Thế Giới

Google dùng AI dự báo mưa trong 2 giờ | Thế giới

Các nhà khoa học tại công ty trí tuệ nhân tạo DeepMind thuộc sở hữu của Google gần đây đã hợp tác với Trung tâm dự báo thời tiết Văn phòng Met (Anh) đã phát triển một hệ thống dự báo mưa dựa trên AI gọi là DGMR, có thể đưa ra các dự báo ngắn hạn chính xác hơn các hệ thống hiện có.
Mô hình dự báo thời tiết ngày nay phần lớn dựa trên các hệ thống dự đoán thời tiết number (NWP), sử dụng các phương trình mô tả chuyển động của chất lỏng trong khí quyển để dự đoán khả năng xảy ra mưa cũng như các dạng thời tiết khác. Người giám hộ.
Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Suman Ravuri tại DeepMind, các mô hình này hoạt động tốt trong 6 giờ đến hai tuần tới nhưng rất kém trong việc dự đoán thời tiết trong thời gian ngắn, đặc biệt là trong 0 – 2 giờ tới.
Hệ thống DGMR của Google đã thành công bằng cách dựa vào dữ liệu radar có độ phân giải cao, có thể theo dõi độ ẩm trong không khí bằng cách liên tục bắn một chùm vào tầng khí quyển thấp hơn và đo tốc độ tương đối của tín hiệu khi tín hiệu hơi nước chậm lại. Sau đó hệ thống sẽ dựa vào dữ liệu của 20 phút trước để đưa ra dự đoán chính xác về xác suất và lượng mưa trong 90 phút tiếp theo.

Đặc biệt, hệ thống này có thể duy trì độ chính xác cao trong toàn bộ quá trình dự đoán, vượt trội so với các mô hình hiện có. Đồng thời, DGMR cũng đã được phê duyệt bởi 50 nhà khí tượng học tại Văn phòng Khí tượng và đánh giá nó chính xác và hữu ích lên đến 88%, theo tạp chí Thiên nhiên.

Niall Robinson, Giám đốc Đối tác và Đổi mới Sản phẩm tại Met Office cho biết: “Thời tiết khắc nghiệt gây ra những hậu quả thảm khốc như thiệt hại về nhân mạng và biến đổi khí hậu. Do đó, dự báo thời tiết trong thời gian ngắn có thể giúp người dân an toàn và phát triển mạnh. Nghiên cứu này chứng minh rằng AI có thể là một công cụ giúp cải thiện khả năng dự báo ngắn hạn và hiểu biết của chúng ta về các kiểu thời tiết. “


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/google-dung-ai-du-bao-mua-trong-2-gio-1457599.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button