Công Nghệ

GSMA đưa vấn đề cấp bách với tương lai toàn cầu của 5G

Trong một tuyên bố gần đây từ Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA), tương lai toàn cầu của 5G đang gặp rủi ro nếu các chính phủ không đồng ý về việc cấp phép phổ tần 6 GHz.

Theo GSMA, tốc độ và khả năng đầy đủ của công nghệ 5G phụ thuộc nhiều vào băng tần trung, bao gồm băng tần 6 GHz (5,925 MHz – 7,125 MHz).

GSMA đặt ra sự cấp thiết đối với tương lai toàn cầu của 5G
GSMA đặt ra sự cấp thiết đối với tương lai toàn cầu của 5G

Tuy nhiên, hiện tại, các chính phủ đang đi theo những hướng khác nhau. Ví dụ, Trung Quốc sẽ sử dụng toàn bộ phổ tần 1200 MHz ở băng tần 6 GHz cho 5G.

Trong khi châu Âu đã chia dải tần này thành 2 phân đoạn, trong đó phổ 700 MHz ở dải tần trên từ 6.425 MHz – 7.125 MHz được xem xét cấp phép cho 5G, còn dải phổ 500 MHz ở dải tần dưới từ 5.925 MHz – 6.425 MHz sẽ được phân bổ cho Wi-Fi.

Châu Phi và các khu vực của Trung Đông đang có cách tiếp cận tương tự như Châu Âu.

Trái ngược với cách tiếp cận của Trung Quốc, châu Âu, châu Phi và Trung Đông, Mỹ và hầu hết các quốc gia Mỹ Latinh đã tuyên bố rằng không có tài nguyên phổ tần quý giá nào trong băng tần 6 GHz sẽ được phân bổ cho 5G mà thay vào đó sẽ được phân bổ cho Wi- Fi và các công nghệ vô tuyến miễn giấy phép khác.

Băng tần 6 GHz không chỉ cần thiết cho các nhà khai thác mạng di động để cung cấp kết nối tốc độ cao, giá cả phải chăng cho người dùng mà còn cung cấp tốc độ và dung lượng dữ liệu cần thiết để xây dựng thành phố thông minh, giao thông thông minh và nhà máy thông minh.
Người ta ước tính rằng, Mạng 5G Phổ tần 2 GHz ở dải tần trung là cần thiết trong thập kỷ tới để đạt được tiềm năng đầy đủ của nó.

Liên quan đến vấn đề này, ông John Giusti – Giám đốc điều hành của GSMA cho biết: “Công nghệ 5G có tiềm năng thúc đẩy GDP của thế giới thêm 2,2 nghìn tỷ USD. Nhưng có một mối đe dọa rõ ràng đối với sự tăng trưởng này nếu không có đủ phổ tần trong băng tần 6GHz cho 5G. Sự rõ ràng và chắc chắn là điều cần thiết để thúc đẩy các khoản đầu tư lớn và dài hạn vào cơ sở hạ tầng quan trọng này ”.

Người ta hy vọng rằng Hội nghị Vô tuyến Thế giới vào năm 2023 sẽ tạo cơ hội để hài hòa băng tần 6 GHz trên các khu vực rộng lớn của hành tinh và giúp phát triển hệ sinh thái.

5G đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của tất cả các ngành và lĩnh vực, mở ra làn sóng đổi mới và mang lại lợi ích cho hàng tỷ người trên toàn thế giới. Công nghệ này cũng rất quan trọng đối với các mục tiêu bền vững môi trường và cải thiện biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, để tiếp cận tất cả người dùng, các ngành công nghiệp di động cần dung lượng bổ sung mà băng tần 6 GHz cung cấp.

Vì những lý do này, GSMA kêu gọi các chính phủ xem xét phân bổ ít nhất 700 MHz phổ tần trong băng tần trên từ 6.425 MHz đến 7.125 MHz cho công nghệ 5G. Tùy theo tình hình thực tế và nhu cầu của các nước, 500 MHz có thể được phân bổ ở băng tần thấp hơn từ 5,925 MHz – 6,425 MHz cho các dịch vụ thông tin vô tuyến không có giấy phép dựa trên nguyên tắc: công nghệ trung lập.

Phan Văn Hòa(theo GSMA)

Những thành phố và quốc gia nào có tốc độ mạng 5G nhanh nhất trên thế giới?

Những thành phố và quốc gia nào có tốc độ mạng 5G nhanh nhất trên thế giới?

Phần lớn các thành phố 5G nhanh nhất thế giới nằm ở châu Á, trong khi không có thành phố nào của Mỹ lọt vào top 10.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/vien-thong/gsma-dua-van-de-cap-bach-voi-tuong-lai-toan-cau-cua-5g-737690.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button