Tin Tức

Hà Nội có thể cho phép phòng gym, rạp chiếu phim được mở trở lại

Những ngày gần đây, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận một số trường hợp dương tính do người dân từ vùng dịch trở về. Tuy nhiên, dịch bệnh tại thủ đô về cơ bản đã được kiểm soát. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, nhiều người đặt câu hỏi đến bao giờ các dịch vụ gym, rạp chiếu phim, quán bar, karaoke… mới mở cửa trở lại?

PGS. GS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cấp cao của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp các sự kiện sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã có những trao đổi với Mr. PV Dân Việt về vấn đề này.

tran dac phu 1630657057923184326498 16350430770211197777679

PGS. PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, Hà Nội nên cho phép các phòng tập, rạp chiếu phim mở cửa trở lại. Ảnh: Bộ Y tế

Thưa ông, sau khi có ý kiến ​​chỉ đạo của Bộ Y tế về việc áp dụng Nghị quyết 128 của Chính phủ, một số tỉnh trong vùng xanh bắt đầu cho phép các rạp chiếu phim, phòng tập gym, karaoke, quán bar… mở cửa trở lại. . Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội vẫn chưa có động thái nới lỏng các loại hình dịch vụ này dù địa phương đang đáp ứng điều kiện cấp 1 (khu cây xanh). Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, Hà Nội đã nên mở các dịch vụ này chưa?

Với lộ trình mở cửa trở lại từng bước và thận trọng, đây là lúc Hà Nội nên cho phép các phòng tập thể hình và rạp chiếu phim mở cửa trở lại. Tập gym cũng có nhiều rủi ro khi phòng kín, người tập tiết nhiều mồ hôi khi tập, hệ hô hấp hoạt động nhiều cũng khiến rủi ro cao hơn các dịch vụ khác, nhưng thực tế đây là nhu cầu thiết yếu. , giúp mọi người tăng cường sức khỏe.

base64 16350431575891699310883

Người dân Hà Nội tập thể dục tại nhà thi đấu tháng 4 năm 2020. Ảnh: Phạm Hùng

Vì vậy, nếu mở cửa trở lại, hãy cố gắng tạo môi trường thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa, dụng cụ và phòng tập phải được khử trùng thường xuyên. Ngoài ra, thành phố có thể ra điều kiện người dân muốn đi tập thể dục phải tiêm ít nhất một loại vắc xin.

Thứ hai, theo tôi, nên mở lại dịch vụ chiếu phim vì nó đáp ứng được nhu cầu, tính giải trí và mang tính chất giáo dục. Tuy nhiên, việc mở ra hai hoạt động này cũng phải chấp nhận rủi ro, cần có phương án phòng chống dịch bệnh như thực hiện nghiêm túc 5K.

dong cua1 1537918558 width938height528 16350430763841933693384

Các rạp chiếu phim trên cả nước lâm vào cảnh khó khăn khi dịch bệnh kéo dài. Ảnh: CGV

Các rạp chiếu phim có thể phải đáp ứng các điều kiện như khử trùng toàn bộ rạp sau mỗi buổi chiếu, khách phải đeo khẩu trang và có thể giảm công suất phục vụ tối đa xuống 50%. Việc khai báo y tế là rất cần thiết vì nếu có trường hợp F0 sẽ bị truy tìm ngay. Bên cạnh đó, cũng nên quy định nhân viên cửa hàng, rạp chiếu phim và người dân đến đây phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Về dịch vụ quán bar, karaoke, vũ trường ở Hà Nội, tôi nghĩ không nên mở vội trong thời điểm này. Tôi cũng phải thông cảm với những người bán những dịch vụ này, nhưng thực chất chúng chưa thực sự thiết yếu đối với người dân.

Thời gian qua, một số tỉnh, thành phố mở lại dịch vụ karaoke khó quản lý, nhiều người di chuyển từ điểm này sang điểm khác … Đặc biệt là những đối tượng đi từ vùng nguy cơ cao, vùng dịch phía Nam trong thời gian quy định. không đi đến những nơi này. Thời gian gần đây, tại Hà Nội, nhiều trường hợp đi du lịch từ TP.HCM, Bình Dương … về nguy cơ rất cao nhưng không tự cách ly tại nhà mà đi làm tóc, uốn tóc, di chuyển đi nhiều nơi dẫn đến lây nhiễm cho người khác. . .

Trong những ngày qua, tại Hà Nội, khi mới mở cửa bình thường trở lại, đã có một số trường hợp từ vùng dịch trở về, đặc biệt có một số trường hợp thứ phát tại cộng đồng. Điều này có đáng lo ngại không, thưa ông?

Tôi đã nói rất rõ ràng, dịch bệnh ở Hà Nội nguy cơ vẫn rất cao. Sau khi lắng dịu, người dân vùng dịch, đặc biệt là người dân một số tỉnh phía Nam đã lây nhiễm sâu trong cộng đồng. Họ đi máy bay, tàu hỏa, đường bộ… có thể khi xét nghiệm không dương tính nhưng khi quay lại xét nghiệm thì đã nhiễm Covid-19. Đặc biệt, người đi đường rất khó kiểm soát. Phương án quan trọng nhất là người dân phải tự phòng bệnh, đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân.

Thời gian gần đây, chúng tôi cũng được biết tình hình lây nhiễm tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội tạm thời ổn định nhưng số ca nhập từ các tỉnh vào thành phố ngày càng tăng. Vì vậy, người bình thường mới phải có kế hoạch linh hoạt, phòng bệnh mới có thể thực hiện được. Nếu thành phố giãn ra, dịch bệnh bùng phát sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt trong thời gian sắp tới, những người ngoại tỉnh chưa được tiêm chủng và trẻ em chưa được tiêm chủng phải có kế hoạch chu đáo.

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã đề xuất học sinh Một số quận, huyện sẽ đi học lại từ ngày 25 tháng 10. Tuy nhiên, ngay sau đó đơn vị này đã rút lại đề xuất này. Việc cho trẻ đi học lại đang được các bậc phụ huynh hết sức quan tâm, theo ông Hà Nội cần có phương án cụ thể nào?

Thời gian qua, dịch bệnh khiến trẻ phải ở nhà quá lâu. Trẻ em không chỉ bị thiếu hụt kiến ​​thức mà còn có các vấn đề về phát triển thể chất và tinh thần như căng thẳng, trầm cảm, nghiện game … Do tình hình dịch bệnh về cơ bản đã được kiểm soát, theo tôi, trẻ em nên được đến trường.

Điều đó có nghĩa là thành phố phải chấp nhận rủi ro. Vì mở lại trường có thể rủi ro nhưng lớp nào thì phải kiểm soát lớp đó, không cho các lớp tiếp xúc với nhau. Khi dịch bùng phát, cả trường cũng nguy kịch. Trẻ ở nhà không được cha mẹ kiểm soát cẩn thận cũng có thể bị lây nhiễm chứ không riêng gì đến trường.

Các trường phải phối hợp với ngành y tế và gia đình để có biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc đi học và ở nhà của trẻ. Nếu gia đình, học sinh nào có biểu hiện ho, sốt cần báo ngay để cơ sở y tế có biện pháp kiểm tra để có biện pháp phòng tránh sớm.

Cám ơn rất nhiều!

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT & DL) vừa ban hành hướng dẫn tạm thời các hoạt động du lịch, văn hóa, giải trí và thể thao thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. -19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Theo đó, hoạt động của thư viện, rạp chiếu phim, điểm văn hóa nghệ thuật sẽ giảm 50% lượng khách đối với vùng có dịch cấp độ 2 và 70% lượng khách đối với vùng có dịch cấp độ 3. Riêng vùng dịch cấp 1 hoạt động được 100%.

Đối với các hoạt động thể dục trong nhà như tập gym, người tham gia phải tiêm ít nhất một liều vắc xin từ 14 ngày trở lên hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng hoặc có chứng nhận âm tính với Covid-19 theo quy định của Sở Y tế. thầy thuốc.

Trong đó, vùng có dịch cấp độ 2 phải giảm quy mô phòng tập tối đa 70% công suất và cơ sở phải thực hiện tiêu độc khử trùng. Vùng có dịch cấp 3 hạn chế người tập, công suất sử dụng phòng tập tối đa 30%.

Theo tổng hợp diễn biến dịch tại các địa phương của Bộ Y tế cập nhật đến sáng 22/10, tất cả 63 tỉnh, thành phố đã đánh giá theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Cụ thể, 26 tỉnh, thành phố đạt mức độ 1 (vùng xanh). 37 địa phương còn lại được xếp vào mức độ 2 (vùng màu vàng). Trong khi đó, Việt Nam không còn tỉnh, thành phố nào thuộc cấp 3 (vùng cam), cấp 4 (vùng đỏ).

Trong số 5 thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ có Hà Nội và Hải Phòng được đánh giá ở mức độ 1. Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ vẫn nằm trong “vùng vàng” (mức 2).

Ngày 15/10, Đà Nẵng là một trong những địa phương có dịch đầu tiên cho phép các rạp chiếu phim mở cửa trở lại phục vụ khách không quá 50% công suất.

.

Nguồn: https://danviet.vn/ha-noi-co-the-cho-phep-phong-gym-rap-chieu-phim-duoc-mo-tro-lai-20211024094428916.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button