Thời Trang

Gồng mình vượt qua dịch Covid-19 | Giới trẻ

Không biết nó sẽ tồn tại được bao lâu …

Nói về ảnh hưởng khủng khiếp của dịch Covid-19 đối với bản thân và bạn bè, Trần Triều, chủ một thương hiệu hoa tươi tại TP.HCM, chia sẻ: “Hôm trước có một người bạn của tôi làm chủ một cửa hàng hoa. kinh doanh du lịch, ngồi trầm ngâm suy nghĩ và cuối cùng chỉ nói một câu cay đắng: Tôi không thể cầm cự được nữa, tôi sẽ tuyên bố đầu hàng trong tháng này. Anh chủ quán mấy ngày nay nhìn quán đầy bàn ghế, đầy nhân viên mà sợ đóng cửa, cảm giác muốn “khóc ra máu”. Nhìn những con phố với hàng loạt mặt bằng trống trải, không ai thuê mới biết không ít công ty khởi nghiệp, cửa hàng đã phá sản. Còn rất nhiều bạn của tôi đang mất ăn mất ngủ vì doanh số giảm sút, lao đao mà chẳng biết đến bao giờ. Bản thân doanh nghiệp của tôi cũng điêu đứng vì dịch bệnh ”.

Trần Triều cho rằng, khi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid-19, người ta sẽ cắt giảm chi phí cho hàng xa xỉ trước nên sức mua giảm. Trước khi có dịch, doanh thu là 500 triệu đồng / tháng, khi có dịch, con số này giảm 50%. Tuy nhiên, Triều vẫn quyết tâm không giảm chất lượng sản phẩm để bảo vệ thương hiệu và phục vụ hết mình cho những khách hàng đã tin tưởng và yêu mến mình.

“Mặt bằng giảm 20% nhưng chẳng thấy đâu. Để tiếp tục, tôi phải giảm nhân sự một chút, động viên anh chị em cùng gánh vác khó khăn. Nhưng mỗi lần khó khăn là mỗi lần có thêm nghị lực để vượt qua, chỉ cần bạn lạc quan và luôn nhìn về phía trước. Ngoài kia, nhiều người cũng bị mất việc làm, hoặc bị giảm lương, cuộc sống của nhiều người trở nên khốn khó. Tuy nhiên, hãy suy nghĩ tích cực và lạc quan khi vẫn còn việc phải làm, khi vẫn còn lương để trang trải dù ít hơn trước ”, Triều nhìn nhận.

Nguyễn Thị Oanh làm lễ tân một khách sạn ở TP Quy Nhơn (Bình Định). Oanh bị cho nghỉ việc từ đợt bùng phát thứ 3 do không có khách hàng. “Đợt này, tôi phải lên Facebook bán quần áo kiếm thu nhập, chờ hết dịch sẽ được khách sạn gọi đi làm lại. Nhưng tôi thấy tình hình ngày càng khó khăn, khách sạn nhiều nhưng ít người đi lại, dịch mãi không hết ”, chị Oanh bộc bạch.

Cố gắng vượt qua đại dịch Covid-19 - ảnh 1

Tự trồng rau tại nhà, sân thượng, ban công… vừa sạch, vừa không tốn kém là cách sống tốt nhất trong mùa dịch bệnh

Cần chọn lối sống tối giản

Ông Cao Trung Hiếu, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Dân Trí Soft, nhìn nhận: “Khi tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nên kinh tê Thế giới bị ảnh hưởng nặng nề và rơi vào chu kỳ suy thoái, nền kinh tế Việt Nam cũng không nằm ngoài suy thoái đó. Có hàng chục nghìn doanh nghiệp đóng cửa, hàng triệu công nhân bị ảnh hưởng tiêu cực khi lương giảm, ít việc làm và thậm chí rơi vào tình trạng thất nghiệp. Tình hình công việc chưa bao giờ khó khăn như hiện nay và dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến khi nền kinh tế chưa phục hồi. Do đó, sự cạnh tranh trong lực lượng lao động ngày càng trở nên gay gắt hơn ”.

Không dừng lại để chờ những khó khăn qua đi

Su Nguyễn, chủ một thương hiệu nội y tại TP.HCM, luôn duy trì doanh thu ổn định trong 2 năm qua. Su cho rằng dịch Covid-19 không thế giới Trước những biến động và thay đổi, mỗi cá nhân cũng nên chọn cho mình tư thế sẵn sàng thay đổi, thích ứng để vượt qua những thử thách phía trước. Đồng thời, bạn phải luôn sáng tạo và nâng cấp năng lực của mình để tốt hơn ngày hôm qua.

“Chúng ta không nên dừng lại chờ khó khăn qua đi, thay vào đó hãy cố gắng thay đổi cách làm, cách tiếp cận mới”, ông Su Nguyễn nói.

Theo ông Hiếu, ở giai đoạn này, những người bạn trẻ Hãy tích cực tìm kiếm cơ hội việc làm, đừng bám vào những quan niệm cố hữu của xã hội mà hãy mở rộng tư duy về công việc, đừng dừng lại trong lối suy nghĩ hạn hẹp về việc học để làm gì. Trong khi tài chính eo hẹp, các bạn trẻ cần cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết để tránh rơi vào tình cảnh kiệt quệ.

Theo PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Đỗ Phú Trần Tình, giảng viên Đại học Kinh tế Luật TP.HCM, để duy trì cuộc sống khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh, giới trẻ cần lựa chọn lối sống tối giản. “Nếu có điều kiện, bạn nên tự trồng rau, có nhiều phương pháp trồng rau tại nhà, bạn có thể tận dụng ở sân thượng, ban công…, vừa sạch lại không tốn kém. Mua sắm đồ ăn thức uống hay đồ dùng sinh hoạt, quần áo… luôn vừa đủ, tránh lãng phí. Đối với sinh viên mới ra trường, trong giai đoạn này kiếm được việc là tốt, đừng kén chọn. Các bạn trẻ chưa có gia đình nên đầu tư học thêm những kiến ​​thức, kỹ năng còn yếu. Tự học, Học trực tuyến để tiết kiệm. Và nhất định phải tranh thủ thời gian tập thể dục để có một cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần lạc quan ”, bác sĩ Tình lưu ý.
Đối với chị Nguyễn Thu Hương, nhân viên marketing một công ty bảo hiểm nhân thọ có trụ sở tại quận 1 (TP.HCM), dịch bệnh Covid-19 đã làm giảm tinh thần làm việc của chị Hương và các đồng nghiệp. Lo sợ việc này ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, Hương cùng đồng nghiệp nảy ra ý định tập thể dục tại nhà vào mỗi buổi sáng và quay clip gửi về nhóm, có thưởng, phạt để mọi người cùng tập. Sức khỏevà có các hoạt động được thực hiện cùng nhau.

“Đồng thời, hàng tuần, chúng tôi sẽ có 2 đến 3 buổi chia sẻ những cảm xúc, những vướng mắc khi làm việc trên mạng để mọi người hiểu nhau hơn. Cảm giác của mình lúc đó là thấy phấn chấn và có động lực hơn rất nhiều ”, Hương chia sẻ.

Về kinh nghiệm quản lý tài chính, Hương cho biết ngay từ đầu vụ Hương đã có kế hoạch tiết kiệm phòng khi bị giảm lương, thậm chí bị sa thải. “Bạn phải có ít nhất 3 tháng tiết kiệm để chi tiêu nếu không may xảy ra sự cố, mất trí, không xoay xở được. Vì vậy, khi còn lương thì đừng tiêu quá mà cần xác định xem mình thực sự cần gì và đâu là nhu cầu trước mắt ”, chị Hương chia sẻ.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/gioi-tre/gong-minh-vuot-qua-dich-covid-19-1390779.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button