Giáo Dục

GS Nguyễn Đình Đức: Đề thi tốt nghiệp THPT ngày càng dễ

Thống kê về tỷ lệ điểm giỏi (8 – 10 điểm) các môn, GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, nhận xét: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT ngày càng dễ hơn. Nếu không tỉnh táo, 30 điểm vẫn trượt đại học là điều cần giải thích ”.

GS Nguyễn Đình Đức: 'Kỳ thi tốt nghiệp THPT ngày càng dễ'
PGS.TS Nguyễn Đình Đức: Kỳ thi tốt nghiệp THPT ngày càng dễ

PV: Điểm chuẩn nhiều trường đại học năm nay tăng chóng mặt. Bạn nghĩ lý do là gì?

GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức: Theo tôi, có ba nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này. Cụ thể, năm nay, số lượng thí sinh dự thi tăng mạnh so với năm trước (xấp xỉ 11%), trong khi chỉ tiêu không có sự tăng đột biến.

Thứ hai, các đơn vị đào tạo cũng được tự chủ trong tuyển sinh và ngày càng sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác bên cạnh kết quả kỳ thi THPT như học bạ, đánh giá năng lực; Có nhiều trường có gần 50% thí sinh trúng tuyển.

Điều này khiến tỷ lệ chọi theo phương thức xét công nhận tốt nghiệp THPT ngày càng lớn và đẩy điểm trúng tuyển cao hơn.

Thứ ba, trước tình hình dịch bệnh, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT nhìn chung dễ điều chỉnh hơn so với các năm trước. Đặc biệt, có những tổ hợp có tổng số bài thi đạt điểm khá, giỏi tăng đột biến như tổ hợp môn Tiếng Anh, Ngữ văn; hoặc Văn, Địa, GDCD, v.v.

Ngoài ra, ở một số ngành còn tăng mạnh, thu hút thí sinh vì những ngành đó hứa hẹn khả năng có việc làm cao sau khi ra trường.

Với những yếu tố trên, tôi thấy việc tăng điểm xét tuyển năm nay có nguyên nhân rất khách quan và cũng là tín hiệu đáng mừng khi việc chọn trường, ngành học dần đi vào quy luật cung – cầu; Nếu học đúng chuyên ngành tốt, trường tốt thì điểm sẽ rất cao và dễ dàng tuyển đủ thí sinh đạt yêu cầu ngay từ đợt đầu.

Phải chăng việc ra đề thi chỉ vì mục đích xét tốt nghiệp, không xét tuyển đại học?

Đúng là năm nay, có một số môn đạt điểm giỏi tăng đột biến, chẳng hạn môn tiếng Anh, tỷ lệ bài thi đạt từ 8 trở lên chiếm 24% tổng số bài thi, trong khi tỷ lệ này năm 2020. là 6,5. %, năm 2019 là 5,96% và năm 2018 là 2,7%. Như vậy, cứ 4 thí sinh thì có gần 1 thí sinh đạt điểm cao môn tiếng Anh.

Ở môn Ngữ văn, tỷ lệ bài thi đạt từ điểm 7 trở lên rất cao, chiếm 41,7% tổng số bài thi, năm 2020 tỷ lệ này cũng là 46%, năm 2019 là 14,4% và năm 2018 là 17 bài. . .4%.

Ở môn Địa lý, tỷ lệ bài thi đạt điểm 8 trở lên năm nay là 22%, trong khi năm ngoái là 16,5%, năm 2019 là 5,55% và năm 2018 chỉ là 3,16%.

Đặc biệt, môn Giáo dục công dân luôn đạt điểm cao. Năm 2021, loại giỏi từ 8 trở lên là 71,5%, năm 2020 là 66,2%, năm 2019 là 38,4% và năm 2018 là 29,2%. Vì vậy, lẽ đương nhiên, điểm tổ hợp các môn Văn, Địa, GDCD sẽ tăng lên rất cao.

Điều đó dẫn đến việc xét tuyển tổ hợp môn này đã nâng điểm xét tuyển so với năm ngoái lên 7 – 8 điểm. Điều này cũng đúng đối với các nhóm sử dụng tiếng Anh.

Riêng môn Toán, Lý, Hóa không có biến động lớn so với năm 2020, nhưng kết quả thi thử cho thấy đề thi năm ngoái và năm nay cũng dễ hơn nhiều so với vài năm trước.

Chẳng hạn như môn Toán, tỷ lệ bài thi đạt điểm 8 trở lên năm nay là 25,87%, năm ngoái là 29,7%, năm 2019 là 9,2% và năm 2018 chỉ là 1,2%.

Ở môn Vật lý, tỷ lệ bài thi đạt điểm 8 trở lên năm nay là 18,3%, năm ngoái là 23,95%, năm 2019 là 6,0% và năm 2018 chỉ còn 2,7%.

Ở môn Hóa học, tỷ lệ bài thi đạt điểm 8 trở lên chiếm 24,9% tổng bài thi, trong khi tỷ lệ này năm 2020 là 27,4%, năm 2019 là 3,9% và năm 2018 là 2,6%.

Có thể thấy rõ một điều, tổ hợp 2 môn Toán, Lý hoặc Toán, Hóa năm nay điểm xét tuyển không tăng mạnh.

Số liệu liên tục trong 5 năm chứng minh kỳ thi tốt nghiệp THPT ngày càng dễ dàng hơn, nhất là từ khi kỳ thi tốt nghiệp THPT không còn được Bộ GD & ĐT coi thi để phục vụ mục tiêu “2 trong 1” và xem xét tuyển sinh. . Khai sinh là việc của các trường.

Tuy nhiên, cũng cần phải nói rằng, việc sử dụng “2 trong 1” chỉ là giải pháp tạm thời để xét tuyển ĐH trong giai đoạn chuyển tiếp khi Luật GDĐH sửa đổi vừa được ban hành và nhiều trường ĐH chưa được thông qua. tổ chức kỳ thi tuyển sinh đại học riêng.

Với thực trạng đề thi và phổ điểm như đã liệt kê ở trên, cho thấy phổ điểm thi THPT ngày càng không thực sự phù hợp để phân loại học sinh giỏi, xuất sắc cho mục đích xét tuyển đại học, nhất là đối với học sinh THPT. ngành hot, trường hot.

Để tăng chất lượng đầu vào, năm nay nhiều trường cũng tăng tỷ lệ xét tuyển thẳng với học sinh xuất sắc trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, học sinh có chứng chỉ ACT, SAT và các chứng chỉ quốc tế khác. và như vậy đã tuyển được nhiều ứng viên với chất lượng thực sự tốt. Đây là những điểm tích cực của Luật Giáo dục đại học sửa đổi và phương án tự chủ tuyển sinh.

Vậy theo ông, cần có giải pháp gì để thí sinh đạt điểm cao xứng đáng được xét tuyển vào đại học?

Từ thực tế của các phương thức xét tuyển đại học và kết quả kỳ thi THPT hiện nay, cho thấy việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc đổi mới tuyển sinh đại học một lần nữa là vô cùng cấp thiết.

Việc thành lập các trung tâm khảo thí có đủ năng lực và kinh nghiệm để tổ chức kỳ thi tuyển sinh đại học là kinh nghiệm nhiều nước đã làm, Việt Nam cũng đang triển khai (như ở hai đại học quốc gia và một đại học quốc gia). các trường đại học khác).

Tuy nhiên, cũng cần có sự quản lý và quản lý chất lượng của Bộ GD-ĐT, có sự quy đổi tương đương phù hợp giữa các bài thi của các trung tâm khảo thí khác nhau, không riêng gì xét tuyển. , mà còn để xử lý học thuật khi sinh viên chuyển trường, chuyển ngành một cách khách quan, công bằng.

Mặt khác, cho rằng tuyển sinh thuộc về các trường nhưng không có nghĩa là bỏ qua vai trò hỗ trợ, điều hành, điều tiết của Bộ GD-ĐT.

Trong khi các trường còn lúng túng với kỳ thi tuyển sinh ĐH riêng, thiết nghĩ Bộ có thể hỗ trợ các trường ĐH, điều chỉnh đề thi THPT hàng năm, phục vụ tốt mục đích “hai trong một”. , giúp các trường có thể tự tin sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào các trường đại học, tiết kiệm chi phí cho các trường và giảm bớt khó khăn cho thí sinh.

PV

Bộ Giáo dục lên tiếng về việc tăng đột biến điểm chuẩn đại học

Bộ Giáo dục lên tiếng về việc tăng đột biến điểm chuẩn đại học

Điểm chuẩn của nhiều trường đại học năm nay tăng kỷ lục khiến thí sinh “khóc thét”. Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng điểm chuẩn ở một số nhóm ngành.

'Lạm phát' điểm chuẩn đại học: Nhiều bất cập từ điểm thi tốt nghiệp

‘Lạm phát’ điểm chuẩn đại học: Nhiều bất cập từ điểm thi tốt nghiệp

Trước sự “bùng nổ” điểm chuẩn đại học năm nay, nhiều thí sinh phải tiếc nuối khi không thể trúng tuyển vào ngành mình yêu thích, dù mức điểm đạt được cao hơn nhiều so với điểm chuẩn của trường. năm ngoái.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/gs-nguyen-dinh-duc-de-thi-tot-nghiep-thpt-ngay-cang-de-775986.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button