Công Nghệ

Gối thông minh lấy năng lượng từ chuyển động đầu

Trung QuốcGối thông minh giúp theo dõi chất lượng giấc ngủ, và tạo ra điện năng hoạt động nhờ bộ tạo nano ma sát.

Các nhà khoa học phát triển một chiếc gối theo dõi giấc ngủ tự cung cấp năng lượng thông qua chuyển động của đầu.  Ảnh: Haiying Kou

Các nhà khoa học phát triển một chiếc gối theo dõi giấc ngủ tự cung cấp năng lượng thông qua chuyển động của đầu. Hình ảnh: Haiying Kou

Theo dõi chặt chẽ trong phòng thí nghiệm y tế qua đêm có thể cung cấp một bức tranh rõ ràng về chất lượng giấc ngủ. Trong khi đó, thiết bị theo dõi đeo trên cổ tay là một giải pháp khả thi hơn để mọi người sử dụng hàng ngày, nhưng kém chính xác hơn nhiều so với phương pháp đầu tiên.

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển một chiếc gối thông minh nằm giữa hai giải pháp này, Tập bản đồ mới ngày 5/6 đưa tin. Nó có thể theo dõi chất lượng giấc ngủ thông qua chuyển động của đầu và dựa vào đó để cung cấp năng lượng. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Vật liệu & Giao diện Ứng dụng ACS.

Ý tưởng về chiếc gối thông minh này xuất phát từ nghiên cứu trước đó của một nhóm nhà khoa học Trung Quốc về hệ thống theo dõi giấc ngủ với khả năng theo dõi chuyển động và thu thập năng lượng trong đêm nhờ máy phát điện nano ma sát. (TENG). Những hệ thống này, chuyển đổi ma sát và năng lượng cơ học thành điện năng, đại diện cho một bước tiến lớn trong nghiên cứu thiết bị đeo được vì chúng có khả năng khai thác năng lượng khi cơ thể chuyển động.

Những máy phát điện này từng được tích hợp sẵn trong miếng dán mắt và ga trải giường để theo dõi giấc ngủ. Trong nghiên cứu mới, nhóm chuyên gia Trung Quốc đã tìm kiếm một giải pháp không ảnh hưởng đến sự thoải mái của người dùng. Mẫu gối mới có chứa nhiều lớp polyme cống mềm, xốp, tạo ra dòng điện khi đầu di chuyển. Chúng được đặt ở trên cùng của một cái gối thông thường, tạo ra một hiệu điện thế để phản ứng với áp lực tác dụng lên nó.

Các thử nghiệm cho thấy chiếc gối có thể theo dõi sự phân bố áp lực của bộ phận giả khi nó thay đổi vị trí. Gối cũng đủ nhạy để theo dõi chuyển động của ngón tay trong khi dò các chữ cái.

Mặc dù chiếc gối tự cung cấp năng lượng này được thiết kế để kiểm tra chất lượng giấc ngủ, nhóm các nhà khoa học cho rằng nó có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác như theo dõi bệnh nhân mắc các chứng bệnh về cổ hoặc hoạt động như một dụng cụ hỗ trợ giấc ngủ. một hệ thống cảnh báo sớm cho những người dễ bị ngã ra khỏi giường.

Thu Thao (Theo dõi Tập bản đồ mới)

Nguồn: https://vnexpress.net/goi-thong-minh-lay-nang-luong-tu-chuyen-dong-dau-4472474.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button