Tin Tức

Góp phần xây dựng Đảng, chỉnh đốn Đảng thực chất hơn, đảng viên “sạch” hơn

Tăng cường kỷ luật “sắt”

Trao đổi với PV Dân ViệtÔng Nguyễn Túc – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, trong báo cáo Chính trị cũng như báo cáo công tác xây dựng Đảng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 đều đề xuất rất nhiều về công tác cán bộ. . bộ. Đặc biệt, điều mà chúng ta thấy trước năm 1990 không xảy ra, nhưng từ năm 1990 trở lại đây, trong Đảng có một số cán bộ vi phạm Điều lệ Đảng, vi phạm những điều Đảng viên không được làm, thậm chí có đảng viên vi phạm. vi phạm pháp luật và điều này có xu hướng gia tăng.

Góp phần xây dựng Đảng, chỉnh đốn Đảng thực chất hơn,

Ông Nguyễn Túc – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ảnh: Thanh An.

Đơn cử, thời gian qua, hơn 130 đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đã bị xử lý kỷ luật, thậm chí nhiều người bị khởi tố hình sự. bổ sung các quy định để đáp ứng tình hình mới. Đơn cử như vụ Trịnh Xuân Thanh từng trốn ra nước ngoài, nếu không xử lý sẽ trở thành tiền lệ để những kẻ tham nhũng lớn, có tiền tìm đường đưa ra nước ngoài, hễ thấy động tĩnh là bỏ trốn ngay. Đơn cử như bà Hồ Thị Kim Thoa – nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, hay như Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc nhà máy xơ sợi Đình Vũ, hiện vẫn trốn truy nã.

“Tôi rất tâm đắc với nội dung được bổ sung vào 19 điều đảng viên không được làm lần này. Đó là những điều đã được đúc kết và thực tiễn chứng minh. Cụ thể, vừa qua, trong số đảng viên đã có người tham nhũng. , “trộm cắp” tài sản công rồi chuyển ra nước ngoài, sau đó tìm mọi cách để được nhập quốc tịch, khi bị phát hiện phạm tội thì bỏ trốn ra nước ngoài và điều đó đang trở thành “luật”. Chúng ta phải ngăn chặn những hành vi đó, không chỉ cần đưa ra quy định mới ”, ông Nguyễn Túc nói.

Vẫn theo ông Nguyễn Túc, việc bổ sung quy định Đảng viên không được “nhập tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài, mở tài khoản, mua bán tài sản ra nước ngoài trái pháp luật” góp phần cải thiện quan hệ công chúng. Xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Bởi lẽ, Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng đã đề ra 3 bước phấn đấu, hướng tới mục tiêu là nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045. Nếu toàn Đảng không có quyết tâm cao, nhất là Đảng chưa trong sạch, vững mạnh, không tổ chức hợp lý thì nhân dân không tin và làm theo, do đó không thể thực hiện được các mục tiêu đã đề ra.

Góp phần xây dựng Đảng, chỉnh đốn Đảng thực chất hơn,

PGS. PGS.TS Lê Quốc Lý – Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh An.

Cùng chung quan điểm, PGS. GS.TS Lê Quốc Lý – nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhìn nhận, đây là quy định rất cần thiết nhưng việc thực hiện cần có sự kiểm tra, giám sát.

“Sau khi ban hành quy định mới về những điều Đảng viên không được làm phải thực hiện thường xuyên công tác kiểm tra, giám sát và phải đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng. Bên cạnh đó, cần gương mẫu, tự giác chấp hành các quy định của mỗi đảng viên. , chỉ có như vậy thì Đảng mới mạnh được ”, PGS. PGS.TS Lê Quốc Lý.

Vẫn theo PGS.TS. PGS.TS Lê Quốc Lý khi bổ sung một số quy định mới đối với đảng viên phải đề cao kỷ luật, khi áp dụng vào thực tế phải thực hiện nghiêm túc. Bởi thực tế, có những đảng viên có chức, có quyền vẫn tìm mọi cách để “lách” quy định. Đây là vấn đề cần được quan tâm để các quy định mới ban hành sẽ “bịt kín” những kẽ hở, để người dân thấy các quy định của Đảng đi vào cuộc sống một cách có ý nghĩa.

PGS. GS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh An).

PGS. GS.TS Nguyễn Trọng Phúc – Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh An).

Nêu gương sáng của người đảng viên

PGS. GS.TS Nguyễn Trọng Phúc – nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: “Quy định đảng viên không được nhập quốc tịch nước ngoài, chuyển tiền, chuyển tài sản ra nước ngoài là việc pháp luật.” theo quy định về quản lý đảng viên, về quản lý nhà nước đối với cán bộ, công chức.

Thực tế gần đây có những đảng viên tham nhũng “vơ vét” tiền của nhà nước và của nhân dân rồi gửi ngân hàng nước ngoài. Theo nguyên tắc các ngân hàng nước ngoài giữ bí mật tên người gửi và thông tin về tiền gửi trong ngân hàng, khi phát hiện các vụ án tham nhũng lớn, chúng tôi nhận thấy có hiện tượng như vậy, gây khó khăn cho hoạt động ngân hàng. việc thu hồi, tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đạt rất thấp.

“Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, có trường hợp đại biểu được bổ sung quốc tịch Síp (ông Phạm Phú Quốc, bị miễn nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV nhiệm kỳ 2016 – 2021 – PV). , mà đối với các Quy định trước đây chưa bao quát hết các vấn đề nảy sinh trong quản lý cán bộ, đảng viên, kiểm soát quyền lực liên quan đến đảng viên, nhất là những người là đảng viên có chức vụ, trách nhiệm trong tổ chức quản lý ”, PGS. PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc.

Vẫn theo PGS.TS. GS.TS Nguyễn Trọng Phúc, để quản lý tốt đảng viên, tránh những sai phạm, nhất là những sai phạm không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân đảng viên mà còn ảnh hưởng đến đất nước, cần có chế độ, quy định. của Đảng đã bổ sung những nội dung quan trọng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Góp phần xây dựng Đảng, chỉnh đốn Đảng thực chất hơn,

TS Bùi Đức Thụ – Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia, nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội. Ảnh: NVCC.

Cũng đề cập đến quy định Đảng viên không được “nhập tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài, mở tài khoản và mua bán tài sản ra nước ngoài trái pháp luật”, trao đổi với PV Dân ViệtTS Bùi Đức Thụ – Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia, nguyên Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho rằng, kiểm soát tài sản đang là vấn đề “nóng”. bức xúc và cấp bách trong công tác phòng, chống tham nhũng và tiêu cực của nước ta hiện nay.

Nói về quy định đảng viên không được nhập tịch, ông Thụ nêu rõ: Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng cầm quyền, khi đứng vào hàng ngũ của Đảng để lãnh đạo nhân dân, lãnh đạo xã hội thì người đảng viên phải được tuyệt đối. trung thành với lợi ích của đất nước, lợi ích của nhân dân. Trung thành với lợi ích của Đảng và hướng tới những mục tiêu cao cả, đảng viên chỉ có một quốc tịch.

“Việc Trung ương bổ sung quy định trên đã có tác dụng rất lớn trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng”, TS Bùi Đức Thụ nhấn mạnh và phân tích: Thứ nhất, Đảng viên là lực lượng tiên tiến, ưu tú trong xã hội, tuân thủ các mục tiêu. , chương trình, điều lệ của Đảng và Đảng ta là đảng của giai cấp công nhân, đại diện cho lợi ích của người lao động đối với lợi ích của đất nước, lợi ích của nhân dân… là kim chỉ nam cho tư tưởng và hành động của các đảng viên.

Khi ban hành quy định mới về những điều đảng viên không được làm, có lẽ Trung ương muốn quán triệt, làm rõ hơn tư cách đảng viên của từng đảng viên, thậm chí thấu đáo trong tư tưởng, trong suy nghĩ của mỗi người. Điều đó có ý nghĩa to lớn trong việc hình thành tư cách, nhân cách của người đảng viên.

Ngoài ra, trong quy định mới, Trung ương cũng truyền tải và nhấn mạnh thông điệp đảng viên phải tránh những điều cấm kỵ, vi phạm những điều cấm là vi phạm nguyên tắc, quy định của Đảng và sẽ bị trừng trị. kỷ luật. Đặc biệt, việc thông qua quy định này sẽ điều chỉnh hành vi của đảng viên, đặc biệt là những người tham gia lãnh đạo và những người tham gia vào hệ thống công quyền.

“Tôi cho rằng nếu chúng ta thực hiện nghiêm túc quy định mới về những điều Đảng viên không được làm thì sẽ loại bỏ được sai lầm, sai lầm không chỉ về tư tưởng mà còn có những hành vi gây thiệt hại đến lợi ích của Đảng viên, của đất nước, của nhân dân, v.v … Như vậy, việc bổ sung quy định có ý nghĩa tăng cường năng lực lãnh đạo của Đảng, đồng thời cũng là sự nêu gương sáng của đảng viên ”, TS Bùi Đức Thụ nói.

.

Nguồn: https://danviet.vn/bai-2-bo-sung-them-quy-dinh-gop-phan-xay-dung-chinh-don-dang-thuc-chat-hon-giup-dang-vien-sach-hon-20211031004139788.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button