Giáo Dục

GS Ngô Bảo Châu: ‘Tôi không quá buồn khi con không theo Toán’

Từng mong muốn cho con nối gót mình nhưng không thành, GS Châu không quá buồn vì “quan trọng là con phải trở thành người tự lập, làm chủ cuộc đời mình”.

Tại hội thảo giáo dục thường niên “Bản giao hưởng của tâm trí” vào tối 8/10, GS Ngô Bảo Châu đã chia sẻ quan điểm về việc nuôi dạy con cái. Anh khẳng định, vợ chồng anh không quá đặt nặng kết quả học tập, điểm số của các con. “Tôi không đảm bảo rằng tư duy và phương pháp dạy con của mình là tốt nhất. Tôi nghĩ rằng nhiều bậc cha mẹ nghiêm khắc với con cái hơn vợ chồng tôi, điều này giúp kết quả học tập của con cái họ tốt hơn tôi”, anh nói. nói.

Trích dẫn câu nói của nhà cải cách giáo dục John Dewey rằng học không phải là hành trong cuộc sống, mà học là sống, GS Ngô Bảo Châu bày tỏ sự khâm phục và cho rằng “đây là một điểm quan trọng”. Theo anh, trước hết mỗi người cần sống cho mình và trẻ em cũng vậy. Cuộc sống ở đây không chỉ là vui chơi mà còn là học viết, học toán hay khám phá các môn nghệ thuật khác.

Nhiều người cho rằng cần phải học để đạt điểm cao và có một sự nghiệp thành công, nhưng với GS Châu, đó không phải là tất cả. “Cuộc sống là phải biết hài hòa, đem lại hạnh phúc cho người khác. Chúng ta không nên hướng đến mọi thứ, rằng làm cái này để mang lại cái kia thì trước hết phải sống”, anh nói. nói.

Về vấn đề nuôi dạy con cái, GS cho rằng người lớn cần tạo điều kiện để trẻ em được sống và học những gì chúng muốn học. Nếu có, cha mẹ chỉ nên đóng vai trò định hướng, khơi dậy hứng thú học tập của trẻ, không nên quá ép buộc. Ông đánh giá con mình không quá xuất sắc về điểm số nhưng lại chú ý đến nhiều lĩnh vực khác nhau như nghệ thuật, âm nhạc, kinh doanh.

Anh cũng mong con mình cũng theo Toán như anh nhưng không thành. Tuy nhiên, người đoạt huy chương Fields năm 2010 “không quá buồn về điều đó.” “Điều tôi thực sự mong muốn là để các con tôi trở thành những người tự lập, biết cách sống, làm chủ và hạnh phúc với cuộc sống của mình, biết cảm nhận cái hay, cái đẹp của nghệ thuật và thế giới xung quanh; biết cách sống chan hòa và mang hạnh phúc cho người khác ”, ông khẳng định.

GS Ngô Bảo Châu chia sẻ tại Hội thảo Giáo dục thường niên Bản giao hưởng của tâm hồn.  Ảnh chụp màn hình

Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ tại Hội thảo giáo dục thường niên “Hòa hợp trí tuệ”. Ảnh chụp màn hình

Trong quan niệm truyền thống của ông bà, cha mẹ, thậm chí nhiều bạn trẻ ngày nay mỗi người cần học một nghề nhất định và cho rằng “không có nghề thì không sống được”. GS Châu cho rằng “đúng là cần việc nhưng không ai chỉ làm được một việc trong đời”.

Theo quan niệm của GS, chuyên môn và thái độ làm việc chuyên nghiệp luôn cần nhưng đó không phải là yếu tố quyết định thành công. Thay vào đó, sự linh hoạt trong suy nghĩ, hiểu biết chung về văn hóa và sự sáng tạo mới là điều quan trọng nhất. Ông nói: “Tôi nghĩ việc trang bị cho các em hòa mình vào đời sống văn hóa ngay từ khi còn nhỏ cũng quan trọng như việc chuẩn bị một nghề.

Vốn văn hóa là yếu tố giúp con người hòa nhập cuộc sống, thích ứng với những điều kiện thay đổi trong và ngoài nước. Khi sở hữu vốn văn hóa phong phú, thế hệ trẻ có khả năng hòa nhập, hiểu những gì người khác nói và nghĩ, đồng thời có khả năng và ngôn ngữ để chia sẻ kinh nghiệm và những giá trị cá nhân tốt đẹp.

“Văn hóa sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống và công việc dễ chịu. Những người không hiểu hoặc không chia sẻ suy nghĩ của mình với người khác, tôi không tin rằng họ thực sự hạnh phúc”, anh nói.

Hội nghị giáo dục thường niên “Symphony of the mind 2021” (Bản giao hưởng của tâm trí) diễn ra trong hai ngày 8-9 / 10 với chủ đề “Sáng tạo là trí tuệ tiếp theo), sự kiện do Ambassador Education tổ chức, nhằm thúc đẩy tinh thần và lan tỏa hoạt động giáo dục sáng tạo ở Việt Nam.

Thanh Hằng

.

Nguồn: https://vnexpress.net/gs-ngo-bao-chau-toi-khong-qua-buon-khi-con-khong-theo-toan-4369327.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button