Giáo Dục

Hà Nội cho học sinh nghỉ hè sớm, phụ huynh lẫn lộn cảm xúc

Trước thông tin Hà Nội cho học sinh nghỉ hè sớm, phụ huynh dù vui mừng, không phải lo lắng về chất lượng dạy học trực tuyến nhưng cũng có những băn khoăn.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND TP Hà Nội đã cho học sinh các cấp mầm non, tiểu học, THCS, THPT, THPT được nghỉ hè sớm, bắt đầu từ ngày 15/5/2021.

Theo đó, các nhiệm vụ còn lại của năm học 2020-2021 trong thời gian nghỉ hè sớm sẽ được triển khai trong thời gian nghỉ hè khi tình hình dịch bệnh ổn định, học sinh được đến trường học tập.

Để đảm bảo công tác kiểm tra, đánh giá chính xác, công bằng, khách quan, trung thực của từng học sinh, đối với các cơ sở giáo dục có điểm chưa hoàn thành việc kiểm tra định kỳ (kiểm tra học kỳ II năm học thứ hai). Năm học 2020-2021) sẽ tiến hành trực tiếp khi dịch được khống chế hoàn toàn và học sinh có thể đi học trở lại.

Hà Nội cho phép nghỉ hè sớm, phụ huynh lo con 'rớt' kiến ​​thức

Nhiều phụ huynh bày tỏ sự vui mừng.

Chị Nguyễn Thị Sang (quận Tây Hồ) có con học lớp 3 cho biết: “Tôi cũng ủng hộ việc nghỉ hè sớm, nhưng việc học trực tuyến với các cháu tiểu học hiệu quả chưa cao, hàng ngày ngoài giờ đi làm, phụ huynh chúng tôi cũng có. để chuẩn bị và giúp con em chúng tôi làm bài tập về nhà. “

Chị Nguyễn Khuyến (một phụ huynh ở huyện Hoài Đức) bày tỏ: “Tôi nghĩ trước hết là an toàn rồi, con chị đi thi muộn một thời gian cũng không sao”.

Nhưng một số phụ huynh khác lo ngại.

“Trước khi nghỉ hè, ngày nào tôi cũng học online vài buổi, giờ nghỉ hẳn, ở nhà không biết làm gì”, một phụ huynh băn khoăn.

Một số phụ huynh khác than phiền rằng việc không thi học kỳ có thể khiến con em họ sa sút kiến ​​thức, mang tiếng nghỉ hè nhưng phụ huynh vẫn phải kèm cặp con.

“Em nghĩ nếu thi xong rồi nghỉ hè sẽ thoải mái. Nếu chưa thi như thế này thì tôi không thể yên tâm được ”, chị Lệ Hằng (quận Hà Đông) cho biết.

Hà Nội cho phép nghỉ hè sớm, phụ huynh lo con 'rớt' kiến ​​thức
Ảnh: Thanh Hùng

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Hiệu trưởng Trường THCS Đông La (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cho rằng, đây là quyết định hợp lý của UBND TP nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trên địa bàn.

Bà Dung cho biết, thực tế với quyết định nghỉ hè sớm như vậy nên năm nay trường vẫn chưa tổ chức kiểm tra học kỳ II cho học sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chương trình lớp 6,7,8 cơ bản đã hoàn thành, lớp 9 chỉ là giai đoạn chuẩn bị cho các kỳ thi.

“Nếu chiếu theo khung thời gian của năm học như kế hoạch ban đầu thì trường vẫn chưa kết thúc năm học như kế hoạch. Nhưng việc nghỉ hè sớm là để đảm bảo an toàn cho các em học sinh nên chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Sở GD & ĐT Hà Nội cũng đã có chỉ đạo rất rõ ràng cho các trường về thời điểm an toàn để hoạt động trở lại và thi học kỳ.

Cô Dung cho biết, đối với học sinh lớp 9, việc nghỉ hè sớm như thế này cũng là một điều đáng mừng. “Các lớp khác được nghỉ hè sớm nên giáo viên có nhiều thời gian hơn để tập trung ôn luyện cho học sinh lớp 9”, cô Dung nói.

Bà Trần Thị Bích Hợp, Hiệu trưởng Trường THPT Đống Đa (quận Đống Đa), cho biết trường cho học sinh lớp 12 làm bài kiểm tra học kỳ 2, còn học sinh lớp 10 và 11 đang kiểm tra thì bị thông báo dừng lại bởi một thông báo cho ban sinh viên. Học sinh nghỉ học trước đó của UBND TP Hà Nội.

“Hiện UBND TP Hà Nội đã có quyết định điều chỉnh lịch năm học nên chúng tôi sẽ đợi học sinh tựu trường mới làm bài kiểm tra tiếp theo. Tôi nghĩ, học sinh đến trường thì việc tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối kỳ sẽ khách quan, công bằng hơn ”, bà Hợp nói.

Hà Nội cho phép nghỉ hè sớm, phụ huynh lo con 'rớt' kiến ​​thức
Ảnh: Thanh Hùng

Chia sẽ với VietNamNet, đại diện Sở GD & ĐT Hà Nội khẳng định không có chuyện không cho phép các trường tổ chức thi học kỳ qua mạng.

Tuy nhiên, Thông tư 09/2021 / TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở. giáo dục các trường phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên sẽ có hiệu lực vào ngày 16 tháng 5. Vì vậy, theo vị này, sau thời gian này, trường nào có kế hoạch tổ chức kiểm tra, đánh giá thì báo cáo. Đây là cơ sở để Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xem xét. Bởi tại Hà Nội, bên cạnh những địa bàn đủ điều kiện triển khai hình thức thi trực tuyến thì vẫn còn những nơi chưa đủ điều kiện. Vì vậy, Sở GD-ĐT cần xem xét điều kiện thực hiện có phù hợp với quy định của Thông tư 09 hay không.

Trước lo ngại của phụ huynh về việc học sinh nghỉ hè không kiểm tra đánh giá cuối năm, khi về trường mới trực tiếp tổ chức, kiến ​​thức có thể “rơi rụng”, đại diện Sở GD-ĐT cho biết. : “Học sinh Hà Nội được nghỉ hè sớm hơn 2 tuần so với khung thời gian năm học 2020-2021. Như vậy, khi học sinh trở lại trường, các em vẫn có 2 tuần để thực hiện các hoạt động giáo dục chứ không chỉ thực hiện đánh giá. Văn bản chỉ đạo của Sở GD-ĐT cũng nêu rõ, học sinh tựu trường sẽ thực hiện các hoạt động giáo dục còn thiếu, các trường sẽ tổ chức học bù cho các hoạt động giáo dục chứ không chỉ kiểm tra định kỳ. “.

Thanh Hung

Phụ huynh phấn khởi vì con thi vào lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19

Phụ huynh phấn khởi vì con thi vào lớp 10 nhưng 2 năm liền ‘dính’ Covid-19

Nhiều phụ huynh ở Hà Nội lo lắng khi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cận kề mà con em họ phải học trực tuyến do ảnh hưởng của Covid-19, phải thi nhiều hơn một môn so với năm ngoái.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/goc-phu-huynh/ha-noi-cho-hoc-sinh-nghi-he-som-phu-huynh-lan-lon-cam-xuc-736704.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button