Công Nghệ

Google kỷ niệm ngày sinh tiến sĩ Cao Côn, “cha đẻ” của cáp quang giúp bạn lướt Internet nhanh như gió


Ngày 4 tháng 11 năm nay, Google Doodle quyết định kỷ niệm sinh nhật lần thứ 88 của Cao Côn (Charles K. Kao), người được coi là cha đẻ của cáp quang và là người đặt nền móng cho Internet tốc độ cao ngày nay. bây giờ.

Google mừng sinh nhật Tiến sĩ Cao Côn, cha đẻ của cáp quang giúp bạn lướt Internet như diều gặp gió - Ảnh 1.

Cao Côn – cha đẻ của cáp quang và là người đặt nền móng cho hệ thống cáp quang ngày nay.

Cao Kun là một nhà vật lý và sư phạm người Mỹ gốc Hoa, sinh ngày 4 tháng 11 năm 1933 tại Thượng Hải, Trung Quốc và mất ngày 23 tháng 9 năm 2018 tại Sha Tin, Hồng Kông. Ngay từ nhỏ, anh đã bộc lộ niềm đam mê khoa học kỹ thuật và đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh quyết định theo học ngành kỹ thuật điện tại Anh, vừa tiếp tục học cao học vừa làm kỹ sư tại Standard Telephones & Cables Ltd – đơn vị chuyên sản xuất điện thoại, điện báo, radio và các thiết bị liên quan của ngành này. Quốc gia.

Cùng khoảng thời gian đó, đồng nghiệp của Cao Kun đã phát minh ra tia laser vào năm 1960, điều này đã gây ấn tượng và hấp dẫn đối với ông. Sáu năm sau, ngay sau khi lấy bằng tiến sĩ, ông và cộng sự George Hockham đã xuất bản một bài báo về một loại sợi làm từ thủy tinh nguyên chất, có khả năng truyền 1 Gigahertz thông tin trên một khoảng cách xa bằng cách sử dụng tia laser. Nghiên cứu này đã tạo nên một cơn chấn động trong giới khoa học và công nghệ thông tin lúc bấy giờ.

Giờ đây, Tiến sĩ Cao quyết định dồn hết tâm sức để phát triển công nghệ mang tính cách mạng của mình. Năm 1977, ông khai trương mạng điện thoại đầu tiên truyền tín hiệu trực tiếp qua cáp quang. Trong suốt những năm 80, ông đóng vai trò giám sát việc triển khai các dự án mạng cáp quang trên khắp thế giới. Chính công trình của ông vào những năm 1960 đã giúp ông đoạt giải Nobel Vật lý năm 2009, mở đường cho hơn 900 triệu dặm cáp quang với lượng dữ liệu khổng lồ ngày nay trên toàn cầu.

Google mừng sinh nhật Tiến sĩ Cao Côn, cha đẻ của sợi cáp quang giúp bạn lướt Internet như diều gặp gió - Ảnh 2.

Nghiên cứu về sợi quang học vào những năm 1960 đã mang về cho Gao Kun giải Nobel Vật lý năm 2009.

Không chỉ là một nhà nghiên cứu có nhiều thành tựu đột phá, Cao Côn còn là một nhà sư phạm, một nhà giáo tận tụy. Ông giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Đại học Trung Quốc Hồng Kông trong gần một thập kỷ (1987 – 1996), đồng thời thành lập tổ chức Trường học Độc lập Hồng Kông.

Chúc mừng sinh nhật Tiến sĩ Cao Côn và cảm ơn bạn vì công trình nghiên cứu tuyệt vời đã góp phần làm cho thế giới kết nối hơn, nhanh hơn và dễ dàng hơn.

DG

Pháp luật và bạn đọc

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button