Đời Sống

Gương sáng biên cương: Khắc tinh của tội phạm ở ‘rốn’ vượt biên | Gương sáng biên cương

Sông biên giới Ka Long, đoạn qua mốc 1364 (2) + 300 (thôn Lục Phú, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, Quảng Ninh) được mệnh danh là “cái rốn” nhập cảnh trái phép từ Việt Nam. Trung Quốc vào Việt Nam tại khu vực biên giới Quảng Ninh.

Hai năm ăn trong lán và ngủ trong rừng

Hơn 2 năm qua, tại cột mốc biên giới này, hàng nghìn người đã bị lực lượng tuần tra của Bộ Đồn Biên phòng Bắc Sơn (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) bắt giữ. Có được chiến công đó là chuỗi ngày đêm Đại úy Lê Thành Công, Đội trưởng Đội Kiểm soát hành chính (Đồn Biên phòng Bắc Sơn) cùng đồng đội ăn trong lán, ngủ rừng, dầm mưa dãi nắng để. bám các chốt canh gác, bảo vệ biên giới quốc gia.

Dưới cái nắng như thiêu như đốt của một trưa tháng 5, đón chúng tôi tại chốt kiểm tra hành chính (đồn biên phòng Bắc Sơn), Đại úy Lê Thành Công cho biết: “Những ngày gần đây, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành. nên bộ đội phải đưa quân đi dọc 22 km biên giới để tuần tra, người có nhu cầu ra vào ngày một đông nhưng anh em ở đây không bỏ sót đối tượng nào ”.

Mở sổ bài tập mà bạn đang cầm trên tay, Thiếu tá Công Tòng tin nhanh, từ đầu năm 2020 đến nay, Trạm Kiểm soát hành chính Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã phát hiện 600 vụ vượt biên trái phép, bắt giữ gần 3.000 đối tượng; 31 vụ vận chuyển hàng lậu, bắt giữ 24 đối tượng và 11 phương tiện vận chuyển với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng.

Khi nghe đến con số trên, chúng tôi không khỏi bất ngờ và khâm phục những cán bộ, chiến sĩ dũng cảm nơi đây.

Đưa chúng tôi đi tuần tra cùng nhau, khi đến đồn U Bò, Đại úy Công giải thích sở dĩ có tên gọi là vì đồn này nằm trên đỉnh đồi nhô lên như au trên lưng bò. “Chốt U Bò rộng chừng 10 m2, nằm trơ trọi giữa trời lộng gió vì không có bóng cây che mát, một bên là vực sâu thăm thẳm. Địa hình tuy hiểm trở nhưng lại có tầm nhìn xa rộng, đứng ở đây chúng tôi có thể dễ dàng quan sát được bờ sông biên giới, khá thuận lợi trong việc phát hiện các đối tượng vượt biên trái phép ”, Đại úy Công cho biết thêm.

Ngồi bên cạnh, Trung tá Nguyễn Mạnh Thắng, Phó chính trị viên đồn biên phòng Bắc Sơn cho biết, U Bò là 1 trong 8 chốt kiểm soát dịch Covid-19 được thành lập vào tháng 3 năm 2020. Đây được ví như một “sở chỉ huy thu nhỏ”. ”của đơn vị trong chiến dịch kéo dài 2 năm. Chúng tôi nhìn quanh thì thấy “đại bản doanh thu nhỏ” của bộ đội chỉ có bàn ghế nhựa, chiếc giường sắt, ít vật dụng cá nhân.

Gương sáng biên cương: Khắc cốt ghi tâm tội phạm nơi 'rốn lũ' vượt biên1

Đại úy Công (phải) cùng đồng đội tuần tra, truy bắt đối tượng vượt biên

Ở điểm U Bò, mùa hè nắng nóng, cộng với muỗi bay vo ve xung quanh; và mùa đông lạnh giá, gió rét như cắt da, cắt thịt. Đợt lạnh cuối cùng của năm 2021, nhiệt độ xuống 5-6 độ C khiến ai cũng tê tái.
Trên đường làm nhiệm vụ tuần tra biên giới, Đại úy Công đã trải lòng về nỗi vất vả khi thức đêm, ăn ngủ trong rừng, làm bạn với muỗi, chống chọi với thời tiết Khắc nghiệt là bình thường người lính với quân hàm xanh. “Vào mùa mưa, muỗi nhiều vô kể. Trong khi đó, đặc điểm của tuần tra là ẩn nấp để trinh sát nên ai cũng phải mang theo một tuýp thuốc chống côn trùng, nhưng cũng chỉ đỡ được phần nào. Chưa kể rắn, rết trong rừng luôn rình rập ”, đại úy Công hài hước nói.

Khắc nghiệt là vậy nhưng Đại úy Công cho biết, các chiến sĩ vẫn rất lạc quan, vui vẻ, vì gặp khó khăn luôn nghĩ đến nhau thì chiến sĩ mới trưởng thành. Vì vậy, 2 năm nay, ngày đêm, mỗi lần tuần tra kéo dài 6 tiếng đồng hồ, trên tay họ là chiếc đèn pin nhấp nháy xuyên màn đêm, những bước chân không biết mệt mỏi xuyên rừng tiến về phía trước. liên tục kiểm tra và tìm kiếm các đối tượng khả nghi.

“Vũ khí tối tân” của người lính

Dù năm nay mới bước sang tuổi 33 nhưng Đại úy Lê Thành Công (quê TP Uông Bí, Quảng Ninh) đã có 15 năm công tác tại 8 đơn vị thuộc lực lượng biên phòng, trong đó có 5 đồn biên phòng. Ở cương vị nào, anh ta cũng được biết đến là “khắc tinh” của tội phạm trên tuyến biên giới Việt – Trung, đoạn qua tỉnh Quảng Ninh. Đặc biệt là tội phạm buôn lậu, vượt biên trái phép.

Chia sẻ về kinh nghiệm chiến đấu của mình, Đại úy Công cho biết, thành công không chỉ của bản thân, mà còn là mồ hôi, công sức của đồng đội. Đặc biệt trong thành quả đó còn có sự đóng góp, giúp đỡ to lớn của nhân dân.

Nói về việc xây dựng thế trận trong lòng dân, Đại úy Công chia sẻ, đây là “vũ khí” vô cùng hữu hiệu. Vì núi non hiểm trở, địa hình hiểm trở nên không phải lúc nào bộ đội biên phòng cũng có thể kiểm soát tuyệt đối biên giới.

“Tội phạm vượt biên thường lợi dụng khoảng thời gian từ 3 đến 5 giờ sáng. Lúc này, các chiến sĩ đang đi tuần, thức đêm mệt nên các đối tượng lợi dụng sơ hở đưa người, hàng qua sông biên giới Ka Long. Nếu không xây dựng được con người là tai mắt của mình thì không quản được hàng chục km biên giới sông sâu, núi thẳm ”, Đại úy Công nói.

Nói về vụ bắt 4 đối tượng di cư gần đây nhất, Đại úy Công cho biết nhận được tin báo của người dân xã Bắc Sơn có người đã trở thành “người trong cuộc”, kể tiếp. tiếp tay cho đường dây đưa người nước ngoài qua biên giới vào Việt Nam. Vì vậy, anh nhanh chóng lên kế hoạch, cùng đồng đội tóm gọn các đối tượng khi vừa bước chân vào lãnh thổ Việt Nam.

Bỏ việc riêng vì “mệnh lệnh từ trái tim”

Trước khi chia tay, đại úy Công khoe rằng tháng 8 này gia đình anh chuẩn bị chào đón thiên thần nhỏ thứ hai. Công đã không được ở bên người thân trong 2 cái Tết. Từ đầu năm 2021 đến nay, dù vợ đang mang bầu nhưng vì nhiệm vụ nên anh chỉ có thể động viên vợ qua điện thoại.

“Dịch bệnh diễn biến phức tạp, tiếp diễn trong thời gian dài, chúng tôi kêu gọi các đồng chí không được chủ quan, buông lỏng công tác quản lý biên giới. Nhất là nơi tuyến đầu, nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây bệnh là rất lớn nên chúng tôi bảo nhau bảo vệ nhau. Sức khỏe cho bản thân. Chỉ có cách này chúng tôi mới bảo vệ được an toàn cho hậu phương ”, Đại úy Công nói rồi nhanh chóng khoác súng lên vai, thắt lưng bi bô, tay cầm ống nhòm tiếp tục ca trực tuần tra biên giới.

Khi ánh chiều tà vừa buông, chúng tôi rời Đồn Biên phòng Bắc Sơn, cũng là lúc các tổ tuần tra biên phòng ca đêm miệt mài canh giữ biên giới. Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 này, không chỉ ở Quảng Ninh, mà dọc theo chiều dài đất nước, hàng nghìn trạm kiểm soát đã được dựng lên với biết bao cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang ngày đêm ăn ngủ. Ở trong rừng, bất chấp sương rừng, gió núi như Đại úy Lê Thành Công, họ đang làm theo “mệnh lệnh từ trái tim” để mang lại bình yên cho cộng đồng.

Được nhiều lần khen ngợi

Nhờ những thành tích đã đạt được, Đại úy Lê Thành Công là gương mặt quen thuộc nhận được nhiều lời khen ngợi. Năm 2020, Đại úy Công nhận được 2 bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng vì đã có thành tích trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo Đồn Biên phòng Bắc Sơn, đơn vị vừa đề xuất với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cho Đại úy Lê Thành Công tiếp tục nhận bằng khen của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng vì đã có thành tích trong công tác phòng chống dịch. Covid-19 vào năm 2021.

Tháng 6 vừa qua, Đại úy Lê Thành Công được thăng quân hàm thiếu tá.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/guong-sang-bien-cuong/guong-sang-bien-cuong-khac-tinh-cua-toi-pham-o-ron-vuot-bien-1396195.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button