Kinh Doanh

Greenland tước giấy phép công ty khai thác khoáng sản Trung Quốc


Greenland thu hồi giấy phép của công ty khai thác Trung Quốc - Ảnh 1.

Tảng băng trôi trên bờ biển phía tây gần thị trấn Tasiilaq, Greenland ngày 17 tháng 9 năm 2021 – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, động thái này đã giáng một đòn mạnh vào nỗ lực của các công ty Trung Quốc nhằm giành chỗ đứng trên hòn đảo Bắc Cực giàu tài nguyên. Greenland là hòn đảo một phần tự trị của Vương quốc Đan Mạch và là một hòn đảo nơi rộng lớn nhất của Thế giới.

General Nice, một nhà nhập khẩu than và quặng sắt của Trung Quốc, đã nắm quyền kiểm soát dự án mỏ Isua vào năm 2015, thay thế chủ sở hữu trước đây của nó là London Mining (đã phá sản). Đây là công ty Trung Quốc đầu tiên giành được quyền khai thác tại Greenland.

Hòn đảo này đã thu hút sự chú ý của quốc tế khi biến đổi khí hậu đã mở ra các tuyến đường thủy và mở ra khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên khoáng sản rộng lớn của hòn đảo Bắc Cực.

Chính quyền Greenland giải thích rằng họ đã rút giấy phép của General Nice vì công ty không bắt đầu khai thác tại địa điểm này. Nó cho biết họ sẽ trao giấy phép cho các công ty mới quan tâm.

Ngoài những lý do trên, Chính phủ Greenland cho biếtCông ty Trung Quốc cũng không thực hiện các khoản thanh toán như đã thỏa thuận.

Người đứng đầu Cơ quan Tài nguyên của Greenland, Naaja Nathanielsen cho biết: “Chúng tôi không thể chấp nhận việc chủ giấy phép liên tục không tuân thủ thời hạn đã thỏa thuận.

Chính quyền Greenland đã yêu cầu công ty Trung Quốc trả lại toàn bộ dữ liệu địa chất, trả số tiền ký quỹ 1,5 triệu krone Đan Mạch (khoảng 226.000 USD) còn lại và dọn dẹp khu vực khai thác.

Trong khi đó, London Mining (đã có giấy phép khai thác vào năm 2013) ban đầu dự định thuê khoảng 2.000 công nhân Trung Quốc để xây dựng dự án và đặt mục tiêu cung cấp cho Trung Quốc khoảng 15 triệu tấn quặng sắt mỗi năm. Tuy nhiên, họ không đảm bảo đủ tài chính.

Greenland đã nhận được sự quan tâm đáng kể trong năm 2019. Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã hủy chuyến thăm Đan Mạch sau khi Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen bác bỏ đề xuất mua Greenland của ông Trump, gọi đề xuất này là “vô lý”.

Greenland phát triển nông nghiệp xanh nhờ băng tan Greenland phát triển nông nghiệp xanh nhờ băng tan

TTO – Đối mặt với tình trạng băng tan do trái đất nóng lên, nông dân Greenland đã tìm ra giải pháp nâng cao năng suất và tổ chức canh tác thân thiện với môi trường trong tình hình mới.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button