Kinh Doanh

Gỡ “thẻ vàng” thủy sản vào năm 2022

Theo Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến, thực hiện khuyến nghị của EC, tính đến ngày 30/6, đã có 26.915 tàu cá Việt Nam có chiều dài từ 15 mét trở lên được lắp đặt báo hiệu. trên Hệ thống giám sát tàu cá (VMS) đạt 87,45%. Ngoài ra, số tàu cá đã được dán nhãn theo quy định là 85.620 chiếc, đạt tỷ lệ 90,53% … Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, sau gần 4 năm thực hiện các biện pháp gỡ “thẻ vàng”, EC đánh giá cao. đánh giá cao và ghi nhận cam kết và nỗ lực của Việt Nam.

Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình cho biết, Bộ Quốc phòng đã điều động 30 tàu và máy bay không người lái để mở rộng phạm vi giám sát hoạt động nghề cá. Trung tướng Nguyễn Trọng Bình cho rằng, cần tiếp tục hoàn thiện thể chế và cần sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan bảo vệ pháp luật trong việc xử lý các đối tượng môi giới, tổ chức khai thác thủy sản trái phép trên biển. ngoại quốc.

Về phía địa phương, nhiều vị lãnh đạo nêu việc ngư dân không ghi chép hoặc ghi chép nhật ký khai thác thủy sản không chính xác; Chủ tàu và ngư dân không bật thiết bị VMS hoặc không trả tiền thuê bao nên sẽ bị cắt dịch vụ… Từ đó, kiến ​​nghị sớm sửa đổi Nghị định 42 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản. “Hiện mức phạt tàu cá đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng. Đây là mức phạt khá lớn nhưng vấn đề là phải xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe”. – Đại biểu tỉnh Quảng Ninh phát biểu quan điểm.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, việc EC cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam vừa ảnh hưởng đến ngành thủy sản, đến đời sống của ngư dân, vừa là hình ảnh của đất nước. Vì vậy, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm chỉ đạo để từng bước gỡ “thẻ vàng” và tuyệt đối không để nguy cơ bị “thẻ đỏ”. Trên tinh thần chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương quyết tâm giảm dần số lượng tàu cá Việt Nam vi phạm quy định và chấm dứt tình trạng này vào năm 2022 để gỡ “thẻ vàng” của EC.

Về các giải pháp cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Công an tập trung chỉ đạo các lực lượng nắm tình hình, kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân môi giới, móc nối cho tàu cá, ngư dân Việt Nam đi đánh bắt trái phép ở nước ngoài. nhiều nước. Đồng thời giao các bộ, ngành và 28 địa phương ven biển triển khai quyết liệt, hiệu quả các khuyến nghị của EC, trong đó cần quan tâm bố trí ngân sách đầu tư cho cảng cá, trang thiết bị VMS …Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/go-the-vang-thuy-san-vao-nam-2022-20210713213923804.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button