Tin Tức

Góp ý sửa đổi luật liên quan để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản

Nhiều quy định trong luật chồng chéo

Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 tại Quyết định 2161 / QĐ-TTg ngày 22/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ đã xác định phát triển nhà ở và thị trường bất động sản là một trong những nội dung quan trọng của xã hội. – Chính sách phát triển kinh tế, nhất là xây dựng quỹ nhà ở cho các đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, nhà ở cho công nhân, viên chức, chiến sĩ. , lực lượng vũ trang … Mục tiêu đến năm 2025, diện tích sàn xây dựng bình quân đạt 27 m2 / người, trong đó khu vực đô thị là 28 m2 / người. Đến năm 2030, diện tích sàn bình quân 30 m2 / người, trong đó khu vực đô thị là 32 m2 sàn / người.

Chú thích ảnh
Nhà ở và thị trường bất động sản đang có quá nhiều quy định chồng chéo, cản trở sự phát triển.

Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế và thống kê của VNREA, thị trường bất động sản Việt Nam đang gặp nhiều tồn tại, khó khăn, hạn chế, trong đó đáng chú ý nhất là các quy định pháp luật liên quan còn nhiều chồng chéo. phát triển đất đai, nhà ở và thị trường bất động sản nếu không sớm được tháo gỡ sẽ trở thành rào cản để đạt được các mục tiêu trên.

Theo ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hiện có 6 vấn đề tồn tại: Còn nhiều quy định chồng chéo, điều chỉnh giữa các luật trong việc triển khai các dự án nhà ở. nhà ở và bất động sản; quy hoạch sử dụng đất đô thị ở các địa phương chưa đồng bộ với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, bất động sản; cơ chế, chính sách đầu tư nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ chưa phù hợp với thực tế; tổ chức, cá nhân là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài không có quốc tịch Việt Nam khó tiếp cận để mua, sở hữu nhà ở, bất động sản; hoạt động dịch vụ môi giới tự do, chưa tạo môi trường kinh doanh bất động sản công khai, minh bạch; Vấn đề mua bán, chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản liên quan đến quy định hình thành trong tương lai (kể cả bất động sản du lịch) vẫn chưa được quy định cụ thể.

Vì vậy, cộng đồng các doanh nghiệp bất động sản mong muốn các luật liên quan sớm sửa chữa những vướng mắc, bất cập và thống nhất quy định.

Tổng hợp ý kiến ​​của các chuyên gia, nhà khoa học và các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đều có chung đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan sớm sửa đổi Luật Nhà ở theo hướng tạo điều kiện phát triển nhà ở cho người dân, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ giữa các quy định của Chính phủ. Luật Nhà ở, Luật Đất đai và các luật khác; rà soát những vướng mắc, bất cập để hoàn thiện chính sách quy hoạch, chiến lược và chương trình phát triển nhà ở, đảm bảo khả năng dự báo của quá trình phát triển; tăng cường phân cấp, phân quyền cho các địa phương cùng với giám sát, kiểm tra, phân bổ nguồn lực hợp lý, cắt giảm thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, sớm hoàn thiện cơ chế khuyến khích, thu hút đầu tư các nguồn lực phát triển nhà ở, nhất là nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp trên địa bàn, khu đô thị, đảm bảo chính sách an sinh xã hội về nhà ở; đồng thời hoàn thiện các quy định pháp luật điều chỉnh bất động sản du lịch, khơi thông dòng chảy cho thị trường này.

Đối với Luật Kinh doanh bất động sản, cộng đồng doanh nghiệp mong muốn các cơ quan quản lý Nhà nước rà soát, làm rõ phạm vi, đối tượng của từng nhóm chính sách để tránh chồng chéo, vướng mắc trong quá trình thực thi. hiện tại; hoàn thiện chính sách kinh doanh bất động sản, đảm bảo nguyên tắc thị trường, tránh phát sinh thủ tục, chi phí giao dịch bất động sản, điều kiện kinh doanh, giao dịch hoán đổi, môi giới bất động sản, tín dụng, thuế phí … để điều tiết thị trường, tránh trung gian, ảnh hưởng đến quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp và quyền làm chủ của người dân được pháp luật bảo hộ.

Các bộ, ngành và doanh nghiệp có liên quan

Theo PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành là một bộ phận của hệ thống luật điều chỉnh thị trường bất động sản, bởi bất động sản là hệ thống đất đai, nhà ở và nhiều các yếu tố liên quan khác. Trong quá trình đô thị hóa hiện nay, vấn đề chuyển dịch đất đai liên quan đến giá trị đất đai chưa rõ ràng, các đối tượng bị thu hồi đất luôn không hài lòng với các phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, giao đất và nộp tiền. tiền sử dụng đất … dẫn đến khiếu kiện, tranh chấp kéo dài. Ngoài ra, thông tin đăng ký đất ở và thị trường bất động sản có quá nhiều nguồn, gây nhiễu loạn thị trường. Ngoài ra, các địa phương vẫn chưa có chỉ số tính toán về nhà ở và thị trường bất động sản do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Tổng cục Thống kê công bố chính thức.

Do đó, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương đề xuất giải pháp thông qua việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đầu tư và Luật sửa đổi 8 luật có liên quan, nhằm công bố rộng rãi và công khai toàn bộ hệ thống quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; loại bỏ yếu tố đầu cơ, thổi giá đối với khu vực thông qua quy hoạch phương án thu hồi, đền bù, giải tỏa, tái định cư và đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch. , tạo nguồn vốn để phát triển cơ sở hạ tầng cũng như phát triển địa phương.

Để thực hiện có hiệu quả các kiến ​​nghị, Quốc hội cần sớm ban hành các Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản mới, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn 2045. ; Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành nghiên cứu, trình Quốc hội các văn bản Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có chất lượng đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới. Trong đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, trình Chính phủ trình Quốc hội thông qua Luật Đất đai mới và Bộ Xây dựng nghiên cứu, trình Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Nhà ở. Luật Kinh doanh Bất động sản mới. Ủy ban nhân dân các địa phương quản lý, điều hành thị trường đất đai, nhà ở và bất động sản một cách công khai, minh bạch, hướng tới thị trường phát triển, hiệu quả.

Đặc biệt, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản tham gia thị trường có trách nhiệm và đóng góp hiệu quả vào việc sửa đổi, bổ sung pháp luật, tạo sự đồng thuận xã hội, phát triển thị trường, sử dụng có hiệu quả tài nguyên đất, nhà ở và thị trường bất động sản, tạo ra một thị trường phát triển. Các hiệp hội ngành hàng cũng cần đồng hành với thị trường, cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp để đóng góp ý kiến ​​đa chiều, nhằm sử dụng tối ưu nguồn lực đất đai, nhà ở và bất động sản, góp phần phát triển đất nước. phát triển đất nước.Nguồn: https://baotintuc.vn/bat-dong-san/gop-y-sua-doi-luat-lien-quan-de-phat-trien-nha-o-va-thi-truong-bat-dong-san-20220428164004214.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button