Giáo Dục

Gỡ gánh lo cho sinh viên thời dịch Covid-19 | Giáo dục

Đủ lo lắng

Ông Trương Quốc Dũng, Phụ trách Phòng Không gian chia sẻ (Chăm sóc Sức khỏe tinh thần sinh viên) của một trường đại học trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, dịch bệnh Covid-19 trong 2 năm qua đã tác động mạnh đến sinh viên, ảnh hưởng lớn đến tâm lý và tinh thần.

“Qua quá trình hỗ trợ, tư vấn các vấn đề tâm lý cho học sinh, chúng tôi nhận thấy các em đang gặp phải 3 trở ngại lớn. Đầu tiên là bị ảnh hưởng bởi nỗi sợ hãi. Chứng kiến ​​cảnh nhiều người xung quanh mắc bệnh Covid-19 phải đi cách ly, rồi nhiều người chết vì dịch khiến học sinh ám ảnh, lo sợ người thân ở nhà cũng bị lây. Đến mức có bạn nửa đêm thức giấc tưởng tượng nếu bố mẹ nhiễm bệnh thì sao, không qua khỏi… Rồi mất ngủ nhiều đêm ”, anh Dũng nói.

Bên cạnh đó, học sinh về quê tránh dịch, ở nhà với bố mẹ quá lâu nên nảy sinh mâu thuẫn, đi đến bế tắc không giải quyết được. Anh Dũng cho biết: “Chúng tôi nhận được cuộc gọi của phụ huynh nói rằng con tôi bị làm sao, nhưng chúng tôi không thể nói chuyện hay cười đùa như trước. Thật vậy, trong nhiều tháng họ chỉ quanh quẩn ở nhà, khi không có thời gian Học trực tuyến rồi nhốt mình trong phòng, đắm chìm trong mạng xã hội, không tiếp xúc với ai, ít nói chuyện kể cả với người thân. Việc phụ huynh và học sinh mất liên lạc nhiều ngày khiến hai bên không hiểu nhau dẫn đến mâu thuẫn, xích mích ”.

Đối với sinh viên năm 3 và năm cuối, thầy Dũng cho biết các em vẫn rất lo lắng, bất an về công việc cũng như tương lai của mình, sợ rằng sẽ không đi làm được, phải sống nhờ vào bố mẹ nếu Covid-19 dịch bệnh xảy ra. kéo dài …

Thạc sĩ Nguyễn Võ Huệ Anh, giảng viên Khoa Kỹ năng mềm và Tâm lý, Trường Đại học Tài chính – Marketing, cũng thừa nhận, nhiều sinh viên chia sẻ rằng họ đang gặp phải lo lắng về việc học trực tuyến không hiệu quả; nỗi lo về tài chính khi bố mẹ thất nghiệp không thể trang trải học phí và các chi phí khác, đặc biệt là sinh viên các chương trình chất lượng cao, quốc tế; nỗi lo thất nghiệp, xin việc có sự cạnh tranh lớn do quá nhiều người mất việc đang cần việc làm …

“Hơn nữa, các em hàng ngày phải chứng kiến, thậm chí phải đối mặt với dịch bệnh, cái chết của những người thân thiết nên có tâm lý lo sợ dẫn đến đau đầu, mất ngủ, cảm xúc không ổn định … Tình trạng này sẽ khiến một số em rơi vào tình trạng trầm cảm, khủng hoảng tâm lý”. Sư phụ Huệ Anh cho biết.

Giữ kết nối và tạo ra năng lượng tích cực

Bà Nguyễn Thanh Tịnh, chuyên gia tư vấn tại Phòng Không gian chia sẻ của một số trường đại học trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, nhìn nhận ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với sinh viên tuy không trực tiếp và quá nặng nề. như một số môn học khác, nhưng lại gây ảnh hưởng tâm lý lâu dài nếu học sinh không biết cách ra trường sớm.

“Tôi vẫn khuyên các bạn hãy nhìn vào những mặt lợi, mặt tích cực của mọi việc, không có gì đến hoàn toàn xấu cả. Chẳng hạn, trong khoảng thời gian xa cách này, họ tranh thủ làm những việc mình muốn, học những thứ mình thích trước đây, vì bận đi học cả ngày nên họ không có cơ hội để thực hiện. Sau đó nấu ăn, xem phim, chăm sóc bố mẹ, anh chị em, tập thể dục để tăng sức đề kháng thay vì ngồi một chỗ lo lắng, sợ hãi. Hãy nghĩ vì bệnh dịch mà bạn có nhiều hơn kỹ năng học trực tuyến, khả năng thích ứng với hoàn cảnh. Tất cả những điều trên sẽ giúp họ có một nguồn năng lượng tích cực. Đừng mê đắm bản thân bằng cách đắm chìm trong mạng xã hội và đọc những thông tin tiêu cực. “
Thạc sĩ Nguyễn Võ Huệ Anh so sánh suy nghĩ của mình với những người bạn trẻ Giống như một cái bình, nếu nó chứa đầy nỗi sợ hãi, hoặc thông tin tiêu cực, sẽ không có chỗ cho những điều tốt đẹp khác. “Hãy trút bỏ những tiêu cực và đưa những năng lượng tích cực vào để cân bằng, bạn sẽ không rơi vào trầm cảm hay khủng hoảng nữa. Lúc này được sống bên những người thân yêu của mình là điều vô cùng quý giá, vì vậy hãy chăm chỉ kết nối, chia sẻ, quan tâm đến cha mẹ, anh chị em, đồng thời cũng đừng quên thường xuyên trò chuyện với bạn bè, với những người. có tiềm năng. chất lượng tích cực ”, thạc sĩ Huệ Anh nói.
Hiểu được những vấn đề tâm lý mà sinh viên gặp phải do dịch bệnh, Trường Đại học Tài chính – Marketing cũng đã tổ chức 3 buổi tọa đàm trực tuyến về chăm sóc sức khỏe tâm thần cho sinh viên. Phòng không gian chung của các trường đại học Công nghệ thông tin, Kinh tế – luật… hàng tuần vẫn tổ chức các buổi học, tư vấn tâm lý trực tuyến cho học sinh.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/go-ganh-lo-cho-sinh-vien-thoi-dich-covid-19-1455985.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button