Sức Khỏe

Hà Nội được phép dùng kết quả test nhanh xác định F0

Bộ Y tế cho phép Hà Nội xác định F0 khi có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, thay vì xét nghiệm PCR dương tính.

Đây là trả lời của Bộ Y tế ngày 12/12, sau khi Sở Y tế Hà Nội đề xuất cho ý kiến ​​về việc sử dụng kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên để xác định người nhiễm nCoV và xác định tình trạng khỏi bệnh. xuất viện. Gợi ý này được ngành Y tế Hà Nội đưa ra vào tuần trước, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca mắc có xu hướng gia tăng.

Xét nghiệm nhanh kháng nguyên là phương pháp lấy mẫu dịch mũi họng để xét nghiệm nhanh, kết quả có sau 15 phút, độ chính xác khoảng 70 – 80% nên rất có ý nghĩa trong việc khám sàng lọc. Phương pháp xét nghiệm PCR là lấy mẫu xét nghiệm bằng máy, độ chính xác cao, giá trị dương tính với nCoV nhưng mất nhiều thời gian hơn xét nghiệm nhanh. Cho đến nay, theo quy định của Bộ Y tế, PCR vẫn là phương pháp xét nghiệm chính để xác định một người mắc bệnh Covid-19. Thời gian gần đây, khi dịch bùng phát mạnh, số ca lây nhiễm gia tăng, TP.HCM và một số tỉnh phía Nam cũng được Bộ Y tế cho phép sử dụng kết quả xét nghiệm nhanh xác định F0, kịp thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn. bản dịch phù hợp.

Theo Bộ Y tế, để thích ứng với tình hình mới và đảm bảo an toàn, linh hoạt, phù hợp với điều kiện và nguồn lực của địa phương, Sở Y tế căn cứ vào mức độ của dịch, khả năng đáp ứng và hướng dẫn của Bộ để xác định các ca bệnh.

Cụ thể, ba trường hợp để xác định người bị nhiễm nCoV, bao gồm: Người tình nghi hoặc bất kỳ ai bị xét nghiệm dương tính bằng RT-PCR; trường hợp nghi ngờ, có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính. Xét nghiệm nhanh được Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế hoặc người nghi nhiễm bệnh thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Trường hợp thứ ba là người không có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ hoặc đã tiếp xúc gần với một trường hợp nghi ngờ hoặc xác nhận nhiễm Covid-19 trong khoảng 14 ngày và xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính với hai loại xét nghiệm nhanh khác nhau (xét nghiệm nhanh do Bộ Y tế cung cấp). được cấp phép và thực hiện bởi nhân viên y tế). Trong trường hợp chỉ có một loại xét nghiệm nhanh là dương tính, xét nghiệm RT-PCR là bắt buộc để xác nhận.

Cũng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, một người được coi là khỏi bệnh khi có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính do nhân viên y tế thực hiện hoặc tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế, đủ 10 ngày điều trị tại nhà. sẽ được kết thúc cô lập.

F0 tại các cơ sở thu dung, điều trị, kể cả khi có bệnh nền, điều kiện xuất viện là phải hết các triệu chứng lâm sàng từ ba ngày trở lên; kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc chỉ số tải lượng vi rút CT từ 30 trở lên, hoặc kết quả xét nghiệm nhanh âm tính trước ngày xuất viện. Sau khi xuất viện, họ tự cách ly và được theo dõi tại nhà / địa điểm trong 7 ngày.

Sau khi Covid-19 hồi phục và tiếp tục chuyển đến khoa điều trị chuyên khoa sẽ áp dụng các quy định về sàng lọc và theo dõi đối với bệnh nhân nội trú.

Tính đến tối 12/12, Bộ Y tế công bố Hà Nội có tổng số gần 18.000 ca nhiễm khuẩn, trong đó riêng ngày 12.12, thành phố có gần 1.000 ca – cao nhất từ ​​trước đến nay.

Lê Nga