Kinh Doanh

Grab nói ‘dừng thu phụ phí nắng nóng ngay sau khi áp dụng’


Do hệ thống không tự động hạch toán phân chia doanh thu nên Grab đã thông báo với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng rằng họ đã dừng chính sách thu phí kể từ ngày 7/7.

Ngày 15/8, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết thông tin này. Như vậy, chỉ một ngày sau khi công bố chủ trương trên (6/7), Grab đã dừng triển khai.

Nguyên nhân dừng, được Grab giải thích với cơ quan quản lý là do hệ thống không tự động phân chia doanh thu để hạch toán 100% doanh thu (sau thuế) từ khoản phụ thu này cho đối tác tài xế.

Theo kết quả kiểm tra của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Grab khẳng định tất cả doanh thu (sau thuế) từ “phụ phí thời tiết nóng“dành cho tài xế – đối tác. Đến ngày 29/7, công ty này cho biết đã hoàn tất việc chuyển toàn bộ doanh thu từ khoản phụ phí này sau khi đã trừ thuế VAT cho tài xế.

Cơ quan quản lý cạnh tranh cho rằng, trường hợp “phụ phí hè” hoặc các loại phí, phụ phí khác mà Grab áp dụng nếu cộng thẳng vào giá vé sẽ làm thay đổi tổng giá vé mà người tiêu dùng phải trả. Do đó, các khoản phí phải được thông báo đầy đủ và rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng.

Không chỉ Grab, các hãng xe công nghệ cũng cần minh bạch về cơ chế phân chia thu phí, thiết lập hệ thống tự động phân chia doanh thu từ các khoản phí, phụ phí đó trước khi áp dụng … Các hãng xe công nghệ cũng phải thông báo về việc áp dụng, điều chỉnh, hủy bỏ các chính sách giá, phí, phụ thu … trước khi giao dịch để người dùng lựa chọn sử dụng hoặc không sử dụng dịch vụ.

Vào tháng 7, Grab thông báo thu thêm phụ phí thời tiết nắng nóng là 5.000 đồng cho mỗi đơn hàng GrabBike, GrabFood và GrabMart và 3.000 đồng đối với dịch vụ GrabExpress. Tuy nhiên, nền tảng này đã không làm rõ cách xác định thời điểm và điều kiện thời tiết nắng nóng để áp dụng phụ phí; hay việc phân chia lợi nhuận giữa Grab và tài xế … Sau vài ngày, Bộ Công Thương yêu cầu đơn vị này báo cáo để làm rõ.

Theo dõi báo cáo tài chính năm 2021 của Grab Việt Nam, sau năm 2020 có lãi, năm 2021 lợi nhuận của Công ty TNHH Grab là âm 300,5 tỷ đồng và đến cuối năm ngoái lỗ lũy kế 4.365 tỷ đồng.

Anh minhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button