới hơn 100 triệu đồng. Quan trọng hơn, nó có thể làm giảm một lượng lớn thuốc trừ sâu được sử dụng và thải ra môi trường.

“Trước đây, người dân chỉ phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, nhưng từ vụ này không nhất thiết chỉ phun thuốc khi lúa có sâu bệnh”, ông Tường nói.

\N

Ông Lê Quốc Điền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, khẳng định, chương trình bước đầu tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của nông dân Đồng Tháp. Sự thay đổi nhỏ này mang lại giá trị lớn, đây là cơ sở để hiện thực hóa mục tiêu lâu dài và quan trọng nhất của chương trình là thay đổi thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của nông dân. “Người nông dân được trang bị kiến ​​thức, được tư vấn, hỗ trợ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để làm nông nghiệp có trách nhiệm hơn thì mới xây dựng được vùng sản xuất. nông sản an toàn từ đó nâng cao giá trị nông sản ”, ông Điền nói.

Giúp nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và canh tác có trách nhiệm - Ảnh 3
Ông Huỳnh Tấn Đạt phát biểu tại hội nghị tổng kết chương trình tại Đồng Tháp ngày 3/6

Chung tay hỗ trợ nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và đúng cách

Đánh giá tại hội nghị tổng kết việc thực hiện chương trình hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả ngày 3/6, ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN & PTNT), ông Thứ nhất, Người nông dân thấy rõ nhất trong bối cảnh giá thuốc bảo vệ thực vật đang ở mức cao, áp dụng quy trình sản xuất và sử dụng thuốc đúng cách giúp họ tiết kiệm chi phí sản xuất. Điều này gián tiếp giúp người chăn nuôi có lãi hơn.

Ông Đạt cho biết, chương trình đã huy động được nhiều hơn nữa sự vào cuộc của chính quyền địa phương và các cơ quan ban ngành trong việc quản lý, tổ chức kiểm tra chất lượng, giám sát thị trường buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, chương trình còn giúp kết nối chính quyền địa phương với các đại lý kinh doanh thuốc BVTV để giúp họ hiểu rõ hơn về trách nhiệm và quyền lợi của mình trong việc thay mặt các cơ quan chức năng hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV an toàn. phù hợp với chủ trương, không gây ô nhiễm môi trường để phát triển nông nghiệp bền vững.

Giúp nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và canh tác có trách nhiệm - Ảnh 4
Ông Bảo khẳng định, mục tiêu của chương trình là giúp nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và phát huy tối đa hiệu quả của thuốc bảo vệ thực vật.

“Người nông dân được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​chương trình này, vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn trước hết là bảo vệ sức khỏe của chính họ và tiết kiệm chi phí sản xuất. Giá trị nông sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm càng cao thì người nông dân càng có thu nhập cao ”, ông Đạt nói.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Đặng Văn Bảo, Chủ tịch Hiệp hội CropLife Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp thành viên CropLife Việt Nam coi chương trình này là một trong những hoạt động trọng tâm và phải thực hiện song song với việc tiếp tục giới thiệu các thế hệ sản phẩm tiên tiến đến với nông dân. Đây là hai thành phần không thể tách rời giúp phát huy tối đa hiệu quả của sản phẩm thuốc BVTV, nâng cao thu nhập hộ gia đình, bảo vệ môi trường, sức khỏe của nông dân và cộng đồng.

“Thông qua những kết quả cụ thể tại Đồng Tháp, CropLife Việt Nam sẽ mở rộng xây dựng mô hình tại các địa phương khác cũng như khuyến khích sự tham gia của các đối tác trong ngành nhằm định hình vùng sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, an toàn và bền vững cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”, ông Th. Bao.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button