Kinh Doanh

Guardian: EU chưa thể áp trần khí đốt Nga


Tờ Guardian (Anh) dẫn các tài liệu rò rỉ về dự thảo quản lý điện của châu Âu cho thấy việc áp trần khí đốt của Nga không được đề cập.

Người giám hộ chỉ ra rằng văn bản cuối cùng có thể thay đổi. Tuy nhiên, dự thảo cũng chỉ ra sự hoài nghi của Ủy ban châu Âu (EC) về việc có đủ sự ủng hộ từ các quốc gia thành viên để trần khí của Nga.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch đối phó với tình trạng giá điện tăng cao ở châu Âu vào ngày mai (14/9), trong bài phát biểu thường niên của bà. Tuần trước, các nước thành viên EU không thể đồng ý về các quy định này.

Nhiều nước EU nhập khẩu một lượng lớn khí đốt từ Nga. Đặc biệt, Hungary, Slovakia và Áo đã lên tiếng phản đối mức trần áp đặt do lo ngại Điện Kremlin ngừng cung cấp hoàn toàn khí đốt, đẩy các nước này vào suy thoái. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho đến nay vẫn đe dọa ngừng xuất khẩu năng lượng cho các nước tham gia.

Trong khi đó, hơn 10 quốc gia khác, bao gồm Pháp và Ba Lan, bày tỏ sự ủng hộ đối với giá trần. Họ cho rằng đây là cách tốt để kiềm chế giá xăng tăng cao.

Tuy nhiên, bản thân EC cũng không mấy mặn mà với ý tưởng này, vì lo ngại EU sẽ mất lợi thế trước các nước sẵn sàng trả thêm tiền để mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Khi các nước chia rẽ, EC – cơ quan chịu trách nhiệm soạn thảo các đề xuất pháp lý trong EU – sẽ phải theo đuổi các chính sách nhằm thống nhất 27 thành viên.

Các chính phủ EU khá đồng ý về việc áp đặt trần giá điện cho các doanh nghiệp sản xuất điện từ các nguồn carbon thấp, chẳng hạn như năng lượng tái tạo hoặc năng lượng hạt nhân. Tiền thu được sẽ được dùng để hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng cao.

Các công ty dầu khí cũng sẽ phải đối mặt với một khoản thuế lợi nhuận bất thường. Theo tài liệu Người giám hộ EC ước tính lợi nhuận của các công ty trong lĩnh vực dầu khí và than sẽ tăng gấp 5 lần trong năm nay. Sự gia tăng này không đến từ các lựa chọn kinh doanh hay đầu tư, mà đến từ “những diễn biến bất ngờ trên thị trường năng lượng sau cuộc chiến ở Ukraine”. Tuy nhiên, văn bản không bao gồm một mức thuế đề xuất.

Các nước thành viên cũng kêu gọi giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm. Tuy nhiên, vẫn chưa có dữ liệu cụ thể nào được công bố.

Hà Thu (theo Guardian)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button