Thế Giới

Gợi ý về “kẻ săn UAV” bị ném đá, chuyên gia chỉ rõ vấn đề nghiêm trọng QĐ Nga sắp đối mặt?

Chuyên gia Nga với đề xuất tạo “thợ săn” UAV

Trong bài bình luận do Topcor.ru đăng tải ngày 1/6, chuyên gia Nga Sergey Marzhetsky lưu ý rằng máy bay cánh quạt EMB 314 Super Tucano (còn được gọi là ALX hoặc A-29) do Mỹ và Brazil phát triển. như một máy bay chiến đấu hạng nhẹ với chi phí mua và bảo trì thấp.

Ông Marzhetsky cũng gợi ý rằng Quân đội Nga có thể dựa vào ví dụ trên để “lấp đầy khoảng trống” về máy bay không người lái (UAV) chống lại các đối thủ cạnh tranh hiện tại và tương lai bằng cách “thứ gì đó có khả năng do thám, hỗ trợ trên không và đặc biệt là khả năng ‘săn’ UAV”.

Đặc biệt, chuyên gia này còn nhấn mạnh rằng “sau chiến tranh Afghanistan (1979-1989), việc chế tạo máy bay cường kích hạng nhẹ Yak-52B được Liên Xô tiến hành và lắp đặt hai chốt cứng bằng khối UB-32 (cụm 32 bệ phóng tên lửa 57 mm)”.

Cuối bài báo, ông Marzhetsky kết luận rằng “Nếu những chiếc Yak-52 được trang bị vũ khí và trang bị hiện đại – chúng tôi (Nga) có thể có một cuộc tấn công hạng nhẹ tốt, đáng tin cậy với chi phí sản xuất và bảo dưỡng hợp lý cho nhiều loại nhiệm vụ khác nhau”.

Gợi ý về vụ thợ săn UAV bị ném đá, chuyên gia chỉ ra vấn đề nghiêm trọng mà Quân đội Nga sắp phải đối mặt?  - Ảnh 1.

Yak-52B với 2 cụm bệ phóng UB-32. Được biết, khoảng 1.800 chiếc Yak-52 đã được Liên Xô và Nga sản xuất và đang nằm trong trang bị của lực lượng không quân nhiều nước trên thế giới.

Tại sao phải sản xuất máy bay tấn công hạng nhẹ khi có UAV tấn công?

Được biết, dựa trên lượng lớn bình luận “ném đá” của độc giả Nga (và các nước thuộc Liên Xô cũ) sau khi bài báo được đăng tải vài ngày sau khi bài báo được đăng tải, Topwar.ru đã đăng tải bài viết thứ hai của Mr. về chủ đề trên.

Trong bài viết, chuyên gia Nga phản hồi ý kiến ​​của độc giả như sau:

“Đầu tiên, tôi xin phản hồi các ý kiến ​​với tinh thần ‘chúng ta có UAV tấn công tốt (UCAV), vậy tại sao lại sản xuất vũ khí mới”.

Các bạn (độc giả) thân mến, vấn đề là nước ta (Nga) mới nhập cuộc và cố gắng bắt kịp cuộc đua sản xuất UAV. Ví dụ, UAV trinh sát Orlan-10 được lắp ráp hoàn toàn từ các linh kiện dân dụng của nước ngoài do không có cơ sở nào sản xuất.

Gợi ý về vụ thợ săn UAV bị ném đá, chuyên gia chỉ ra vấn đề nghiêm trọng mà Quân đội Nga sắp phải đối mặt?  - Ảnh 2.

Binh sĩ Nga lắp đặt và triển khai UAV Orlan-10 để chuẩn bị phóng.

UCAV Altius-U cũng chỉ hoàn thành các cuộc thử nghiệm vào năm 2021 và Bộ Quốc phòng Nga đã ký một thỏa thuận về việc bắt đầu sản xuất hàng loạt – tức là khi nào nó thực sự được đưa vào trang bị vẫn chưa rõ ràng. .

UCAV S-70 Okhotnik-B hạng nặng được hứa hẹn sẽ bắt đầu giao hàng không sớm hơn năm 2023. Việc sản xuất hàng loạt UCAV Orion (theo chương trình Inokhodets) tại nhà máy do nhà sản xuất Kronstadt chế tạo vào năm ngoái cũng mới bắt đầu.

Tại sao chúng ta cần phải lưu tâm đến tất cả những điều đó? Nói “chúng tôi có UCAV tốt” chỉ có giá trị khi chúng được quân đội trang bị với số lượng hàng chục và tốt nhất là hàng trăm.

Mặc dù có vẻ như các lực lượng vũ trang Nga sở hữu UCAV như một vũ khí hàng loạt, nhưng thực tế không phải vậy.

UAV Orion đã phá hủy các thành trì và xe bọc thép của Ukraine vào tháng 3 năm 2022 (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga).

Trong khi đó, các đối thủ của chúng ta đều được coi là thực sự sở hữu UCAV với sự hỗ trợ từ sức mạnh công nghệ và các tổ hợp công nghiệp-quân sự khổng lồ của phương Tây.

Cuộc đối đầu giữa UAV (phương Tây) và hệ thống phòng không (Nga) đã làm nổi bật nhiều vấn đề nghiêm trọng sau này.

Quân đội Nga có các hệ thống pháo – tên lửa phòng không tầm ngắn Tor-M1, Tor-E2, Buk-M2E, Buk-MZ và Pantsir-S1 có khả năng bắn hạ UAV, nhưng chúng cũng có những nhược điểm riêng, từng được tìm thấy ở Syria. .

Thứ nhất là chi phí bắn cao và thứ hai là khó phát hiện các UAV cỡ nhỏ – Drone có khối lượng dưới 25 kg, độ cao bay tới 3 km và tầm bay tới 40 km. Nếu chúng tạo thành một bầy lớn, chúng có khả năng gây quá tải cho cả những hệ thống phòng không tốt nhất.

Gợi ý về vụ thợ săn UAV bị ném đá, chuyên gia chỉ ra vấn đề nghiêm trọng mà Quân đội Nga sắp phải đối mặt?  - Ảnh 4.

Tổ hợp tên lửa – pháo phòng không tầm ngắn Pantsir-S1.

Mối nguy hiểm lớn nhất đối với chúng tôi là đến từ Drone – thứ giúp đối phương chỉ thị mục tiêu cho pháo binh.

Và vấn đề của hệ thống phòng không Nga cũng đã lộ diện với sự xuất hiện của những “ổ đạn” (UAV cảm tử) – cụ thể là chiếc Switchblade do Mỹ sản xuất. Cuộc tấn công bầy đàn của các UAV “dùng một lần” như vậy có khả năng gây ra rắc rối lớn.

Những vấn đề này mang lại kết luận gì?

Rõ ràng là trong tương lai sẽ chỉ có ngày càng nhiều UAV trên chiến trường và chúng sẽ ngày càng nhỏ hơn và “thông minh hơn”. Và “phòng bệnh” bằng những phương án rẻ tiền sẽ hiệu quả hơn là “chữa bệnh” bằng những phương pháp điều trị đắt tiền.

“Ô phòng không” dù đáng tin cậy nhưng vẫn không thể che hết mọi người và vì vậy tốt hơn hết là bạn nên bắn hạ các UAV khi chúng ở trên không và ở khoảng cách xa – điều này cần đến lực lượng không quân. Nhưng sẽ phải bắn UAV bằng gì?

Tất nhiên, máy bay chiến đấu phản lực có thể được sử dụng để chống lại các UAV di chuyển tương đối chậm, nhưng có những giải pháp hợp lý hơn như Yak-52B.

EMB-314 Super Tucano có chi phí đặc biệt thấp và tốc độ tối đa 593 km / h. Yak-52B có hiệu suất khiêm tốn hơn (tốc độ tối đa là 272 km / h) nhưng không có bất kỳ UAV nào có thể thoát khỏi chúng – ví dụ như UCAV Bayraktar TB2 có tốc độ tối đa là 220 km / h.

Gợi ý về kẻ săn máy bay không người lái bị ném đá, chuyên gia chỉ ra vấn đề nghiêm trọng mà Quân đội Nga sắp phải đối mặt?  - Ảnh 6.

Trọng lượng vũ khí mà 1 chiếc EMB-314 Super Tucano có thể mang theo lên tới 1,5 tấn.

Nó sẽ là một loại máy bay đơn giản, dễ bay và rẻ, có nhiệm vụ tuần tra không đối không và phòng không, bắn hạ UAV của đối phương bằng súng máy hoặc tên lửa không đối không.

Trong tương lai, chúng tôi có thể cân nhắc sử dụng các loại máy bay tấn công hạng nhẹ khác.

Với phi hành đoàn gồm hai người, cuộc tấn công này có thể tiến hành trinh sát và kiểm soát các UAV khác – ví dụ, chỉ thị mục tiêu cho các UCAV của Orion.

Cùng với nhau, cường kích hạng nhẹ và UCAV có thể quét sạch các UAV của đối phương trên bầu trời và đảm bảo ưu thế của các UAV Nga trên không.

Ý tưởng tạo ra một UCAV với khả năng không chiến rất thú vị, nhưng nó sẽ gặp rất nhiều vấn đề kỹ thuật với các chi tiết và thuật toán phức tạp với trí tuệ nhân tạo (AI) và máy bay cánh quạt. đơn giản và rẻ thực sự có thể giải quyết những vấn đề đó.

Cuối tháng 5/2022, RIA Novosti dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, cuộc thử nghiệm bắn mục tiêu trên mặt đất của UCAV S-70 Okhotnik-B (Hunter-B) đã thành công.

Nguồn tin cũng tiết lộ rằng tên lửa dẫn đường chưa rõ loại được sử dụng trong vụ thử nghiệm là một trong những vũ khí được phát triển dành riêng cho tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57.

Nguồn tin nói thêm rằng sau một loạt vụ phóng thành công, “vũ khí (S-70B Okhotnik) có thể tấn công hiệu quả các mục tiêu ngụy trang nhỏ bằng tên lửa mọi lúc và trong mọi điều kiện.” thời tiết”.

Cần lưu ý rằng vào tháng 1 năm 2021, UCAV Okhotnik đã thử nghiệm một cuộc tấn công bằng bom không điều khiển lần đầu tiên.

UCAV hạng nặng S-70 -Okhotnik của Nga trong cuộc thử nghiệm đánh mục tiêu bằng bom không điều khiển nặng 500 kg (Nguồn: Russia 1).

Nguồn: https://toquoc.vn/goi-y-ve-ke-san-uav-bi-nem-da-chuyen-gia-chi-ro-van-de-nghiem-trong-qd-nga-sap-doi-mat-82022867330664.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button