Giáo Dục

Giúp thí sinh tăng khả năng trúng tuyển vào lớp 10 Hà Nội

Trung thực với các bài kiểm tra

Năm học 2021-2022, Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) có 20 học sinh lớp 9 với tổng số 938 học sinh dự thi vào lớp 10 Hà Nội. Trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội) cũng có nhiều học sinh lớp 9 hơn năm ngoái. Nếu như năm ngoái, trường có 11 lớp thì năm học này, số học sinh lớp 9 được chia thành 13 lớp.

Video cô Tô Thị Hải Yến, Hiệu trưởng trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ:

Cô Tô Thị Hải Yến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Năm nay, áp lực chung của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là thời gian học trực tuyến của học sinh tương đối dài, số lượng thí sinh tăng hơn so với các năm trước. Hiện tại, các Thời gian ôn tập của các em tuy không dài nhưng cũng đủ để sự cố gắng của các em có kết quả, vì vậy ưu tiên số 1 của các em lúc này là tập trung học tập thật tốt, ngoài ra các em cần trang bị cho mình những kỹ năng về sức khỏe và tâm lý nếu các em chuẩn bị tốt. , họ sẽ tự tin đạt được mục tiêu của mình. ”

Bà Tô Thị Hải Yến chỉ ra những điểm chính để thí sinh chọn đúng trường: Thứ nhất, các em chọn trường phù hợp với năng lực của mình; Tiếp theo, bạn cần tính toán số lượng thí sinh đăng ký vào trường đó, chỉ tiêu tuyển sinh của trường đó là bao nhiêu; Cha mẹ cần xem con muốn gì ở môi trường giáo dục đã chọn để đưa ra quyết định.

“Nhà trường luôn khuyến khích học sinh ưu tiên Nguyện vọng 1 khi lựa chọn đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT. Lựa chọn Nguyện vọng 1 nên là lựa chọn an toàn ”, bà Tô Thị Hải Yến nói.

Bà Tô Thị Hải Yến cho biết: “Đã có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra khi các cháu đăng ký vào các trường quá khó hoặc học khá nhưng không trúng tuyển vào trường như ý muốn. Vì vậy, tôi nhấn mạnh rằng bạn phải trung thực trong bài kiểm tra của chính mình thì mới có kết quả thực sự ”.

Còn bà Nguyễn Thanh Hà, Hiệu trưởng trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Nhằm giúp thí sinh có cái nhìn tổng quan trong việc chọn trường vào lớp 10, nhà trường đã gửi đến phụ huynh và học sinh khối 9. bảng điểm tuyển sinh lớp 10 của Thành phố Hà Nội 7 năm gần đây Dựa vào bảng điểm này, phụ huynh và học sinh tính điểm trung bình của 3 môn thi và dựa vào sức học của mình để đăng ký, các em nên căn cứ vào năng lực của bản thân để chọn trường này. việc tư vấn được giáo viên chủ nhiệm và các giáo viên bộ môn trao đổi với từng học sinh.

Bà Nguyễn Thanh Hà cũng cho rằng, hai năm gần đây, việc đăng ký nguyện vọng một lần duy nhất khiến thí sinh phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn. Để tăng khả năng trúng tuyển, dù ở giai đoạn nào, học sinh cũng cần trung thực khi trải qua các bài kiểm tra, thi thử tại trường.

Cô Thuận Yến, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Học sinh cần ôn tập kiến ​​thức và có kế hoạch ôn tập cụ thể cho từng môn, từng ngày. Phần nào chưa hiểu kịp thời hỏi thầy cô để bù lại kiến ​​thức ”.

Ngoài ra, theo cô Thuận Yến, thời điểm này, phụ huynh không nên tạo áp lực để học sinh tập trung ôn tập. Thay vào đó, cha mẹ cần quan tâm sát sao đến sức khỏe của con và động viên, đồng hành cùng con vượt qua giai đoạn này.

Sát cánh cùng học sinh

Mục tiêu của các trường THCS lúc này vẫn là đồng hành cùng học sinh trong việc ôn tập và ôn luyện kiến ​​thức một cách tốt nhất.

Theo cô Tô Thị Hải Yến, hiện tại, trường sẽ tập trung hoàn thành kế hoạch năm học với các môn không vào lớp 10 và xác định trọng tâm ôn tập với 3 môn chính Toán, Văn, Ngoại ngữ. Giáo viên trang bị cho học sinh những kỹ năng làm bài thi quan trọng.

Nhiều trường THCS ở Hà Nội tự xây dựng đề kiểm tra, ma trận đề có độ khó tương thích với đề thi vào lớp 10 THPT hàng năm. Đây là những đề thi cùng chủ đề, đánh số báo danh thực, xếp học sinh vào phòng thi, làm bài trên giấy thi. Điều này giúp học sinh làm quen với đề thi vào lớp 10 THPT.

Cô Tô Thị Hải Yến cho biết: “Bên cạnh kiến ​​thức, giáo viên chủ động cho học sinh tiếp cận với nhiều nguồn thông tin khác nhau về việc chọn trường. Không nhất thiết các em chỉ có một sự lựa chọn là công lập mà phải chọn trường dân lập, dân lập hay trường quốc tế ”.

Video do cô Nguyễn Thanh Hà, Hiệu trưởng trường THCS Thăng Long chia sẻ:

Cô đọng kiến ​​thức nhưng các trường cũng không quên giúp học sinh có cái nhìn toàn diện cũng như tạo động lực cho học sinh trong việc chọn trường. Thay vì tham khảo ý kiến ​​từ các chuyên gia hay giáo viên, Trường THCS Thăng Long chọn đội ngũ tư vấn từ các học sinh cũ của trường.

Cô Nguyễn Thanh Hà cho biết: “Chương trình Luyện Rồng là chương trình tư vấn chọn trường từ các học sinh cũ của trường, là học sinh các trường THPT và đã từng là học sinh. Tại chương trình, từng nhóm tư vấn tuyển sinh đã đến từng lớp 9 để chia sẻ với các em kinh nghiệm ôn thi, cách làm bài thi, cách chọn trường phù hợp để dễ trúng tuyển … ”.

Mô hình tư vấn này chuyên nghiệp đến mức có bàn tuyển sinh của các trường THPT khác nhau như: Trường công lập, trường chuyên, trường tư thục, trường dạy nghề.

“Tại đây, các em học sinh cuối cấp, cấp 3 sẽ nói nhiều hơn về ngôi trường mà các em học sinh lớp 9 dự định đăng ký. Nhiều học sinh của tôi ấp ủ ước mơ trở thành học sinh của trường này, trường kia để sau này cũng được về trường tư vấn cho các em học sinh lớp 9 ”, cô Nguyễn Thanh Hà chia sẻ.

Được biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên công lập năm học 2022-2023 trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 18 và 19 tháng 6 năm 2022. Học sinh nộp “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT cho các năm học 2022-2023 ”tại trường đang học lớp 9, hạn cuối là ngày 13/5; Đồng thời, xin lưu ý rằng bạn không thể thay đổi hồ sơ sau khi đăng ký.

Mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào ba trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải cùng một khu vực tuyển sinh theo quy định; ứng viên 3 có thể ở bất kỳ khu vực tuyển sinh nào.

Theo quy định, nếu học sinh chỉ đăng ký hai nguyện vọng vào hai trường THPT công lập thì nguyện vọng 1 phải nằm trong vùng tuyển sinh quy định, nguyện vọng 2 phải nằm trong vùng tuyển sinh nào. Nếu học sinh chỉ có một lần đăng ký vào một trường trung học công lập, học sinh đó có thể đăng ký vào một trường trung học ở bất kỳ khu vực tuyển sinh nào.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/giup-thi-sinh-tang-kha-nang-trung-tuyen-vao-lop-10-ha-noi-20220420004152422.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button